09:47 23/03/2022

Chủng phụ BA.2 của Omicron chiếm 35% số người mắc tại Mỹ

Theo dữ liệu do Chính phủ Mỹ công bố hôm 22/3, khoảng 35% số ca mắc COVID-19 ở nước này hiện nay là do biến thể phụ BA.2 của Omicron gây ra.

Cụ thể, chủng B.A.2 chiếm 35% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 19/3, Reuters dẫn số liệu mới nhất của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 22/3. Tỷ lệ trên đã tăng so với mức 22,3% trong tuần kết thúc ngày 12/3, CDC Mỹ cho biết.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết, biến thể BA.2 đang dần chiếm thế chủ đạo, với tỷ lệ lây nhiễm tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy hai tuần.

Mặc dù biến thể Omicron ban đầu vẫn chiếm phần lớn các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ, nhưng tỷ lệ nhiễm của Omicron đã giảm xuống còn hơn 57% trong tuần trước.

Chủng phụ BA2 của Omicron chiếm 35 số người mắc tại Mỹ
Mỹ có thể đối mặt với nguy cơ làn sóng COVID-19 mới. Ảnh: Ruters.

Ở vùng Đông Bắc nước Mỹ, bao gồm các bang New Jersey, New York và Massachusetts, biến thể phụ BA.2 hiện chiếm hơn một nửa số trường hợp nhiễm COVID-19, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Các ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã giảm mạnh kể từ tháng 1/2022, mặc dù làn sóng dịch bùng phát trở lại ở các khu vực châu Á và châu Âu đã làm dấy lên lo ngại rằng, một đợt dịch mới sẽ xảy ra ở Mỹ với những mô hình tương tự như trong suốt hai năm đại dịch diễn ra ở nước này.

Tính tới ngày 19/3, số ca mắc mới trung bình 7 ngày của Mỹ là hơn 27.500 ca/ngày, giảm gần 18% so với tuần trước.

Phần lớn nước Mỹ hiện được coi là có rủi ro lây nhiễm Covid-19 thấp, xét theo hướng dẫn mới được CDC công bố vào tháng 2. Hầu hết người dân được khuyến nghị không còn cần phải đeo khẩu trang ở trong nhà.

Hôm 21/3, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Mỹ, Tiến sỹ Anthony Fauci cũng đưa ra cảnh báo Mỹ có thể sẽ lại đối mặt với số ca nhiễm tăng cao như tình trạng đã từng xảy ra tại châu Âu, đặc biệt là Anh.

Trong khi đó, trên nhật báo Washington Post hôm 22/3 rằng, ông Fauci không tin sẽ có một đợt tăng (số ca mắc COVID-19) đột biến sớm, "trừ khi có điều gì đó thay đổi đáng kể".

Ông Fauci lưu ý rằng các ca nhiễm ở Mỹ thường sẽ di chuyển chậm hơn 3 tuần so với Anh. “Vì thế, nếu ca nhiễm có tăng thì chúng sẽ bắt đầu tăng vào khoảng trong tuần sau”.

Tính tới nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 79 triệu ca nhiễm COVID-19 và 972.000 ca tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Ngọc Khánh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên