07:07 27/03/2022

“Biến thể tàng hình” của Omicron đang trên đà trở thành chủng trội toàn cầu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết, biến thể phụ BA.2 của Omicron hay còn gọi là “biến thể tàng hình” hiện chiếm tới hơn 80% số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu và là nguyên nhân của làn sóng lây nhiễm hiện nay tại châu Âu.

Tuy nhiên các giới chức y tế cũng khẳng định, dù dễ lây lan hơn so với chủng gốc, song BA.2 lại không gây ra bệnh nặng hơn và những loại vaccine hiện có vẫn cho thấy hiệu quả chống lại biến thể này.

“Biến thể tàng hình” của Omicron đang trên đà trở thành chủng trội toàn cầu
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ cá nhân trước khi vào điểm xét nghiệm Covid-19 tại hạt El Paso, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Bloomberg/Getty Images).

Trên toàn cầu, biến thể phụ BA.2 của Omicron chiếm khoảng 86% các trường hợp mắc Covid-19 được báo cáo từ ngày 16/02 đến 17/03. Các biến thể phụ chiếm ưu thế trước đây, BA.1 và BA1.1, gây ra 13% các trường hợp.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, BA.2 hiện đã chiếm ưu thế ở khu vực châu Mỹ và từ cuối năm 2021, tỷ lệ ca bệnh đã tăng đều đặn ở châu Phi, châu Á, châu Âu và Trung Đông. Khi WHO công bố báo cáo gần đây nhất ngày 8/3, BA.1.1 vẫn là biến thể phụ chiếm ưu thế và BA.2 chỉ chiếm 34% số ca mắc. Tại Anh, gần một nửa số ca mắc mới Covid-19 là do biến thể BA.2, trong khi tại Mỹ, tỷ lệ này cũng xấp xỉ 1/3.

Theo chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ Antony Fauci, Mỹ sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh số ca mắc như những gì đang diễn ra tại Anh hiện nay: “Mỹ có thể sẽ sớm phải chứng kiến sự gia tăng các ca mắc Covid-19 như đang diễn ra tại châu Âu. Đặc biệt là tại Anh, họ cũng trải qua tình huống tương tự chúng ta hiện nay. Đó là sự xuất hiện của biến thể BA.2, đó là việc nới lỏng các hạn chế như đeo khẩu trang hay là sự suy giảm khả năng miễn dịch. Và cách tốt nhất để ngăn chặn sự gia tăng đột biến các ca mắc vẫn là tiêm chủng”.

Có 4 đột biến protein gai cơ bản khác biệt ở BA.2 và khác so với BA.1. Dường như những đột biến này thúc đẩy khả năng dễ lây nhiễm hơn từ 30-50% so với cấp độ của BA.1. Theo các quan chức y tế công cộng Anh, BA.2 đang phát triển nhanh hơn 80% so với phiên bản trước đó của Omicron là BA.1.

Trong khi đó, Trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới Maria Van Kerkhove đánh giá BA.2 là biến thể dễ lây truyền nhất cho đến nay của virus SARS-CoV-2: “Có nhiều yếu tố kết hợp dẫn đến sự gia tăng số ca mắc hiện nay. Trước tiên là biến thể Omicron vẫn lây lan mạnh trên khắp thế giới, các dòng phụ của Omicron như BA.1 và hiện nay là BA.2 thậm chí còn dễ lan lan hơn BA.1. Và đây cũng là biến thể dễ lây truyền nhất mà chúng tôi từng thấy của virus SARS-CoV-2 cho đến nay. Việc dỡ bỏ các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng cũng sẽ tạo cơ hội cho virus lây lan, trong khi chúng ta vẫn chưa đạt tỷ lệ bao phủ vaccine ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở những người có nguy cơ phát triển bệnh nặng".

Tuy nhiên cũng theo chuyên gia này, BA.2 dù dễ lây truyền hơn, nhưng lại không gây ra bệnh nặng hơn. Những loại vaccine ngừa Covid-19 hiện có vẫn cho thấy hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong, bao gồm cả việc chống lại cả  hai dòng phụ của Omicron là BA.1 và BA.2

Theo vov.vn

Theo dõi Thương Trường trên