50% doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản, ngành gỗ đề xuất được giảm thuế để vượt "cửa tử"

Đứng trước "cửa tử" nhiều doanh nghiệp ngành gỗ đã có đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với tất cả doanh nghiệp trong vùng áp dụng Chỉ thị 16. Đặc biệt, cho đến thời điểm hiện tại đã có hơn 50% doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, số còn lại phải đang cố cầm chừng trước diễn biến của dịch bệnh.

Doanh nghiệp ngành gỗ đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp chờ "bão tan"

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, chỉ trong thời gian hơn 1 tháng xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đã "tụt dốc" thê thảm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đứng trước bờ vực phá sản các doanh nghiệp đề nghị ngành ngân hàng giảm lãi suất đối với nguồn vốn vay hiện tại và vốn vay mới, với mức giảm lãi suất xuống còn từ 4 đến 4,5%/năm thay vì mức lãi suất quá cao như hiện nay, đồng thời giãn nợ gốc và trả lãi từ 6 tháng tới 12 tháng để doanh nghiệp có đủ thời gian ổn định sản xuất.

Doanh nghiệp ngành gỗ đề xuất được giảm thuế để vượt cửa tử
Ảnh minh họa

Trước đó, Bộ Tài chính đã có tờ trình số 123/TTr-BTC, trong đó có đề xuất giảm 30% số thuế Thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021, nhưng chỉ áp dụng đối với các đối tượng có tổng doanh thu không quá 200 tỷ đồng. Vì vậy, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đề nghị bổ sung đối tượng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với toàn bộ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nằm trong vùng áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, đề xuất miễn 50% tiền thuê đất năm 2021, giảm 25% tiền thuê đất trong 2 năm tiếp theo, không điều chỉnh tăng giá thuê đất vượt quá 10% trong 5 năm giai đoạn sau so với giá thuê đất mà doanh nghiệp đã thuê ở 5 năm giai đoạn trước. Cho các doanh nghiệp được phép hoàn thuế GTGT nhanh nhất trong thời gian giãn cách, được phép hoàn trước, kiểm sau nhằm giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để duy trì sản xuất và trả lương người lao động.

Hàng loạt doanh nghiệp ngành gỗ đứng trước "cửa tử"

Theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã thông tin, từ giữa tháng 7/2021 đến nay, có hơn 50% doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ phải ngừng, đóng cửa và giảm sản xuất. Do vậy, trị giá xuất khẩu đồ gỗ trong tháng 8 vừa qua suy giảm mạnh. 

Ngân hàng vào cuộc gỡ khó về tài chính cho doanh nghiệp ảnh hưởng nặng nề đại dịch Covid-19

Ngân hàng vào cuộc gỡ khó về tài chính cho doanh nghiệp ảnh hưởng nặng nề đại dịch Covid-19

Theo khảo sát có đến 87,2 doanh nghiệp chịu ảnh hưởng “tiêu cực” trước đại dịch Để hỗ trợ những khó khăn mà doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải nhiều chính sách hỗ trợ như giảm lãi suất vay vốn ưu đãi đã được đưa ra trong đó nêu cao vai trò của các ngân hàng thương mại trong lúc “nước sôi lửa bỏng” này

Theo số liệu từ Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT cũng cho biết, trong 7 tháng năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt con số kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay, với tăng trưởng 55% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, bước sang tháng 8, xuất khẩu gỗ lại ghi nhận sự sụt giảm mạnh, do những tác động của dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng, lưu thông, cung ứng lao động bị ảnh hưởng.

Cụ thể, là uớc tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và đồ gỗ đạt 949 triệu USD, giảm 34,5% so với tháng 7/2021 và giảm 22,8% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 8 tháng năm 2021, xuất khẩu lâm sản ước đạt 11,2 tỷ USD, tăng 42,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 10,4 tỷ USD, tăng 41,9%; lâm sản ngoài gỗ đạt 0,79 tỷ USD, tăng 54,2%.

Trong đó, chỉ tính riêng thị trường Mỹ, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này 8 tháng năm 2021 đạt trên 6,7 tỷ USD, tăng 59,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Thị trường Nhật Bản đạt 953,1 triệu USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu đồ gỗ sang Trung Quốc trong 8 tháng đạt 1,008 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo đó, những khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tại các địa phương đang thực hiện giãn cách bao gồm chi phí gia tăng để duy trì sản xuất mô hình “3 tại chỗ”, thiếu hụt nhân lực, đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu.

Áp lực từ giá cước vận chuyển tăng cao, mặc dù thực hiện giãn cách xã hội nhưng các doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí thuê mặt bằng, phí lưu kho, các khoản thuế, phí, lãi suất ngân hàng….  Vì vậy, nguy cơ dừng sản xuất và đối diện nguy cơ phá sản là hiện hữu. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải đóng bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp, phí công đoàn chiếm khoảng 15% chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh./.

Tố Tâm

Bình luận bài viết

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc sản xuất - chế tạo, tìm kiếm được các đối tác chất lượng - tiềm năng, chương trình Kết nối doanh nghiệp trực tuyến 2021 sẽ là nơi tạo cơ hội giao lưu, kết nối và thiết lập mối quan hệ đối tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Trong khi đang phải đau đầu với việc duy trì "3 tại chỗ" thì các doanh nghiệp này lại thêm nặng gánh với nghĩa vụ môi trường bởi Bộ Tài Nguyên Môi trường đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020.

UBND TP. Móng Cái yêu cầu xe ngoại tỉnh đến Móng Cái giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc thì lái xe phải xét nghiệm đến 3 lần, trong đó có 2 lần PCR và 1 lần test nhanh. Điều này đang gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp về chi phí, ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa.

Thời gian gần đây, Công ty Donacoop ở Đồng Nai nổi tiếng trên báo chí và mạng xã hội cũng bởi doanh nghiệp này đã tung thông tin đàm phán mua xong 15 triệu liều vắc xin Pfizer sẽ được đưa về tới sân bay Tân Sơn Nhất vào đầu tháng 9/2021.

Nhiều ý kiến cho rằng, quá trình phục hồi sản xuất của doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi các nguyên nhân như: Chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị đứt gãy, doanh nghiệp bị mất khách hàng do thời gian thực hiện giãn cách quá lâu, không đảm bảo tiến độ giao hàng; đặc biệt là khó quy tụ lại lực lượng lao động như ban đầu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455