Giải pháp hiệu quả để cứu doanh nghiệp: Dịch Covid-19 giúp Việt Nam nhìn nhận ra một lỗ hổng trong chuỗi liên kết cung ứng hàng hóa (Bài 1)

Đó là nhìn nhận của bà Phạm Thị Hà Anh, Giám đốc Công ty Lương thực Bình Minh. Theo bà Phạm Thị Hà Anh, dịch bệnh Covid-19 xảy ra là điều chưa quốc gia nào tính toán đến, nên dù nước có nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cũng là một cú "đánh hạ" bất ngờ. Vì vậy, ở Việt Nam có dịp nhìn nhận ra một lỗ hổng chuỗi liên kết cung ứng hàng hóa...

LTS: Tính đến nay, Việt Nam đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch Covid-19, trong đó đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ 4/2021 đến nay đã để lại những hậu quả nặng nề đến sức khỏe, tính mạng của người dân, thiệt hại về nền kinh tế.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong 8 tháng đầu năm 2021 là 43.165 doanh nghiệp, tăng 25,9% so với cùng kỳ năm 2020. Cùng với đó, hàng nghìn doanh nghiệp đang đứng “ngấp nghé” trước nguy cơ phá sản nếu như tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục kéo dài, các chính sách hỗ trợ không có tính kịp thời, thực tế.

Tính đến nay, Chính phủ cũng đã tung ra rất nhiều gói chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhưng số doanh nghiệp được thụ hưởng không nhiều. Vậy giải pháp nào hỗ trợ hữu hiệu nhất cho doanh nghiệp lúc này cũng cần phải được bàn bạc, mổ xẻ. 

Nhằm ghi nhận những ý kiến của doanh nghiệp cũng như những phân tích tình hình, đưa ra giải pháp từ các chuyên gia kinh tế, Tạp chí Thương Trường triển khai tuyến bài: “Giải pháp hữu hiệu nào để cứu doanh nghiệp”.

Bài 1: Dịch Covid-19 giúp Việt Nam nhìn nhận ra một lỗ hổng trong chuỗi liên kết cung ứng hàng hóa 

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, các Bộ, ban ngành vào cuộc hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản cho người nông dân. Đặc biệt, Sở Công thương các tỉnh đã tổ chức các phiên diễn đàn thông tin kết nối cung cầu nông sản, lương thực thực phẩm cho Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, miền Trung - Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và các vùng bị giãn cách do dịch Covid-19. Kết nối cung - cầu vật tư đầu vào, thúc đẩy sản xuất các vụ quan trọng còn lại trong năm: Tôm nuôi vụ 2, vụ 3, lúa vụ thu đông và đông xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long, vụ đông ở miền Bắc…

Cùng với việc tổ chức diễn đàn thông tin kết nối cung cầu nông sản, Sở Công thương các địa phương cũng đã và đang triển khai hiệu quả việc tiêu thụ nông sản ở kênh onilne, siêu thị, điểm bán hàng lưu động, tại các doanh nghiệp… phát huy được vai trò quản lý nhà nước, cầu nối người việt ưu tiên dùng nông sản Việt.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, cần khắc phục điểm nghẽn của một nền sản xuất "manh mún, nhỏ lẻ, tự phát"; hoạch định chính sách, tìm kiếm, đàm phán, kết nối thị trường tiêu thụ nông sản.

Nhận định về tình hình chuỗi liên kết cung ứng hàng hóa nông sản tại Việt Nam trong thời gian sắp tới, bà Phạm Thị Hà Anh – Giám đốc Công ty Cổ phần Lương thực Bình Minh cho rằng chuỗi cung ứng chưa hình thành hoàn thiện, vẫn còn tình trạng người sản xuất chỉ biết sản xuất, người bán hàng thì không có hàng theo đúng yêu cầu của thị trường.

Ngành nông nghiệp Việt Nam Ứng phó linh hoạt trước dịch bệnh Covid19
Bà Phạm Thị Hà Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Lương thực Bình Minh

Vì vậy, bà Phạm Thị Hà Anh cho rằng, ở Việt Nam có dịp nhìn nhận ra một lỗ hổng trong chuỗi liên kết cung ứng hàng hóa và nhận thức giá trị quan trọng của chuối khép kín trong nền sản xuất nông nghiệp. Tự bản thân đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa sản phẩm nông nghiệp sẽ đặt ra bài học: Phải áp dụng ngay nền sản xuất nông nghiệp công  nghệ cao và hoàn thiện tất cả các khâu từ sản xuất - chế biến sau thu hoạch - vận chuyển - bảo quản - tiêu thụ phải đồng bộ hóa và ăn khớp tuyệt đối cùng nhau.

Chuyên gia này chỉ ra rằng, thực tiễn cho thấy nhà bán hàng chỉ biết bán hàng, mà không hiểu phải làm sao cho sản phẩm nông sản kéo dài tuổi thọ  bảo quản hay giảm giá thành vận chuyển. Vì thế đòi hỏi đặt ra là mối liên kết chặt chẽ của các điểm tham gia sản xuất sản phẩm nông nghiệp phải chuyên môn hóa và nhiều bộ phận tham gia để hoàn thiện khâu lắp ghép từ ruộng đồng đến người tiêu dùng cuối cùng thành một chuỗi cung ứng liền mạch.

“Do đó, có thể nói từ sản xuất - chế biến sau thu hoạch - vận chuyển - lưu  kho – tiêu thụ đến tay người tiêu dùng là một chuỗi đứt gãy chưa liên  kết hoặc chưa đồng bộ hóa”, Bà Hà Anh nói.

Theo chuyên gia này, đối với việc dịch bệnh Covid-19 xảy ra là điều chưa quốc gia nào tính toán đến, nên dù nước có nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cũng là một cú  đánh hạ bất ngờ.

“Việt Nam đã ứng phó linh hoạt, chuyển mình nhanh chóng, đúc rút kinh nghiệm để duy trì hiệu quả khắc phục và xây dựng chuỗi hoàn thiện cung ứng hàng hóa của nền sản xuất nông nghiệp trong thời gian dịch bệnh”, Giám đốc Công ty CP Lương thực Bình Minh chia sẻ.

Trong khi đó, nhà nước cũng phải tuyên truyền, định hướng, bảo hộ đúng đắn về thuế quan, về thủ tục pháp lý đối với các sản phẩm nông nghiệp, có chính sách đào tạo, khuyến  khích, đem công trình nghiên cứu khoa học ra ứng dụng thực tế, kết hợp nhà nước và nhân dân cùng làm, doanh nghiệp thúc đẩy.

Cũng theo Giám đốc Phạm Thị Hà Anh, nếu có thảo luận, kết nối, định vị thì vốn và nghiên cứu của nhà nước hay tư nhân đều rất hiệu quả, đảm bảo một thị trường bất tận không chỉ trong nước mà vươn ra được  nước ngoài cho hàng nông sản Việt Nam.

TT

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (Đèo Cả) theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị cho khả năng tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande sụp đổ.

HĐQT Công ty CP Thiết bị Y tế Việt Nhật (HOSE: JVC) ban hành Nghị quyết HĐQT về việc thông qua chủ trương góp vốn thành lập công ty con. Đáng chú ý, phiên giao dịch hôm nay ngày 23/9 cổ phiến JVC giảm sàn sau khi tăng trần 6 phiên liên tiếp.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức mở lại các đường bay nội địa trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) vừa nhắc nhở Công ty Cổ phần Bột giặt LIX (mã LIX) về việc chậm giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh tại nhiều báo cáo tài chính (BCTC).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455