TS Võ Trí Thành: Có 4 yếu tố ảnh hưởng tới phục hồi và tăng trưởng kinh tế năm 2022

Theo TS Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nhận định sẽ có 4 yếu tố ảnh hưởng tới câu chuyện phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong năm 2022.

Năm 2021, Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh Covid-19, tăng trưởng cả năm ước chỉ đạt khoảng 2%, thấp nhất trong cả quá trình đổi mới của Việt Nam. Đà phục hồi bắt đầu trở lại nhưng doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Ngoài việc đứt gãy chuỗi cung ứng thì các vấn đề về lao động, dòng tiền, cũng là một trong những trở ngại lớn đối với doanh nghiệp.

Trong năm 2022 Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6% đến 6,5%.

Trong bối cảnh đó, độ mở của nền kinh tế Việt Nam rất lớn, vì vậy mức độ phục hồi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ phục hồi của nền kinh tế thế giới. 

Theo dự báo mới nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy, kinh tế thế giới năm 2022 tăng trưởng khoảng 4,9% mức tăng trưởng này được đánh giá là khá cao. Tuy nhiên vẫn còn nhiều những bất định trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngoài ra còn các vấn đề về rủi ro lạm phát, chi phí đầu vào tăng, do đứt gãy của chuỗi cung ứng, logistic,... Trong khi đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã siết lại các gói kích thích kinh tế.

Đồng thời, việc thay đổi chính sách tiền tệ có thể làm tăng lãi suất và sự mất cân bằng cung - cầu đã khiến giá năng lượng và giá cả hàng hóa "leo thang" trong thời gian vừa qua, điều này tạo áp lực lạm phát và đe dọa làm chênh lệch đà phục hồi kinh tế. 

Theo IMF dự báo lạm phát sẽ trở lại mức trước khi dịch vào năm 2022, song cảnh báo tình trạng đứt gãy nguồn cung kéo dài có thể sảy ra làm thay đổi các dự báo về lạm phát, cùng với đó là sự dịch chuyển của các dòng vốn quốc tế. Như vậy làm cho quá trình phục hồi kinh tế khó khăn hơn, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam

Ngoài ra vấn đề nợ công, nợ tự nhận tăng, biến động theo chiều hướng tăng của thị trường chứng khoán, bất động sản không hoàn toàn phản ánh tốt về nền tảng mà có yếu tố đầu cơ, nguy cơ rủi ro đổ vỡ xuất hiện.

Đặc biệt, trong năm 2022 Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế là từ 6% đến 6,5% và mục tiêu này đã được Quốc hội thông qua. Kế hoạch này cũng tương đồng với dự báo của các tổ chức nghiên cứu quốc tế.

Bàn luận xoay quanh những nhân tố ảnh hưởng tới phục hồi nền kinh tế trong thời gian tới, TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nhận định sẽ có 4 yếu tố ảnh hưởng tới câu chuyện phục hồi và tăng trưởng kinh tế năm 2022.

TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh: "tốc độ quan trọng hơn quy mô", "vốn xã hội quan trọng hơn tiền bạc", "học để biết cách học quan trọng hơn công nghệ".

Thứ nhất, câu chuyện dịch bệnh, cách chống dịch, khống chế dịch và sống chung với dịch. Khi nói về dịch thì có thể khẳng định rằng với tất cả những năng lực của công nghệ và trí tuệ của nhân loại thì cũng chưa có một dự báo nào dự báo được tình hình dịch bệnh sẽ đi tới đâu một cách chính xác, nó vẫn còn đó những rủi ro. Mặc dù chúng ta đã có vắc-xin, thuốc đặc trị. Tuy nhiên, cách ứng phó với dịch cũng rất quan trọng, theo đó chúng ta đã xác định sống chung an toàn với dịch.

Thứ hai, việc bắt nhịp với đà phục hồi của kinh tế thế giới đối với mỗi nền kinh tế. Cho đến nay hầu như tất cả các dự báo tăng trưởng của thế giới có thể chậm lại, thế nhưng đà phục hồi vẫn rất cụ thể và rõ ràng, mặc dù không cân xứng và đồng đều giữa các quốc gia, khu vực, hay giữa các ngành, các lĩnh vực với nhau nhưng tổng thể vẫn là một con số tăng trưởng tương đối tích cực trong bối cảnh dịch bệnh.

Trong khi đó, nền kinh tế nước ta được sự dẫn dắt của quá trình phục hồi bởi các nền kinh tế mạnh về đầu tư, lớn về thị trường và đặc biệt là những đối tác chiến lược quan trọng như EU, Mỹ, Nhật. Nhưng cần phải thừa nhận rằng quá trình phục hồi này không chỉ ở việc không đồng đều mà còn gây ra những bất bình đẳng xã hội, rủi ro mà nó đem lại là quá lớn trong đó có thể nói đến như: rủi ro về dịch bệnh vì chưa ai nói trước được điều gì, rủi ro về lạm phát, sự điều chỉnh của chính sách vĩ mô, đặc biệt là chính sách tiền tệ của các nước phát triển, nếu lãi suất tăng thì quá trình phục hồi diễn ra khó khăn hơn, rủi ro tài chính đã được cảnh báo bởi tính đầu cơ quá mức.

