4 tỉnh, thành phố miền Tây lập Tổ công tác phản ứng nhanh giúp tiêu thụ lúa gạo

Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, thành phố Cần Thơ thống nhất thành lập Tổ công tác phản ứng nhanh, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thu mua, vận chuyển lúa giữa các tỉnh.

4 tỉnh thành phố phía Nam lập Tổ công tác phản ứng nhanh giúp tiêu thụ lúa gạo
Các tỉnh miền Tây tìm cách khẩn trương gỡ đầu ra cho lúa gạo

Chiều 9/8, UBND tỉnh An Giang phối hợp UBND các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, thành phố Cần Thơ và Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) tổ chức cuộc họp trực tuyến bàn giải pháp kết nối tiêu thụ lúa, nếp giữa thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp.  

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của 4 tỉnh, thành phố gồm: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, thành phố Cần Thơ, hiện nay, toàn vùng còn khoảng 3 triệu tấn lúa Hè Thu và Thu Đông sớm chưa thu hoạch, tập trung chủ yếu ở Kiên Giang, Đồng Tháp và An Giang (thành phố Cần Thơ đã thu hoạch xong lúa Hè Thu năm 2021).

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, nên các tỉnh gặp khó khăn trong khâu thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ lúa, dẫn đến giá lúa tươi bán tại ruộng của bà con nông dân thấp.

Hiện nay, giá thu mua lúa đang có xu hướng tăng nhẹ, tuy nhiên vẫn ở mức thấp, cụ thể, các giống lúa OM 9582, OM 5451, OM 18 giá dao động từ 4.200 - 5.000 đồng/kg; IR50404 có giá từ 3.800 - 4.200 đồng/kg; nếp có giá từ 4.000 - 4.600 đồng/kg.  

Bên cạnh đó việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng đến việc thu hoạch và tiêu thụ lúa gạo. 

Phía doanh nghiệp Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) cho biết, hiện nay chuỗi cung ứng lúa gạo đang đứt gãy, từ đồng ruộng cho đến nhà máy, cảng xuất khẩu. Tổng Công ty sẵn sàng thu mua lúa cho nông dân và mong muốn giải phóng lượng lúa tồn kho, có chính sách thu mua phù hợp; đồng thời, các địa phương tạo thuận lợi trong tổ chức thu hoạch, vận chuyển.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp không thuê được tàu, hoặc container để xuất hàng cho đối tác, dẫn đến hàng hóa ùn ứ ở cảng và kho rất lớn. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty còn tồn hơn 118.000 tấn gạo trong các kho, trữ lượng hàng tồn từ 70 - 86% tổng diện tích kho của các công ty.

Kết thúc cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động thu hoặc, vận chuyển lúa gạo, hàng nông sản trên địa bàn với điều kiện người được xét nghiệm phải âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR mẫu gộp) còn hiệu lực. 

Các doanh nghiệp cập nhập danh sách lực lượng nhân công ở các nhà máy gửi các địa phương để được cấp phép đi lại. Đồng thời sẽ ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho đội ngũ tham gia chuỗi logistics lúa gạo (thương lái, tài công, công nhân bốc xếp, kho, nhà máy…).

Cùng đó, tỉnh An Giang và thành phố Cần Thơ sẽ làm việc với các cảng Mỹ Thới, cảng Thốt Nốt để có giải pháp nâng cao công suất đóng container, bốc dỡ hàng nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Dự kiến, 4 tỉnh sẽ thành lập tổ công tác liên ngành và thiết lập đường dây nóng để giải quyết kịp thời những vướng mắc, vừa đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng lúa gạo, vừa thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đầu tư gần 3 nghìn tỷ đồng làm dự án khu công nghệ thông tin tập trung 5 trong 1 bao gồm: Sản xuất; Nghiên cứu phát triển và đào tạo; Khu đô thị sinh thái; Khu thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí; Trung tâm logistic tại tỉnh Thái Nguyên.

Quỹ Pyn Elite Fund (Hà Lan) đã hoàn tất bán ra hơn 1,3 triệu cổ phiếu VPH của CTCP Vạn Phát Hưng, giao dịch thực hiện trong phiên 22/9 thông qua phương thức khớp lệnh qua sàn, ước tính thu về hơn 10,4 tỷ đồng.

Lượng tiền là quan trọng, nhưng vòng quay, lưu thông tiền tệ còn quan trọng hơn, bởi nó là yếu tố ảnh hưởng tác động cấp bách, trước mắt. Nhận diện thế nào về vòng quay tiền tệ vừa qua tác động, nguyên nhân và giải pháp là điều chúng ta cần quan tâm?

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lần đầu của CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam.

Cùng với sự nỗ lực và các giải pháp, cơ chế, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động vào cuộc, lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, các địa phương đã đạt những kết quả tích cức trong việc phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455