Bà Rịa - Vũng Tàu: Thu hồi dự án “đắp chiếu” hơn 10 năm của Busadco

Dù đã cấp phép triển khai hơn 10 năm thế nhưng đến nay dự án công viên Rạch Bà và hồ điều hoà với diện tích 100ha do Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư vẫn “đắp chiếu” khiến dư luận bức xúc.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản số 13566/UBND-VP gửi các cơ quan liên quan về thu hồi và chấm dứt hiệu lực các văn bản chấp thuận chủ trương và địa điểm dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà do Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư.

Cụ thể, UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực Văn bản số 427/UBND-VP ngày 21/1/2009 của UBND tỉnh về việc đầu tư xây dựng hồ điều hòa, đảm bảo yêu cầu thoát nước trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, tỉnh cũng chấm dứt hiệu lực Văn bản số 2098/UBND-VP ngày 12/4/2010 của UBND tỉnh về việc thỏa thuận địa điểm lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà.

Dự án công viên Rạch Bà và hồ điều hoà có diện tích 100ha. Lãnh đạo tỉnh cho biết mọi văn bản khác có liên quan đến các văn bản trên sẽ không còn giá trị pháp lý để thực hiện.

Ngoài ra, tỉnh đề nghị Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị nộp lại văn bản gốc các văn bản nêu trên về Văn phòng UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, Busadco cũng từng dính nhiều lùm xùm khác tại Vũng Tàu đến nay vẫn chưa xử lý xong. Cụ thể, theo kết luận Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành số 463/TB-TTr về việc thanh tra toàn diện hoạt động của Busadco giai đoạn 2013-2014 chỉ ra Busadco chưa chấp hành đúng quy định thời hạn báo cáo chủ sở hữu là UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về đăng ký quỹ tiền lương kế hoạch và quỹ tiền lương thực hiện của viên chức quản lý và người lao động năm 2013 và 2014 theo quy định.

Cụ thể, năm 2014, Chủ tịch Busadco bổ nhiệm mới 2 Phó Tổng Giám đốc khi chưa có văn bản trình UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về chủ trương, chức danh, số lượng nhân sự đề nghị bổ nhiệm là thực hiện không đúng về thủ tục bổ nhiệm theo quy định tại Nghị định 66/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Bà Rịa  Vũng Tàu Thu hồi dự án “đắp chiếu” hơn 10 năm của Busadco
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản số 13566/UBND-VP gửi các cơ quan liên quan về thu hồi và chấm dứt hiệu lực các văn bản chấp thuận chủ trương và địa điểm dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà do Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư.

Ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Busadco có bằng cấp chuyên môn là cử nhân kinh tế chuyên ngành Tài chính kế toán các ngành sản xuất, không có bằng cấp chuyên môn về chuyên ngành phù hợp đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn làm Giám đốc Ban Quản lý dự án về đầu tư xây dựng công trình thoát nước đô thị theo quy định.

Một số nội dung trong khoản chi quỹ phúc lợi và quỹ khen thưởng chưa đúng quy định. Cụ thể, đơn vị sử dụng quỹ phúc lợi để chi hỗ trợ cho các đơn vị ngoài doanh nghiệp; chi từ nguồn quỹ phúc lợi và quỹ khen thưởng cho các đối tượng không liên quan đến việc đóng góp cho hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác quản lý của đơn vị…

Bên cạnh đó, việc chi lương, thưởng đối với viên chức quản lý và người lao động tại đơn vị cũng chưa đúng quy định. Cụ thể, Giám đốc Công ty KH&CN chi lương kiêm nhiệm cho Tổng Giám đốc và 2 Phó Tổng Giám đốc Busadco với các chức danh Giám đốc và Phó Giám đốc của Công ty KH&CN với số tiền hơn 182 đồng là không có căn cứ. Tổng Giám đốc Busadco chi thưởng cho 4 viên chức quản lý vượt quy định với tổng số tiền gần 1,073 tỷ đồng…

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định việc Sở Xây dựng có văn bản xin Busadco hỗ trợ tiền nhiên liệu hàng tháng từ năm 2011 - 2014 và đã nhận hỗ trợ của Busadco là trái quy định pháp luật. Sở Xây dựng đã nhận từ Busadco hơn 1,7 tỷ đồng và đã chi gần 1,19 tỷ đồng.

