Bất chấp Covid, thị trường đầu tư ngoài nước vẫn "hút" doanh nghiệp Việt

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, nhưng tổng số vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài được cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường "màu mỡ” mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

Xu hướng đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam được đánh giá là phù hợp trong tiến trình tự do hóa đầu tư thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế. Đáng chú ý, dòng vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt liên tiếp tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 ở những tháng cuối năm và đạt được những kết quả khả quan.

Cụ thể, theo Thống kê, trong 11 tháng năm 2021, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và điều chỉnh đạt 677,3 triệu USD, tăng 38,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ đạt 270,8 triệu USD, chiếm gần 40% tổng vốn đầu tư; lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác đạt gần 152,1 triệu USD, chiếm 22,5%; lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 98,4 triệu USD, chiếm 14,5%.

Bất chấp Covid thị trường đầu tư ngoài nước vẫn cuốn hút doanh nghiệp Việt
Dòng vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt liên tiếp tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 (ảnh minh họa)

Đã có 52 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn của phía Việt Nam là 244,5 triệu USD, giảm 22,7% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, có 19 lượt dự án điều chỉnh vốn với số vốn tăng thêm 432,8 triệu USD, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ. Như vậy, so với thống kê tháng liền trước, Việt Nam đã có thêm 4 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với số vốn tăng thêm hơn 26,2 triệu USD.

Hiện có 22 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam gồm: Hoa Kỳ là nước dẫn đầu với 305,3 triệu USD, chiếm 45,1% tổng vốn đầu tư; Campuchia với 89,4 triệu USD, chiếm 13,2%; Israel với 71,6 triệu USD, chiếm 10,6%; Canada 57,6 triệu USD, chiếm 8,5%; Lào 47,8 triệu USD, chiếm 7,1%; Pháp, Đức, Hà Lan cùng đạt 32 triệu USD, chiếm 4,7%.

Thực tế, vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đã bùng nổ từ cuối quý I/2021 và tiếp tục được đẩy mạnh các tháng tiếp theo, đặc biệt là vốn đầu tư vào lĩnh vực khoa học công nghệ. Theo chuyên gia kinh tế, xu hướng đầu tư mạnh vào lĩnh vực hoạt động khoa học công nghệ, thương mại cho thấy sự nhanh nhạy của các doanh nghiệp Việt Nam. Việc dần chuyển hướng đầu tư này sẽ đóng góp rất lớn cho quá trình phát triển kinh tế số. Các doanh nghiệp Việt sẽ học hỏi và đem những thành tựu khoa học kỹ thuật mới về áp dụng trong nước, đồng thời "phổ biến" rộng rãi thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Việc vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tiếp tục có những khởi sắc và những thành quả đạt được như hiện nay đã được các chuyên gia dự dự báo từ trước đó. Trao đổi với phóng viên Thương Trường trước đó, Chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường tiềm năng mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

Bất chấp Covid thị trường đầu tư ngoài nước vẫn cuốn hút doanh nghiệp Việt
Chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh

Theo TS Thịnh, việc gia tăng này trước hết là do có những nguyên nhân khiến doanh nghiệp Việt “đổ vốn” đầu tư ra nước ngoài tăng lên. Cụ thể là các nhà đầu tư có thể đa dạng hóa được thị trường đầu tư, vốn đầu tư thì sẽ làm giảm thiểu được 50% rủi ro trong đầu tư; việc khai phá những thị trường tiềm năng sẽ có tỷ suất lợi nhuận đầu tư cao luôn là niềm mơ ước của nhà đầu tư.

Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc kết nối và xử lý thông tin rất nhanh, thuận tiện cho việc quản lý vốn cũng như điều hành hoạt động của các doanh nghiệp ở mọi nơi trên thế giới dễ dàng như ở Việt Nam. Nhưng lại mang đến lợi nhuận cao hơn hẳn so với đầu tư trong nước. Chính vì điều này đã khiến các doanh nghiệp nhận thấy cần thiết phải đầu tư ra nước ngoài.

"Việc đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam có từ rất sớm. Ban đầu việc đầu tư chỉ mang tính chất lẻ tẻ tự phát, nhưng đến thời điểm hiện nay ngoài các tập đoàn kinh tế nhà nước thì có rất nhiều các tập đoàn là doanh nghiệp tư nhân lớn có tiềm lực về tài chính. Các doanh nghiệp này có khả năng nắm bắt thị trường và nắm bắt cơ hội đầu tư cũng như tiến hành thực hiện đầu tư hiệu quả ở bất kỳ quốc gia nào.  Bởi vậy, hiện nay các trào lưu đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp lớn, vốn lớn, quy mô lớn. Đây cũng là thị trường được các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng quan tâm. Đồng thời sẽ tiếp tục là thị trường màu mỡ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp trong thời gian tới" - Chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh dự báo về dòng vốn.

Cùng quan điểm và đưa ra những đánh giá về bức tranh đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua, các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới nhưng số vốn đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam tăng lên cho thấy các nhà đầu tư Việt Nam vẫn nhìn thấy rất nhiều cơ hội ở bên ngoài. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ đầu tư vào những thị trường truyền thống quen thuộc mà còn đầu tư vào những thị trường lớn, có trình độ công nghệ, khoa học kỹ thuật cao như: Mỹ, Canada, châu Âu...

Theo đó, được đánh giá là tín hiệu tốt, cho thấy chất lượng đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam đang dần được cải thiện. Bên cạnh đó, trình độ đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam cũng có sự chuyển biến về chất, khi lĩnh vực đầu tư chuyển hướng từ lĩnh vực nông nghiệp với giá trị gia tăng thấp sang lĩnh vực dẫn đầu là công nghệ tạo cơ hội lớn cho hoạt động liên kết, nhập khẩu công nghệ về ứng dụng phục vụ phát triển trong nước.

Để khuyến khích, tạo điều kiện, cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, trong thời gian qua, nhiều chủ trương, chính sách về hoạt động doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam ban hành. Đến nay, hệ thống chính sách hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài ngày càng hoàn thiện tạo cơ hội thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động đầu tư ra nước ngoài giúp doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư vốn, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng khả năng hội nhập quốc tế./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp với các bộ, ngành để góp ý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Công ty cổ phần chè Kim Anh vừa có văn bản tố cáo Tổng công ty Chè Việt Nam và Công ty cổ phần và Công ty cổ phần Vinatea Kim Anh (Công ty con của Tổng công ty Chè Việt Nam) vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chè Kim Anh.

Ngày 20/1, Tập đoàn Orsted và Tập đoàn T&T Group đồng tổ chức Hội nghị về chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi (ĐGNK) tại Việt Nam cũng như các tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ ĐGNK dưới hình thức trực tuyến.

Lợi nhuận sau thuế quý 4/2021 của NKG cao gấp 3 lần cùng kỳ do sản lượng sản xuất tăng làm chi chi phí sản xuất giảm, biên độ lợi nhuận gộp tăng. Doanh thu cũng tăng mạnh do Công ty đẩy mạnh các kênh bán hàng trong nước và xuất khẩu.

Tổng mức đầu tư Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông là 146.990 tỷ đồng. Chuẩn bị đầu tư, thực hiện Dự án từ năm 2021, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác, vận hành từ năm 2026.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455