Khách hàng kêu cứu vì Dự án Athena Complex Pháp Vân vướng loạt sai phạm

Dù đã đóng tiền theo đúng hợp đồng mua bán ký với chủ đầu tư, nhưng quá thời hạn bàn giao nhà 07 tháng tại Dự án Athena Complex Pháp Vân, khách hàng vẫn chưa nhận được nhà, cũng không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chủ đầu tư. Quá bức xúc, khách mua căn hộ tại dự án đã làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí.

Quá hạn 07 tháng vẫn chưa bàn giao nhà?

Mới đây, rất nhiều khách hàng mua nhà ở thuộc Dự án “Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân” (Dự án Athena Complex Pháp Vân) tại Lô đất HH - II. 5.1 Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, TP. Hà Nội của Liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần công nghiệp hàn Việt Nam (Công ty hàn Việt Nam) và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty xây dựng 379) có đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí.

Theo đơn kêu cứu của nhóm khách hàng mua nhà tại Dự án Athena Complex Pháp Vân thì dự án đã qua thời hạn xây dựng hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng nhưng Chủ đầu tư hiện vẫn đang “án binh bất động”. Khách hàng mua căn hộ tại dự án chưa biết bao giờ mới được nhận nhà để chuyển về sinh sống. Dù đã nhiều lần khách hàng yêu cầu ông Bùi Tiến Hoàng, Chủ tịch HĐTV Công ty xây dựng 379 (đại diện chủ đầu tư ký hợp đồng với khách hàng) thông tin về việc chậm tiến độ, cam kết rõ ràng về thời gian bàn giao nhà, nhưng Công ty xây dựng 379 thiếu hợp tác, có dấu hiệu trốn tránh, không giải thích thoả đáng cho khách hàng.

Trong đơn kêu cứu, khách hàng mua căn hộ cho biết: “Gần đây nhất, 3 tháng sau khi chúng tôi đóng tiền đợt 4 (tương ứng 70% giá trị căn hộ) nhưng Dự án Athena Complex Pháp Vân vẫn đắp chiếu tại chỗ. Ngày 15/3 chúng tôi đã đến Văn phòng đại diện của Công ty xây dựng 379 để hỏi rõ sự việc thì bị nhóm 5,6 người lạ mặt, mới xuất hiện, không mặc đồng phục bảo vệ ngăn cản, không cho vào làm việc. Nếu chúng tôi tiếp tục đến Công ty xây dựng 379 để làm việc thì vẫn không được giải quyết, ngoài ra còn có nguy cơ bị đe dọa sức khỏe, tính mạng”.

Khách hàng kêu cứu vì Dự án Athena Complex Pháp Vân vướng loạt sai phạm
Dự án Athena Complex Pháp Vân chưa thế bàn giao nhà cho khách hàng.

Theo hợp đồng mua bán và hồ sơ khách hàng cung cấp, phụ lục đính kèm hợp đồng mua bán đã được Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 ký kết với khách hàng từ ngày 11/01/2018. Cùng với đó, Chủ đầu tư cũng nêu rõ tiến độ xây dựng dự án phải đến tháng 03/2019 mới hoàn thiện xong phần móng của Chung cư. Và thời hạn Chủ đầu tư hoàn thành xây dựng, bàn giao công trình và đưa vào sử dụng là tháng 12/2020. Như vậy, có thể thấy, theo cam kết của Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 với khách hàng, đến nay dự án đã chậm bàn giao nhà cho khách hàng là 07 tháng.

Ký hợp đồng 3 năm vẫn chưa đủ điều kiện bán hàng?

Cũng theo phản ánh của khách hàng, tại thời điểm tham gia ký hợp đồng mua bán, Chủ đầu tư chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở. Hay nói cách khác, Chủ đầu tư Dự án Athena Complex Pháp Vân đưa bất động sản vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện theo quy định tại luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Khách hàng kêu cứu vì Dự án Athena Complex Pháp Vân vướng loạt sai phạm
Chưa đủ điều kiện nhưng Chủ đầu tư - Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 đã ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng.

Liên quan đến nội dung kêu cứu này của khách hàng, ông Mạc Đình Minh, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản thông tin đến báo chí. Theo đó, Sở Xây dựng khẳng định: “Đến thời điểm ngày 15/07/2021, Sở Xây dựng Hà Nội chưa có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân tại Lô đất HH - II. 5.1 Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014.”

Phía Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, nếu chủ đầu tư Dự án Athena Complex Pháp Vân chưa được Sở Xây dựng có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh mà vẫn thực hiện việc bán nhà ở hình thành trong tương lai, ký hợp đồng mua bán là vi phạm luật Kinh doanh bất động sản 2014. Theo đó, mức xử phạt có thể được áp dụng theo quy định tại Khoản 3, Điều 57, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP là phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng. Sở Xây dựng Hà Nội sẽ giao Thanh tra Sở, chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) tại Dự án Athena Complex Pháp Vân theo quy định của pháp luật.

Khách hàng kêu cứu vì Dự án Athena Complex Pháp Vân vướng loạt sai phạm
Quy hoạch dự án Athena Complex Pháp Vân nổi trội giữa Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Trước đó, ngày 1/7, ông Vương Tiến Trung, Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, đã có văn bản gửi UBND quận Hoàng Mai về việc chuyển đơn tố cáo của tập thể khách hàng đề nghị làm rõ, xử lý các hành vi vi phạm của chủ đầu tư Dự án Athena Complex Pháp trong việc chậm tiến độ thực hiện dự án, bàn giao nhà cho khách mua căn hộ. Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Hoàng Mai xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, thông báo kết quả đến Sở Xây dựng Hà Nội.

Những vấn đề liên quan đến quyền lợi của khách hàng mua nhà tại Dự án Athena Complex Pháp Vân, Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Sở Nội vụ Hải Phòng đề xuất với UBND thành phố về việc tạm dừng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận.

Phân khu C1 có quy mô dân số từ 175.000 - 183.000 người, là phân khu thành phần phía Nam của Khu đô thị phía Tây cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, phát triển đô thị, cảnh quan, môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô khoảng 60 ha thuộc xã Chu Điện và xã Yên Sơn, giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, đường tỉnh 393.

Khu đô thị Cù lao Bến Đình có quy mô hơn 110 ha, thuộc phường 5, phường 9 và phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng thực hiện nghiên cứu, khảo sát vị trí địa điểm dự kiến đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Ô Môn - Cần Thơ với diện tích khoảng 500 ha tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455