Tin nóng:

Bài 4: Quận Thanh Xuân "hợp thức hóa" để vi phạm tồn tại?

Là một trong những địa bàn "nóng" về vi phạm trật tự xây dựng của Thủ Đô, mặc dù vậy cơ quan chức năng và chính quyền quận Thanh Xuân lại "yếu kém" trong công tác quản lý, có dấu hiệu "tiếp tay" cho vi phạm, khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Đơn cử là công trình số 85 phố Hạ Đình xây dựng không phép, trong quá trình thi công phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp và đơn thư kéo dài. Theo đó, công trình số 85 phố Hạ Đình xây dựng không đúng với nội dung chấp thuận tại Văn bản số 597/UBND-QLĐT ngày 5/5/2017 của UBND quận Thanh Xuân chỉ cải tạo sửa chữa do đích danh ông Đặng Hồng Thái – PCT UBND quận Thanh Xuân ký chấp thuận.

Văn bản do PCT UBND quận Thanh Xuân - Đặng Hồng Thái ký có đang vô hình chung hợp thức hóa cho vi phạm tại đây (ảnh: Thương Trường)

Những vi phạm trên còn "kéo theo" hàng loạt cán bộ Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân (nay là Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Thanh Xuân) và lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Trung bị kỷ luật với nguyên nhân "buông lỏng" quản lý.

Tồn tại từ năm 2017 đến nay nhưng chính quyền quận Thanh Xuân không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu “hợp thức hóa” cho vi phạm. Trước "quan ngại" đặt ra trong thực thi những quy định của nhà nước về quản lý, xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn quận Thanh Xuân. Để có thông tin khách quan từ chính quyền quận Thanh Xuân, qua nhiều tháng đặt lịch làm việc. Ngày 03/01/2020 UBND quận Thanh Xuân đã gửi câu trả lời bằng văn bản tới Tòa soạn Thương Trường về công tác xử lý vi phạm tại số 85 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung.

"Ngạc nhiên" trước văn bản của vị PCT UBND quận Thanh Xuân về chỉ đạo xử lý vi phạm. Cụ thể: “Trong quá trình cải tạo sửa chữa, ông Phạm Văn Thủy đã tự ý tháo dỡ căn nhà cũ khi chưa được chấp thuận (cấp phép), do vậy Đội thanh tra xây dựng quận (nay là Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Thanh Xuân) đã thiết lập hồ sơ xử lý đối với công trình theo đúng quy định”.

Như vậy, theo văn bản trả lời Thương Trường, có phải PCT UBND quận Thanh Xuân - Đặng Hồng Thái đã "bác" đi Thông Báo 104/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo của PCT UBND - Khổng Minh Thảo ký ngày 04/01/2018. Theo đó, ông Thái đề xuất tạm thời giữ nguyên hiện trạng công trình vi phạm số 85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung mà chính vị PCT quận này đã chấp thuận cho việc cải tạo sửa chữa để sảy ra sai phạm.

Quận Thanh Xuân hợp thức hóa cho sai phạm?

PCT UBND quận Thanh Xuân - Đặng Hồng Thái ký văn bản chấp thuận về việc cải tạo sửa chữa nhà tại số 85 phố Hạ Đình. Tuy nhiên trong khi triển khai thi công sảy ra nhiều vi phạm, đơn thư tố cáo kéo dài, khiến nhiều cán bộ quận, phường “dính” kỷ luật.

Sau “lình xình” trước những vi phạm tại đây, ông Đặng Hồng Thái - PCT UBND quận Thanh Xuân từng thông tin: "UBND quận Thanh Xuân đã có Văn bản số 459/UBND-BTCD chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung xử lý công trình vi phạm".

Công trình sai phạm xây dựng không phép gây bức xúc dư luận tại số 85 phố Hạ Đình (ảnh: Thương Trường)

Nhưng “nghịch lý” sau khi ra văn bản bằng "miệng" của ông Đặng Hồng Thái thì quận Thanh Xuân tiếp tục “im lặng” trước vi phạm. Thay vào đó, UBND phường Thanh Xuân Trung có Báo cáo 385/BC-UBND ngày 19/6/2019 "chưng cầu" sự nhất trí "hòng" để vi phạm tiếp tục

Bài 1 Phường Thanh Xuân Trung công trình xây dựng không phép Lập biên bản chỉ dừng lại ở hình thức

Bài 1 Phường Thanh Xuân Trung công trình xây dựng không phép Lập biên bản chỉ dừng lại ở hình thức

Gần 2 năm nay kể từ ngày khởi công xây dựng công trình xây dựng không phép tại số 85 phố Hạ Đình vẫn tồn tại bỏ mặc bức xúc của dư luận

tồn tại, trên cơ sở thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân. Tiếp đến, ngày 03/01/2020 trong văn bản thông tin báo chí của PCT quận Thanh Xuân - ông Đặng Hồng Thái về việc xử lý công trình vi phạm cũng không hề có động thái xử lý, ngược lại có ý “xin” cho vi phạm tồn tại.

Điều này có đang đi trái ngược lại với sự quyết liệt của Thành phố trong quản lý và xử lý vi phạm trật tự xây dựng, thực hiện văn minh đô thị? Và liệu có việc chính quyền quận Thanh Xuân đang “bao che tiếp tay” cho sai phạm tại đây?

Tại sao công trình không được cấp phép xây dựng, trong quá trình xây dựng xảy ra tranh chấp lại không bị xử lý từ lúc đang thi công mà chỉ mới dừng lại ở việc lập biên bản và việc đến nay công trình đã hoàn thiện, đi và sử dụng nhưng vẫn "ung dung" tồn tại?! Vì lý do gì cơ quan chức năng, PCT quận Thanh Xuân – Đặng Hồng Thái phải lên tiếng “xin” cho vi phạm tồn tại?!

Trước những bất thường trong việc quản lý và xử lý sai phạm tại 85 phố Hạ Đình, đồng thời, tránh để lại tiền lệ xấu trong công tác quản lý và thực hiện các chính sách của Thành phố. Kính đề nghị UBND Thành phố vào cuộc làm rõ nội dung vi phạm trên.

Được biết gần đây trên địa bàn quận Thanh Xuân tiếp tục sẩy ra nhiều trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng (sai phép, xây dựng trên đất nông nghiệp, lấn chiếm,…) trong đó có thể nhắc tới những vi phạm tại khu vực Đầm Hồng. Theo đó, UBND quận Thanh Xuân có văn bản số 831 do PCT UBND quận Thanh Xuân – Đặng Hồng Thái ký. Văn bản nêu về hiện trạng cải tạo sửa chữa đối với công trình là nhà 1 tầng với diện tích 55m2. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, công trình được chủ nhà quây kín bằng tôn và bên trong xây dựng kiên cố lên tầng thứ 2, không đúng theo văn bản số 831 của UBND quận Thanh Xuân. Hay công trình sai phạm ngay cạnh trụ sở UBND phường Hạ Đình,…

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455