Bài 2- Dự án Athena Complex Pháp Vân: CĐT thừa nhận nợ đọng nghĩa vụ tài chính nên chưa đủ điều kiện mở bán

Ngoài việc chậm tiến độ dự án và chậm bàn giao nhà cho khách hàng, dự án Athena Complex Pháp Vân còn đang “vướng” phải nhiều vấn đề pháp lý như nợ đọng tiền sử dụng đất, ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng chấp nhận.

CĐT thừa nhận bán gần hết căn hộ khi chưa đủ điều kiện

Sau khi Thương Trường đăng tải thông tin phản ánh về việc khách hàng kêu cứu vì dự án “Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân” (Dự án Athena Complex Pháp Vân của Liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần công nghiệp Hàn Việt Nam (Công ty Hàn Việt Nam) và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty xây dựng 379) tại Lô đất HH - II. 5.1 Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội đang chậm tiến độ, chưa thể bàn giao nhà theo thời hạn, Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 đã có những phản hồi về vấn đề này.

Theo đó, tại buổi cung cấp thông tin với Tạp chí Thương Trường, ông Nguyễn Doanh Chính - Đại diện Công ty xây dựng 379 (Công ty đại diện Chủ đầu tư ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng) thừa nhận, Dự án Athena Complex Pháp Vân đến thời điểm hiện tại đã chậm tiến độ, chậm bàn giao nhà hơn 6 tháng, đúng như những gì khách hàng đã phản ánh.

Bài 2 Dự án Athena Complex Pháp Vân CĐT thừa nhận nợ đọng nghĩa vụ tài chính nên chưa đủ điều kiện mở bán
CĐT thừa nhận bán gần hết căn hộ khi chưa đủ điều kiện đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh.

Cụ thể, từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty xây dựng 379 đã thực hiện ký kết hợp đồng mua bán với khoảng hơn 300 khách hàng tại Dự án Athena Complex Pháp Vân. Trong đó, việc chậm bàn giao nhà theo hợp đồng mua bán đối với khoảng hơn 60 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán từ đầu năm 2018. Thời hạn bàn giao nhà theo hợp đồng ký kết là tháng 12/2020. Với những khách hàng còn lại thì theo ký kết sẽ nhận bàn giao nhà vào tháng 12/2021.

Theo hồ sơ cấp phép, giấy phép xây dựng số 51/GPXD được Sở Xây dựng Hà Nội cấp, thì dự án được xây dựng tổng số 27 tầng với khoảng 400 căn hộ. Như vậy, có thể thấy, dù Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định Dự án Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 nhưng đại diện Công ty xây dựng 379 thừa nhận đã tiến hành bán gần hết số căn hộ tại đây.

Giải thích nguyên nhân dẫn đến việc chậm bàn giao nhà của dự án, đại diện Công ty xây dựng 379 cho rằng một phần ảnh hưởng từ dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2020 khiến việc thi công gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó là những khó khăn về tài chính khi giá vật liệu xây dựng liên tục tăng, khiến chủ đầu tư phải điều chỉnh lại nguồn vốn cho dự án.

Đối với hơn 60 khách hàng ký kết nhận bàn giao nhà vào tháng 12/2020, thì phía Công ty xây dựng 379 cũng đã có những thông báo về việc chậm bàn giao này. Đại diện Công ty xây dựng 379 cho biết, hoàn toàn chịu trách nhiệm và gửi lời xin lỗi về việc chậm bàn giao theo cam kết với khách hàng.

Về phương án giải quyết với việc chậm bàn giao nhà với 60 khách hàng này, Công ty xây dựng 379 cho biết, sẽ không tính lãi đối với những khách hàng chậm đóng. Tuy nhiên, theo phản ánh của khách hàng, thì đến nay gần như những khách hàng này đã đóng tiền theo đúng tiến độ thanh toán được ký kết.

CĐT chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, mẫu HĐMB chưa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD chấp nhận

Liên quan đến vấn đề tài chính, theo hồ sơ Thương Trường có được, vào tháng 6/2020, đại diện các ban ngành của UBND Quận Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra dự án. Theo đó, buổi kiểm tra có đại diện UBND Quận Hoàng Mai, đại diện Chi cục Thuế Hoàng Mai và Ông Nguyễn Văn Hạnh - PGĐ Công ty xây dựng 379 đã chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót khi triển khai Dự án Athena Complex Pháp Vân.

Bài 2 Dự án Athena Complex Pháp Vân CĐT thừa nhận nợ đọng nghĩa vụ tài chính nên chưa đủ điều kiện mở bán
Đến nay, CĐT vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại Dự án Athena Complex Pháp Vân.

