Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Bám sát tình hình, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp xây dựng

Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc trực tuyến với Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định 1447/QĐ-TTg ngày 30/8/2021 về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Hai ngày sau khi thành lập, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Tổ phó Tổ công tác đặc biệt Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi tọa đàm với Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID - 19.

Tại buổi tọa đàm, thay mặt cho các nhà thầu xây dựng trong nước, Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch VAAC đã trình bày tóm tắt những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà thầu xây dựng do tác động của dịch COVID-19, đồng thời kiến nghị với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng về một số vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp xây dựng
VAAC kiến nghị loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu xây dựng. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, đó là việc duy trì hoạt động xây dựng tại các dự án công trình trong điều kiện một số tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện việc dãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quy định về trường hợp bất khả kháng đối với dự án, công trình xây dựng đang triển khai thực hiện trong thời kỳ xảy ra dịch COVID-19; Việc cấp giấy phép vận chuyển vật tư, vật liệu phục vụ thi công xây dựng tại các địa phương nơi có quy định hạn chế phương tiện tham gia giao thông theo yêu cầu về phòng chống dịch; Vấn đề tổ chức tiêm chủng vaccine cho lao động tham gia xây dựng tại công trường; Xem xét việc miễn giảm, hoãn nộp Bảo hiểm xã hội đối với lao động ngành xây dựng, đặc biệt là với các lao động thời vụ tham gia hoạt động xây dựng.

Chủ tịch VAAC cũng kiến nghị việc xem xét việc miễn giảm, hoãn nộp bảo hiểm xã hội đối với lao động ngành xây dựng, đặc biệt là với các lao động thời vụ tham gia hoạt động xây dựng.

Ngoài những ý kiến nêu trên, đại diện của các nhà thầu tham dự buổi làm việc cũng bổ sung một số kiến nghị về ổn định dòng tiền của doanh nghiệp xây dựng, tạo điều kiện đi lại cho chuyên gia, lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam...

Trên cơ sở các kiến nghị của VACC và của các nhà thầu dự tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên, liên tục cập nhật, bám sát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp xây dựng để sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc do tác động của dịch COVID- 19.

Bộ trưởng cho biết hầu hết các kiến nghị của VACC đã được đề cập đến trong Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và đang trình Chính phủ thông qua trong thời gian sớm nhất. Bênh cạnh đó, những vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có liên quan đến các quy định về phòng chống dịch của địa phương cần được phản ánh kịp thời về Bộ quản lý ngành, lĩnh vực hoặc Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng ghi nhận những đóng góp tích cực của Hiệp hội trong thời gian qua và chia sẻ những khó khăn của các doanh nghiệp nói chung và thành viên của VACC nói riêng. Hiện Bộ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và đang xin ý kiến Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Trong quá trình hoàn thiện dự thảo Nghị quyết cũng được các Bộ, ngành vào cuộc tích cực phối hợp với Bộ để đưa ra những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp như: giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm lãi suất vay, giãn, hoãn các khoản nợ, phí bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, giảm tiền điện, vắc xin, sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh…

Trước đó, VACC đánh giá dịch Covid-19 đã và đang tác động xấu đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội, trong đó các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  Sau đó, VACC có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ cho các nhà thầu xây dựng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Trong văn bản gửi VACC để kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các "ông lớn" xây dựng như Delta, Cienco4, Vinaconex... đồng loạt cho rằng dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, khó khăn về nguồn cung cấp vật liệu làm chi phí sản xuất tăng cao. Việc phát sinh nhiều chi phí phục vụ cho công tác phòng chống dịch cũng ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với tàu bay B737 Max. Trong đó, gồm có cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi/đến và bay quá cảnh cho các tàu bay Boeing 737 Max.

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lồng ghép nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp QL14B đoạn qua thành phố Đà Nẵng.

Chỉ trong thời gian ngắn, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn Louis Holdings có những động thái mạnh mẽ thoái vốn tại các công ty góp vốn, giải thể hàng loạt công ty con nhằm tái cơ cấu doanh mục đầu tư để phù hợp với chiến lược chung của Tập đoàn.

Các nhà đầu tư điện mặt trời đã cùng ký đơn kiến nghị tập thể bởi lo ngại không có nguồn trả nợ vay đúng hạn, do liên tục phải tiết giảm, sa thải công suất phát điện.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455