Hà Nội: Kiểm tra chung cư Athena Complex Xuân Phương vì thang máy liên tục rơi tự do

Đoàn thanh tra Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra sự cố thang máy liên tục rơi tự do tại chung cư Athena Complex Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và làm việc với Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379 về hàng loạt sai phạm tại dự án.

Đại diện Ban quản trị chung cư Athena Complex Xuân Phương cho biết, ngày 3/7, thang máy số 01, khu B của chung cư này rơi tự do khiến người dân sinh sống tại chung cư thêm một phen hú vía vì dù trước đó một ngày phía bên cung cấp thang máy đã ký kết với chủ đầu tư về bảo hành, bảo trì.

Đây không phải lần đầu tiên thang máy ở chung cư Athena Complex Xuân Phương này bị rơi. Trước đó, ngày 30/6, tại chung cư Athena Complex Xuân Phương, thang máy B2 cũng bị rơi tự do từ tầng 4 xuống tầng 1.

Sau khi liên tiếp xảy ra các vụ rơi thang máy, ngày 3/7, đoàn thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã đến kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379  về những sai phạm tại dự án. Tuy nhiên, nội dung làm việc chưa được công khai cho cư dân cùng biết. 

Thang máy chung cư Athena Complex Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) liên tục rơi tự do khiến hàng trăm cư dân lo lắng.

Nhiều tháng qua tòa nhà chung cư cao cấp Athena Complex Xuân Phương phủ kín băng rôn của các cư dân phản đối việc Công ty TNHH phát triển đô thị và xây dựng 379 đã vi phạm hợp đồng, đưa ra nhiều lý do để chậm bàn giao quỹ bảo trì, chậm trả sổ hồng cho cư dân và tự ý tăng phí dịch vụ... 

Cũng tại chung cư này, được biết Công ty 379 “chây ì” bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị dù UBND quận Nam Từ Liêm nhiều lần ra văn bản “thúc” chủ đầu tư chung cư Athena Complex Xuân Phương bàn giao tiền quỹ bảo trì còn lại cho Ban quản trị chung cư.

Cụ thể, chung cư được bàn giao và đi vào hoạt động hơn 2 năm, chủ đầu tư đã tiến hành thu hồ sơ và chi phí cấp sổ hồng của cư dân từ tháng 2/2019, tuy nhiên 1 năm trôi qua, sổ hồng vẫn biệt tăm. Trong khi đó, về phía quỹ bảo trì nhà chung cư, dù đã bàn giao công trình nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn không bàn giao cho ban quản trị tòa nhà.

Nhiều tháng qua cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương đồng loạt căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư 379 trả sổ hồng, quỹ bảo trì cho cư dân; yêu cầu chủ đầu tư 379 phá dỡ kios xây dựng trái phép, bàn giao diện tích để xe máy cho cư dân...

Bên cạnh đó, theo hợp đồng mua bán thì phần diện tích tầng 1 chỉ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ 2 - 3 bánh phục vụ cư dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý phân lô và bán ki ốt cho khách hàng mà không đưa ra được các biên bản hay giấy tờ chấp thuận, phê duyệt theo quy định.

Việc xây dựng không đúng công năng được phê duyệt khiến cho công tác phòng cháy chữa cháy bị ảnh hưởng nghiêm trọng và diện tích chung bị ảnh hưởng, an ninh, an toàn của tòa nhà không được đảm bảo.

Ngày 5/6/2019, UBND Quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các khu vực kinh doanh tại tầng 1 của chung cư Athena Complex Xuân Phương, giới hạn khu vực theo thiết kế về phòng cháy chữa cháy.

Đến ngày 19/2 vừa qua, Công an Quận Nam Từ Liêm yêu cầu phải dừng ngay các hoạt động sử dụng cửa hàng tiện ích tầng 1 tòa nhà chung cư Athena Complex Xuân Phương để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy thì các ki ốt này mới đóng cửa.

Ngày 31/3, UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã có văn bản chỉ đạo phường Phương Canh chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận tham mưu, đề xuất UBND quận thực hiện cưỡng chế, phá dỡ phần công trình vi phạm xây dựng sai thiết kế tại tầng 1 của tòa nhà chung cư Athena Complex Xuân Phương. Tuy nhiên, theo cư dân tại đây, những sai phạm tại dự án vẫn “chình ình”, chính quyền địa phương không có biện pháp quyết liệt xử lý.

Bên cạnh đó, UBND quận Nam Từ Liêm cũng cho biết sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, quận sẽ tiến hành chỉ đạo cưỡng chế các vi phạm trên tại chung cư Athena Complex. Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân hiện tại các công trình sai phạm vẫn chưa được xử lý.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bên cạnh 7 tuyến đường sắt hiện có với tổng chiều dài khoảng 2.440 km thì mạng lưới đường sắt quốc gia đến năm 2030 quy hoạch 9 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362km.

Sở Xây dựng đã có kế hoạch về chương trình phát triển nhà ở kế hoạch nhiệm kỳ 2021-2025 và kế hoạch hàng năm. Trong nhiệm kỳ này, TP. HCM sẽ xây dựng 50 triệu m² nhà ở với 366.000 căn nhà. Trong đó, gần 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn TP. HCM.

Trong những năm gần đây, số lượng hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng gần 800 HTX. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động, quy mô thành viên của các HTX vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Do vậy, trong giai đoạn mới, việc cụ thể các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho khu vực này là rất quan trọng, đưa HTX Việt Nam định vị trong chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu.

Trước những tác động từ Covid-19, đại diện TP Hà Nội cho biết sẽ thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất, đồng thời, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc khai thác các đường bay nội địa sau 10 ngày đầu thí điểm từ ngày 21/10 – 30/11.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455