Ngoài ra, Busadco chi tiền môi giới hoa hồng tại Chi nhánh miền Bắc không đúng quy định với số tiền hơn 821 triệu đồng.

Về thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, đơn vị xuất hóa đơn kê khai thuế giá trị gia tăng không kịp thời, kê khai các chi phí không phục vụ sản xuất kinh doanh là thực hiện chưa đúng quy định; kê khai không kịp thời doanh thu tính thuế đối với khối lượng hoàn thành có biên bản nghiệm thu; hạch toán chi phí khấu hao tài sản cố định không đúng quy định…

Đơn vị trích khấu hao tài sản cố định và hạch toán vào chi phí để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp không đúng quy định. Cụ thể, năm 2013 trích khấu hao tài sản cố định cao hơn mức quy định với giá trị hơn 3,77 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh kiến nghị truy thu từ Busadco do kê khai thiếu tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân tổng số tiền hơn 3,45 tỷ đồng; thu hồi từ các cá nhân trong Busadco tổng số tiền hơn 182 triệu đồng do chi lương kiêm nhiệm Công ty KH&CN cho Tổng Giám đốc và các Phó tổng giám đốc Busadco.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị thu hồi từ Sở Xây dựng gần 1,19 tỷ đồng do chi không đúng mục đích từ nguồn thu hỗ trợ của Busadco từ năm 2011-2014; thu hồi từ Busadco (đơn vị thi công xây lắp) gần 253 triệu đồng do quyết toán sai đơn giá vật tư xây lắp.

Tuy nhiên đến nay, sau gần 4 năm, việc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) trước đây đã nhận và chi hơn 1,19 tỷ đồng từ Busadco là việc làm trái quy định pháp luật. Số tiền này phải thu hồi nộp vào ngân sách Nhà nước. Đến nay, Sở Xây dựng mới chỉ nộp lại được gần 500 triệu đồng, còn hơn 700 triệu đồng chưa khắc phục xong.

Theo tìm hiểu, Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị thành lập vào tháng 6/2003, nay được đổi tên thành Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco). Trụ sở chính của công ty đặt tại số 6, đường 3/2, phường 8, TP. Vũng Tàu. Tính đến cuối năm 2019, doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Lĩnh vực kinh doanh của công ty là hoạt động công ích trong lĩnh vực thoát nước đô thị; dịch vụ tư vấn xây dựng tổng hợp và dịch vụ môi trường, thương mại; thi công xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật đô thị…

Thiên An

Bình luận bài viết

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công ty TNHH Phước Lộc Thành LĐ (Phước Lộc Thành LĐ) có văn bản ký ngày 16/9/2021 đề xuất nghiên cứu và tài trợ sản phẩm đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đầu tư dự án khu dân cư, tái định cư Lộc Thắng rộng 182 ha tại huyện Bảo Lâm.

Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 4434/KH- SCT về phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Mới đây Tổng Công ty Xây dựng số 1 đã thế chấp cao ốc ở Quận 1 TP.HCM để vay 1.000 tỷ đồng trái phiếu, theo đó, số tiền sẽ được đầu tư cho hai dự án lớn mà doanh nghiệp này đang "ấp ủ".

Kết luận Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương theo dõi, đánh giá và nghiên cứu các giải pháp giảm chi phí mặt hàng thiếu yếu như điện, xăng dầu.

Công ty cổ phần PVI vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2021 với lợi nhuận sau thuế đạt 344 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, như vậy, trong 9 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh cổ phiếu của PVI đã thu về 58,2 tỷ đồng, cao gấp 20 lần so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp dầu khí bị bêu tên vì sự dụng đất sai mục đích, chậm đưa đất vào sử dụng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455