Giải pháp hiệu quả để cứu doanh nghiệp: Ngân hàng vào cuộc "gỡ khó" về tài chính cho doanh nghiệp ảnh hưởng nặng nề đại dịch Covid-19 (Bài 5)

Theo khảo sát có đến 87,2% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng “tiêu cực” trước đại dịch. Để hỗ trợ những khó khăn mà doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải, nhiều chính sách hỗ trợ như giảm lãi suất, vay vốn ưu đãi đã được đưa ra, trong đó, nêu cao vai trò của các ngân hàng thương mại trong lúc “nước sôi, lửa bỏng” này.

Dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến tình hình kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp. Do thực hiện lệnh giãn cách xã hội nhiều ngày, chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp đã bị gián đoạn, giảm đơn hàng, giảm sản lượng, phải trì hoãn hoặc giãn tiến độ đầu tư thậm chí huỷ dự án đang hoặc sẽ thực hiện. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng bị phát sinh thêm chi phí phòng ngừa dịch Covid-19… Những trở ngại trên đã đẩy rất nhiều doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản.

Đồng cảm, sẻ chia với khó khăn của doanh nghiệp ảnh hưởng dịch Covid-19, thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt các chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020; Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/4/2020; gia hạn miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân chịu thiệt hại bởi dịch Covid-19; gói hỗ trợ tiền tệ - tín dụng… Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản 5901/NHNN-TD về thực hiện giảm lãi suất và miễn phí dịch vụ ngân hàng để hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đã được hầu hết các ngân hàng thương mại “hưởng ứng”.

Đại diện Vietcombank Dự kiến tổng số tiền lãi hỗ trợ khách hàng trong 6 tháng cuối năm 2021 lên tới 4000 tỉ đồng
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank

Chia sẻ về việc triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng do dịch bệnh, trao đổi với PV Thương Trường, Đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho hay, trong thời gian qua, Ngân hàng đã tiến hành giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ trên toàn bộ các kênh cho các tất cả các đối tượng khách hàng.

Cụ thể, đối với khách hàng cá nhân, ngân hàng đã thực hiện giảm đến 80% phí chuyển tiền trong cùng hệ thống và 25% phí chuyển tiền ngoài hệ thống. Giảm đến 33% phí các Gói tài khoản, áp dụng cho các Gói tài khoản VCB Eco và VCB Plus. Giảm 17% phí rút tiền mặt tại ATM ngoài hệ thống. Còn đối với khách hàng tổ chức, ngân hàng thực hiện giảm đến 50% phí chuyển tiền ngoài hệ thống".

Đối với việc đồng loạt giảm các loại phí dịch vụ lần này, Vietcombak cho biết, trong năm 2021 Ngân hàng đã và sẽ giảm hàng trăm tỉ đồng tiền phí cho các khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên khắp cả nước. 

Với việc giảm lãi suất, theo đại diện Vietcombank, đây là đợt thứ 8 và cũng là đợt giảm lãi suất lớn nhất kể từ năm 2020 khi dịch bệnh bùng phát với tổng mức lãi suất cắt giảm lên tới gần 1.800 tỉ đồng. Theo đó, tổng số tiền lãi Vietcombank hỗ trợ khách hàng trong 6 tháng cuối năm 2021 dự kiến lên tới 4.000 tỉ đồng.

Ngoài các đợt giảm lãi suất cho vay, Vietcombank còn thực hiện giảm phí, cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng, đồng thời triển khai nhiều chương trình lãi suất thấp đối với các khoản vay mới nhằm hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn từ nay đến cuối năm.

Ngoài ra, thực hiện giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/07/2021 đến 31/12/2021 với mức giảm từ 0,5% đến 1%/năm tuỳ đối tượng khách hàng với quy mô hỗ trợ lên tới 1.800 tỷ đồng.

Đại diện ngân hàng cho biết: "Đối với tất cả doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam hiện đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Vietcombank quyết định tiếp tục giảm lãi suất tiền vay trong thời gian từ 18/8/2021 đến hết 31/12/2021".

Theo đó, giảm lãi suất tới 0,5%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Giảm lãi suất tới 0,3%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại các địa bàn tỉnh, thành phố phía Nam khác áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ bao gồm Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang. Không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá….

Đặc biệt, nếu đáp ứng điều kiện, các khách hàng đã được giảm lãi suất theo chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 giai đoạn 3 của Vietcombank triển khai ngày 15/07/2021 sẽ được tiếp tục giảm thêm lãi suất theo chính sách hỗ trợ lần này

Song song với đó, đại diện Vietcombank khẳng định, "sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình cho vay lãi suất thấp đối với các khoản vay mới nhằm hỗ trợ khách hàng trên địa bàn tỉnh, thành phố phía Nam vượt qua giai đoạn khó khăn từ nay đến cuối năm. Tổng số tiền lãi hỗ trợ khách hàng địa bàn tỉnh, thành phố phía Nam trong các tháng cuối năm 2021 dự kiến lên tới 1.000 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền lãi Vietcombank hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc cả năm 2021 là khoảng 7.100 tỷ đồng".

"Vietcombank mong muốn sẽ tiếp thêm nguồn lực, sức mạnh để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế trước tác động của đại dịch Covid-19; thể hiện vai trò, trách nhiệm của Ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam, luôn chủ động đi đầu trong việc thực thi các chủ trương, chính sách điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước" - đại diện ngân hàng cho biết.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Cùng với sự nỗ lực và các giải pháp, cơ chế, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động vào cuộc, lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, các địa phương đã đạt những kết quả tích cức trong việc phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh, nếu Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì lưu thông hàng hóa, bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng thì đầu tư nước ngoài vào sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa đề nghị Chính phủ hỗ trợ 4.130 tỷ đồng (tổng vốn 18.000 tỷ đồng) để xây dựng, nâng cấp hai tuyến đường nối vào sân bay Long Thành.

Dự kiến, trong tháng 10 sắp tới, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, xây dựng mở rộng 5 khu công nghiệp (KCN) là KCN Tân Hưng, KCN Yên Lư, KCN Quang Châu, KCN Hòa Phú và KCN Yên Sơn - Bắc Lũng.

Nhiều khách hàng mua đất tại 2 dự án do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Tổng công ty Becamex) đã nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ dù đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến này vẫn chưa giải quyết.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455