Cụ thể, về tình hình nộp tiền sử dụng đất và các loại thuế, phí sử dụng đất của chủ đầu tư với nhà nước thì tổng số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước là 56.533.423.000 đồng, thời hạn nộp chậm nhất phải nộp 50% vào tháng 12/2019 và 50% còn lại vào 30/01/2020.

Thực tế, đến ngày 25/6/2020, chủ đầu tư đã nộp 1.000.000.000 đồng vào ngân sách nhà nước, số tiền còn nợ ngân sách nhà nước là 55.533.423.000 đồng và 2.577.924.000 đồng tiền chậm nộp tiền sử dụng đất đến ngày 31/05/2020.

Biên bản kiểm tra nêu rõ, đối với việc nợ đọng nghĩa vụ tài chính về đất nêu trên, cơ quan thuế đã nhiều lần mời chủ đầu tư làm việc và đôn đốc, tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa chấp hành.

Đối với trường hợp của Công ty TNHH phát triển đô thị và Xây dựng 379, Cục Thuế Thái Bình đã có Quyết định số 2627/QĐ-Ct ngày 31/7/2020 về việc cưỡng chế hóa đơn không có giá trị sử dụng đối với đơn vị. Chi cục Thuế Hoàng Mai cũng đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản ngân hàng đối với Công ty Hàn Việt Nam (đơn vị được giao đất). Đồng thời, gửi công văn phối hợp với Cục Thuế tỉnh Hưng Yên về việc cưỡng chế hóa đơn không có giá trị sử dụng, nhưng vẫn không thu được số tiền nợ.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Công ty xây dựng 379 cho hay, đến thời điểm này CĐT vẫn nợ hơn 50 tỷ tiền sử dụng đất trên tổng số tiền phải đóng là hơn 56 tỷ. Và cũng do nợ đọng nghĩa vụ tài chính nên dự án đến nay không thể xin được văn bản đủ điều kiện mở bán.

“Từ đầu năm bên em cũng phối hợp rất tích cực với Sở Xây dựng để tìm phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và khắc phục vấn đề. Ở thời điểm này thì bên em vẫn giữ dự án, tiếp tục dự án đã là sự nỗ lực. Bên em có trao đổi với Sở, nhưng không trao đổi bằng văn bản để Sở hướng dẫn về việc này” ông Chính thừa nhận.

Liên quan đến việc ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng dù chưa đủ điều kiện đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh khi chưa thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, theo điều tra của Thương Trường, dù hợp đồng được ký kết từ đầu năm 2018 nhưng phải đến ngày 01/10/2019, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng - Bộ Công Thương mới có văn bản chấp nhận đăng ký hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung cho Công ty xây dựng 379.

Trao đổi về vấn đề này và một số vấn đề pháp lý khác liên quan đến dự án, thì đại điện Công ty xây dựng 379 cho biết sẽ trao đổi thêm với phòng pháp chế của doanh nghiệp để cung cấp thông tin đến tòa soạn. “Về cơ bản, nếu sự việc như vậy là đúng thì em cũng xin thay mặt Công ty cũng xin nhận trách nhiệm về sự thiếu sót của các bộ phận chức năng về vấn đề này” - ông Nguyễn Doanh Chính chia sẻ.

Tại buổi làm việc, còn nhiều vấn đề pháp lý của dự án ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi khách hàng chưa được giải đáp. Đại điện Công ty xây dựng 379 cho biết sẽ phản hồi đến Tạp chí Thương Trường trong thời gian sớm nhất.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin!

Đinh Hiệu - Hà Phương

Bình luận bài viết

Nghị định số 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ đã quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với một số tài sản hạng sang, như: tàu ngầm, tàu lặn, thuyền, kể cả du thuyền, tàu bay...

Sau khi đã được giao thêm 91,5 ha đất tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-C các đây vài tháng, KCN của Viglacera tiếp tục được điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng diện tích, thêm đất thương mại dịch vụ…

UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị phía Tây Nam TP Vinh với tổng diện tích khu đất quy hoạch là hơn 490 ha. Trong đó, diện tích xã Hưng Thịnh khoảng 384 ha, xã Hưng Mỹ khoảng 86 ha, xã Hưng Phúc khoảng 20 ha. Quy mô dân số khu vực quy hoạch sau khi hình thành dự kiến khoảng 32.134 người.

UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND TP. Hà Nội ủng hộ phương án đầu tư mở rộng tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình theo hình thức PPP có sử dụng vốn ngân sách nhà nước do UBND tỉnh Hòa Bình đề xuất, đồng thời ủng hộ đề xuất chuyển UBND tỉnh Hoà Bình là cơ quan có thẩm quyền đối với Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình giai đoạn 1.

Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, ngành đường sắt tiếp tục chạy thêm nhiều tàu khách Thống nhất dịp Tết Nhâm Dần, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455