Bài toán xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bền vững cần lời giải từ chính doanh nghiệp

Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu cho hay, Việt Nam xuất khẩu số lượng lớn hàng nông, thủy sản, thực phẩm vào Trung Quốc nhưng hoạt động quảng bá thương hiệu còn hạn chế. Doanh nghiệp không nên chỉ nghĩ đến việc giao hàng xong mà cần quan tâm đến sản phẩm được sử dụng ra sao, có dán mác hàng Việt Nam không.

Bài toán xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bền vững cần lời giải từ chính doanh nghiệp
Ảnh minh họa

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nông sản Việt

Do ảnh hưởng bời dịch Covid 19, Bộ Thương mại Trung Quốc quyết định Hội Chợ Canton Fair 130 tháng 10 năm 2021 sẽ tổ chức theo cả hai hình thức online và offline. Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải đã tham dự vào chiều nay (14/10).

Hội chợ được tổ chức thường niên (2 kỳ/năm) tại Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế thành phố Quảng Châu (Pazhou Complex), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Mỗi kỳ Hội chợ có 03 phiên giao dịch được phân bổ theo các nhóm ngành hàng khác nhau, trung bình mỗi phiên Hội chợ có quy mô trên 1,1 triệu m2 của khoảng 30.000 gian hàng và đón trên 200.000 lượt khách là các nhà nhập khẩu, đại lý, phân phối và bán buôn quốc tế tới thăm quan và giao dịch tại Hội chợ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới (châu Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Trung Đông...).

Tại kỳ Hội chợ lần thứ 130, Ban tổ chức tổ chức kết hợp 3 phiên vào làm 1, chia thành 16 ngành hàng, 50 triển lãm chuyên đề, với quy mô 60.000 gian hàng trưng bày trực tiếp và 26.000 doanh nghiệp quốc tế, khách mua hàng toàn cầu tham gia theo hình thức trực tuyến.

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã chủ động phối hợp với Ban tổ chức Hội chợ Trung Quốc và các cơ quan xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng của Việt Nam trong việc phổ biến thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Hội chợ theo hình thức trực tuyến.

Hội chợ Canton Fair lần thứ 130 diễn ra từ ngày 15 đến ngày 19/10/2021 tại Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế thành phố Quảng Châu (Pazhou Complex), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Trước đó, Việt Nam cũng tham dự nhiều Hội nghị xúc tiến thương mại do Trung Quốc tổ chức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động xuất khẩu, tham gia vào các kênh phân phối mới tại Trung Quốc hiện đang bị gián đoạn, mất nguồn cung ứng do dịch COVID-19, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ WCIF 2021 theo mô hình "Gian hàng từ xa". Doanh nghiệp gửi hàng mẫu trưng bày trực tiếp tại Hội chợ và thực hiện kết nối giao thương trực tuyến với khách hàng thông qua nền tảng giao dịch ứng dụng công nghệ thông tin do Ban Tổ chức lắp đặt.

Theo ông Nguyễn Duy Phú - Lãnh sự Thương vụ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu- cho biết: Do vị trí địa lý và khí hậu, sản phẩm nhiệt đới, á nhiệt đới của Quảng Đông khá phong phú, sản lượng lớn nhưng không có nghĩa nông sản, thủy sản, thực phẩm Việt Nam không có cơ hội.

Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu cũng lưu ý: Việt Nam xuất khẩu số lượng lớn hàng nông, thủy sản, thực phẩm vào Trung Quốc nhưng hoạt động quảng bá thương hiệu còn hạn chế. Muốn xuất khẩu bền vững cần tháo gỡ vấn đề này. Doanh nghiệp không nên chỉ nghĩ đến việc giao hàng xong mà cần quan tâm đến sản phẩm được sử dụng ra sao, có dán mác hàng Việt Nam không.

Trên thực tế, Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xuất khẩu nông sản, thực phẩm lớn nhất của Việt Nam. Mới đây, tại buổi giao thương trực tuyến thủy sản Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Châu), số lượng đặt mua của các nhà nhập khẩu, thương nhân Quảng Châu khá lớn, trung bình mỗi công ty tại Quảng Châu cần mua từ 4-5 container thủy sản mỗi tuần.

Kết quả là tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt 91,41 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó xuất khẩu đạt đạt 38,5 tỷ USD, tăng 18,3%, nhập khẩu đạt 81,3 tỷ USD, tăng 41,1%. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN.

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN.

Tiểu Thủy Ngư

Bình luận bài viết

Theo báo cáo của Chính phủ, tính tới cuối năm 2020, có 169/807 doanh nghiệp (chiếm 21% tổng số doanh nghiệp) còn lỗ lũy kế với tổng số lỗ lũy kế là 33.750 tỉ đồng. Trong đó, có 124 doanh nghiệp nhà nước với tổng số lỗ lũy kế là 30.935 tỉ đồng.

Cục Hàng không đề xuất, hành khách xuất phát từ các địa bàn không thuộc cấp độ 4 cần đáp ứng một trong ba điều kiện đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19; hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay...

Đường cao tốc TP HCM - Mộc Bài là tuyến giao thông xuyên Á, kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế và khu vực kinh tế ASEAN.

PGS.TS. Phạm Thế Anh - Chuyên gia Kinh tế Vĩ mô, đánh giá sức ép lạm phát đối với nghành kinh tế không hề nhỏ, có sự đứt gãy do doanh nghiệp sản xuất ra không đến tay được người tiêu dùng. Các doanh nghiệp đang phải chịu nhiều chi phí lớn khi nhu cầu nền kinh tế mở trở lại dẫn đến nguy cơ lạm phát rất lớn.

Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” được các chuyên gia ghi nhận và đánh giá cao về tính sáng tạo và phù hợp với thực tiễn. Khâu tổ chức, tính thống nhất, đồng bộ được cho là yếu tố quyết định thành công của việc triển khai, thực hiện Nghị quyết.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455