10:00 11/03/2022

Hà Nội triển khai thủ tục cấp chứng nhận hưởng bảo hiểm cho F0 bằng phần mềm

Đại diện BHXH Hà Nội cho biết, hiện đơn vị đã phối hợp với Sở TT-TT xây dựng phần mềm tháo gỡ về mặt kỹ thuật cấp giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng bảo hiểm cấp cho người lao động khi bị nhiễm COVID-19.

Phần mềm này xử lý hoàn toàn tự động, rất nhanh chóng, thuận tiện và đang chờ chạy demo và thử nghiệm. Ngoài ra, đơn vị vẫn duy trì thường xuyên, liên tục việc hỗ trợ các đơn vị sử dụng lao động.

Theo đó, khi người dân nghi nhiễm COVID-19, báo cho ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã; đường dây nóng của trung tâm y tế, trạm y tế; phần mềm chamsocsuckhoe.hanoi.gov.vn; tổng đài 1022; nhóm Zalo của tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Hà Nội triển khai thủ tục cấp chứng nhận hưởng bảo hiểm cho F0 bằng phần mềm như thế nào
Phần mềm chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà của Sở Y tế Hà Nội.

Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng tập hợp danh sách người nhiễm, đồng thời thực hiện giám sát bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa cùng với nhân viên y tế được giao phụ trách địa bàn.

Danh sách người nhiễm COVID-19 sau khi được xác nhận của tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng, nhân viên y tế sẽ được chuyển đến ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn có trách nhiệm ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà, bản chính để lưu và chụp ảnh quyết định gửi cho F0 qua các kênh như Zalo, điện thoại... 

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ (gồm: Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp; giấy xác nhận bị mắc COVID-19 của trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, tổ COVID cộng đồng, y tế cơ quan/doanh nghiệp; giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà; quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung; phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến) có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19.

Đồng thời cập nhật thông tin lên phần mềm quản lý F0 và hệ thống thông tin giám định của Bảo hiểm xã hội để cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định sau khi có đầy đủ chữ ký của nhân viên y tế có thẩm quyền ký.

Sau khi được xác nhận là F0, ngày thứ 7, người mắc COVID-19 tại nhà làm xét nghiệm nhanh dưới sự giám sát của tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng và nhân viên y tế (có thể giám sát gián tiếp qua các phương tiện từ xa).

Nếu F0 xét nghiệm âm tính sẽ cấp giấy xác nhận khỏi bệnh, kết thúc cách ly vào ngày thứ 10 (nếu tiêm đủ mũi vắc xin) hoặc ngày thứ 14 (nếu tiêm chưa đủ mũi vắc xin) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau đó nhân viên y tế tại trạm y tế cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thêm 3 ngày hoặc 7 ngày đối với người tham gia bảo hiểm xã hội và phối hợp để cập nhật lên cổng giám định bảo hiểm xã hội.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội ngày 10/3, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị các các quận, huyện, thị xã tăng cường ứng dụng phần mềm trong quản lý F0 điều trị tại nhà; đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng mũi 3 khi được phân bổ; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường, y tế tại địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát việc bán thuốc Molnupiravir tránh việc găm hàng, tăng giá…

Minh Phú (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên