Hà Nội: Kiểm tra chung cư Athena Complex Xuân Phương vì thang máy liên tục rơi tự do

Đoàn thanh tra Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra sự cố thang máy liên tục rơi tự do tại chung cư Athena Complex Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và làm việc với Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379 về hàng loạt sai phạm tại dự án.

Đại diện Ban quản trị chung cư Athena Complex Xuân Phương cho biết, ngày 3/7, thang máy số 01, khu B của chung cư này rơi tự do khiến người dân sinh sống tại chung cư thêm một phen hú vía vì dù trước đó một ngày phía bên cung cấp thang máy đã ký kết với chủ đầu tư về bảo hành, bảo trì.

Đây không phải lần đầu tiên thang máy ở chung cư Athena Complex Xuân Phương này bị rơi. Trước đó, ngày 30/6, tại chung cư Athena Complex Xuân Phương, thang máy B2 cũng bị rơi tự do từ tầng 4 xuống tầng 1.

Sau khi liên tiếp xảy ra các vụ rơi thang máy, ngày 3/7, đoàn thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã đến kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379  về những sai phạm tại dự án. Tuy nhiên, nội dung làm việc chưa được công khai cho cư dân cùng biết. 

Thang máy chung cư Athena Complex Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) liên tục rơi tự do khiến hàng trăm cư dân lo lắng.

Nhiều tháng qua tòa nhà chung cư cao cấp Athena Complex Xuân Phương phủ kín băng rôn của các cư dân phản đối việc Công ty TNHH phát triển đô thị và xây dựng 379 đã vi phạm hợp đồng, đưa ra nhiều lý do để chậm bàn giao quỹ bảo trì, chậm trả sổ hồng cho cư dân và tự ý tăng phí dịch vụ... 

Cũng tại chung cư này, được biết Công ty 379 “chây ì” bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị dù UBND quận Nam Từ Liêm nhiều lần ra văn bản “thúc” chủ đầu tư chung cư Athena Complex Xuân Phương bàn giao tiền quỹ bảo trì còn lại cho Ban quản trị chung cư.

Cụ thể, chung cư được bàn giao và đi vào hoạt động hơn 2 năm, chủ đầu tư đã tiến hành thu hồ sơ và chi phí cấp sổ hồng của cư dân từ tháng 2/2019, tuy nhiên 1 năm trôi qua, sổ hồng vẫn biệt tăm. Trong khi đó, về phía quỹ bảo trì nhà chung cư, dù đã bàn giao công trình nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn không bàn giao cho ban quản trị tòa nhà.

Nhiều tháng qua cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương đồng loạt căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư 379 trả sổ hồng, quỹ bảo trì cho cư dân; yêu cầu chủ đầu tư 379 phá dỡ kios xây dựng trái phép, bàn giao diện tích để xe máy cho cư dân...

Bên cạnh đó, theo hợp đồng mua bán thì phần diện tích tầng 1 chỉ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ 2 - 3 bánh phục vụ cư dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý phân lô và bán ki ốt cho khách hàng mà không đưa ra được các biên bản hay giấy tờ chấp thuận, phê duyệt theo quy định.

Việc xây dựng không đúng công năng được phê duyệt khiến cho công tác phòng cháy chữa cháy bị ảnh hưởng nghiêm trọng và diện tích chung bị ảnh hưởng, an ninh, an toàn của tòa nhà không được đảm bảo.

Ngày 5/6/2019, UBND Quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các khu vực kinh doanh tại tầng 1 của chung cư Athena Complex Xuân Phương, giới hạn khu vực theo thiết kế về phòng cháy chữa cháy.

Đến ngày 19/2 vừa qua, Công an Quận Nam Từ Liêm yêu cầu phải dừng ngay các hoạt động sử dụng cửa hàng tiện ích tầng 1 tòa nhà chung cư Athena Complex Xuân Phương để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy thì các ki ốt này mới đóng cửa.

Ngày 31/3, UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã có văn bản chỉ đạo phường Phương Canh chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận tham mưu, đề xuất UBND quận thực hiện cưỡng chế, phá dỡ phần công trình vi phạm xây dựng sai thiết kế tại tầng 1 của tòa nhà chung cư Athena Complex Xuân Phương. Tuy nhiên, theo cư dân tại đây, những sai phạm tại dự án vẫn “chình ình”, chính quyền địa phương không có biện pháp quyết liệt xử lý.

Bên cạnh đó, UBND quận Nam Từ Liêm cũng cho biết sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, quận sẽ tiến hành chỉ đạo cưỡng chế các vi phạm trên tại chung cư Athena Complex. Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân hiện tại các công trình sai phạm vẫn chưa được xử lý.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP về công tác lập điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn TP Thủ Đức.

Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát thông báo tìm những người mua căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 của toà nhà Sơn Thịnh 3, TP Vũng Tàu để giải quyết đơn tố giác tội phạm đối với chủ đầu tư toà nhà này.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 268 ha đất đã cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt thuê theo các quyết định ban hành vào năm 2007 và 2011 của UBND tỉnh tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng và giao Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý.

Thực trạng chủ đầu tư khi xây dựng các toà nhà chung cư đã biến tầng áp mái, tầng kỹ thuật thành căn hộ, văn phòng để bán, cho thuê kiếm lời hàng chục tỷ đồng, gây thiệt gây bức xúc đối với cư dân, phá vỡ quy hoạch. Hàng loạt các chủ đầu tư sai phạm đã được chỉ ra nhưng lại không được xử lý triệt để, khiến các chủ đầu tư nhờn luật, sai phạm tiếp diễn, biên chiêu trờ thành một “bài” quen để thu lợi

Ngày 16/6, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về những vấn đề liên quan đến các sai phạm trong quản lý khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2.

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư “lách luật” khi chưa đủ điều kiện bán hàng vẫn huy động vốn gây rủi ro cho người mua nhà. Đây còn gọi là bán “lúa non”, bán tài sản hình thành trong tương lai, khi chưa hội tụ đủ điều kiện về mặt pháp lý. Dự án Meyresort Bãi Lữ của Tân Á Đại Thành bị 'tuýt còi' là một ví dụ mới nhất.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Trong quý I/2021, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM đã có sự tăng trưởng đáng kể, bất chấp tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Sau những thành công nhất định trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco tiếp tục khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455