Thứ ba, sự hỗ trợ của Chính phủ của Nhà nước. Các gói hỗ trợ chưa có tiền lệ về quy mô, diện hỗ trợ, điểm hỗ trợ, cách thức hỗ trợ, cách thức trao quyền cho Chính phủ. Nhưng vấn đề hỗ trợ là việc cần thiết mà bất cứ quốc gia nào trong cơn đại dịch này đều phải thực hiện. Tuy nhiên, do chưa có tiền lệ nên trong quá trình triển khai cũng xảy ra khá nhiều bất cập và trục trặc từ những nội dung như thiết kế chính sách, thực thi chính sách.

Trong đó đặc biệt là việc thực thi chính sách, chúng ta thấy rất rõ ở quy mô nhỏ, khả năng tiếp cận của người dân của doanh nghiệp đối với các gói hỗ trợ là khá thấp. Theo đó, yêu cầu về trách nhiệm của việc kiểm tra, giám sát của cán bộ công chức trong bối cảnh đưa ra chính sách vội vàng.

Mặc dù vậy, Chính phủ, Nhà nước vẫn tiếp tục triển khai nhiều những biện pháp hỗ trợ, đặc biệt các gói hỗ trợ sau sẽ tiến tới đủ lớn đủ mạnh, diện hỗ trợ phủ rộng không chỉ có đối tượng là doanh nghiệp, người lao động mà có cả các vấn đề về hạ tầng, nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch,... 

Và theo đánh giá của nhiều chuyên gia và cơ quan chuyên môn nếu thực hiện tốt các chính sách này thì tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ có diễn biến rất tốt, tích cực.

Thứ tư, bắt nhịp với các xu thế phát triển đã được định hình rõ nét trong những năm gần đây và đặc biệt là trong giai đoạn Covid-19. Theo báo cáo gần đây nhất của BCC hay chương trình nghị sự của APEC đều nhấn mạnh rất lớn về phát triển bền vững, phát triển xanh. Trong đó nhấn mạnh vấn đề phát triển "xanh" như phục hồi xanh, phục hồi số, chuyển đổi số, đây là hai vấn đề lớn để giải bài toán phát triển bền vững. 

Đối với Việt Nam vừa qua Thủ tướng Chính phủ vừa ký cam kết chiến lược tăng trưởng xanh, hay vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Quốc hội. Theo đó chúng ta cần bắt nhịp những xu hướng mới cả về kỹ năng, hạ tầng. 

Theo đó, phục hồi có những tín hiệu tích cực, các doanh nghiệp cần quan tâm đến vấn đề chính như Quản trị rủi ro; Bắt nhịp đà phục hồi; Bắt nhịp xu hướng mới, nó bao hàm có sự vượt khó, bắt nhịp, tái cấu trúc, cải cách. Cũng như câu chuyện kinh doanh thì hiện nay cần quan tâm đến những nội dung chính: "tốc độ quan trọng hơn quy mô", "vốn xã hội quan trọng hơn tiền bạc", "học để biết cách học quan trọng hơn công nghệ". 

Về vấn đề đầu tư cần quan tâm đến những lợi thế, thị trường, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị,...để tìm ra cách thức đầu tư, cách thức huy động vốn. Nếu nhìn vào giai đoạn đầu tư khoảng 5 năm trở lại đây dù đầu tư vào lĩnh vực nào thì nó cũng nằm trong xu thế cụ thể là sân chơi, cách kiếm tiền, là lợi nhuận, trách nhiệm ý thức cho mình cho cộng đồng và cho thế giới. 

Trong đó phát triển "xanh" để phát triển bền vững bởi nếu không thực hiện được thì doanh nghiệp sẽ bị chính người tiêu dùng tẩy chay; "thông minh" để tạo ra một năng suất, hiệu quả cao; "nhân văn" đây là xu hướng phát triển nhân văn, văn hóa từ sản phẩm cho đến quá trình sản xuất kinh doanh,... và kinh tế sáng tạo trong kinh doanh./.

Minh Tín (T/H)

Bình luận bài viết

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành trụ đỡ đối với nền kinh tế, giảm thiếu áp lực cung cấp vốn của ngân hàng. Mặc dù vậy, trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần các cơ quan chức năng tháo gỡ.

Trong báo cáo vĩ mô vừa phát hành, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) vừa đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng tín dụng và cung tiền (M2) trong năm 2022, trong đó: kịch bản lạc quan nhất, M2 và tín dụng sẽ tăng lần lượt là 14% và 13%.

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho rằng, người dân cần chủ động chuẩn bị trong việc phòng và chữa Covid-19, người dân không nên lo lắng, hoang mang nhưng cũng không được chủ quan, cần có tư vấn kịp thời của cán bộ y tế trong điều trị F0 tại nhà.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, lạm phát tâm lý đã xuất hiện từ cuối năm 2021 rất có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2022 dưới 4% nhất là khi tổng cầu tiêu dùng phục hồi kéo CPI đi lên.

Thực ra con số tỷ lệ nợ xấu 8,2% (theo công bố của NHNN) chưa đáng lo ngại bằng nợ xấu tiềm ẩn, khi dòng vốn tín dụng “chảy nhầm” địa chỉ giữa bối cảnh tăng trưởng tín dụng tăng cao, gây nợ xấu trong thời gian tới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455