Bình Dương: Dự án Roxana Plaza “dừng thi công vô thời hạn” hàng trăm khách hàng giăng băng rôn đòi nhà

Ghi nhận của PV Thương Trường sáng ngày 30/10, hàng trăm khách hàng dự án Khu nhà ở thương mại – dịch vụ Contentment Plaza (nay có tên Roxana Plaza) tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương giăng băng rôn đòi nhà.

Theo khách hàng mua tại dư án này cho biết, từ quý 1/2018 khách hàng biết đến dự án Roxana Plaza thông qua các sự kiện giới thiệu, mở bán do Công ty cổ phần Naviland tổ chức. Thời điểm này, Công ty CP Naviland tự nhận là chủ đầu tư của dự án và sau đó trực tiếp đứng ra ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng.

Trên hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, Công ty CP Naviland lại đứng tên với tư cách là chủ đầu tư và thu tiền tỷ từ những hợp đồng này, bởi có nhiều khách hàng đã đóng tới 60% - 70% giá trị căn hộ và dự án đã xây dựng đến tầng 25.

Bình Dương Hàng trăm khách hàng tại dự án Roxana Plaza giăng băng rôn đòi nhà
Khách hàng bức xúc giăng băng rôn đòi nhà tại dự án Roxona Plaza.

Công ty CP Naviland cam kết, dự án sẽ được bàn giao vào ngày 31/12/2020 hoặc trễ hơn trong giới hạn cho phép là 180 ngày (tức ngày 30/6/2021). Tuy nhiên, ngày 20/5/2021 Naviland gửi thông báo tới khách hàng sẽ dời thời hạn bàn giao nhà vào khoảng thời gian từ tháng 8/2021 đến tháng 3/2022 khiến khách hàng vô cùng bức xúc.

Theo anh Tấn Phong, khách hàng mua dự án này cho biết: “Hiện tôi đã đóng 70% giá trị hợp đồng mà vẫn chưa được nhận nhà. Chủ đầu tư thì im hơi lặng tiếng, chúng tôi còn nghe đồn đoán do mẫu thuẫn nội bộ nên chưa bàn giao. Nhưng thực tế, trước đó thông tin từ cơ quan chức năng dự án này do sai phạm nên không thể tiếp tục thi công và phải dừng vô thời hạn”.

"Chúng tôi đã có đơn cầu đến cơ quan chức năng trước đó rất nhiều, việc giăng băng rôn như này cũng là việc làm cuối cùng vì chúng tôi cũng không biết làm sao khác chỉ mong sớm nhận nhà vì đó là cả tài sản của tôi tích góp bao năm" Chị Liên, khách hàng mua dự án bức xúc.

Khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng phường Vĩnh Phú đã có mặt động viên mọi người bình tĩnh và đã mời tất cả về UBND phường làm việc giải quyết.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Sở này vừa có nội dung trả lời đến các công dân là khách hàng đã bỏ tiền để mua căn hộ tại dự án Khu căn hộ, căn hộ dịch vụ, khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê (Roxana Plaza), tại phường Vĩnh Phú, TP Thuận An của Công ty TNHH Xây dựng – Dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong làm chủ đầu tư.

Bình Dương Hàng trăm khách hàng tại dự án Roxana Plaza giăng băng rôn đòi nhà
Khách hàng giăng băng rôn đòi nhà.

Khách hàng đã ký Hợp đồng mua bán dự án Roxana vào tháng 12/2020 với Công ty CP Naviland và thanh toán trước 30% giá trị hợp đồng, tương đương gần 420 triệu, và làm thủ tục vay ngân hàng 70% còn lại. Vào ngày 14/12 ngân hàng đã gửi công văn chấp thuận cho vay với điều kiện chủ đầu tư phải bổ sung đầy đủ giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên đến nay ngân hàng vẫn không giải ngân với lý do chủ đầu tư chưa hoàn thành đủ giấy tờ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, đã trả lời: "Dự án Khu căn hộ, căn hộ dịch vụ, khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê (Roxana Plaza) tại phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An do Công ty TNHH Xây dựng – Dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong đầu tư. Dự án đã được điểu chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định. Công ty Tường Phong đang tiến hành thủ tục chuyển nhượng toàn bộ dự án, trình cấp có thẩm quyền xem xét. Về huy động vốn, Sở Xây dựng chưa có thông báo xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định".

Bình Dương Hàng trăm khách hàng tại dự án Roxana Plaza giăng băng rôn đòi nhà
Lực lượng chức năng đã có mặt động viên khách hàng bình tĩnh.

Hiện nay dự án Roxana Plaza đã được xây dựng đến tầng 32, toàn bộ dự án đã được cất nóc vào ngày 31/1/2021.

Theo thông tin giới thiệu từ Công ty CP Naviland, dự án Roxana Plaza có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng đã chính thức cất nóc. Đây là khu phức hợp gồm 3 block, với 2 block căn hộ cao 32 tầng và 1 block tháp văn phòng - dịch vụ 29 tầng.

Mặc dù đã xây dựng xong và đã cất nóc, sắp bàn giao căn hộ cho khách hàng, tuy nhiên, đến nay dự án Roxana Plaza vẫn chưa được Sở Xây dựng có văn bản cho phép mở bán theo quy định. Điều này khiến không ít khách hàng đã lỡ bỏ tiền ra mua căn hộ tại dự án hoang mang, lo lắng.

Liên quan đến việc này, theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, việc đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng, theo quy định tại Khoản 8, Khoản 9, Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định các hành vi bị nghiêm cấm: chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở, hợp đồng đặt cọc các giao dịch về nhà ở hoặc kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án; thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở không đúng quy định của Luật này. Công ty bất động sản Tường Phong là chủ đầu tư dự án, không được uỷ quyền cho bên thứ ba đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng, mua bán căn hộ.

Bình Dương Hàng trăm khách hàng tại dự án Roxana Plaza giăng băng rôn đòi nhà
Khách hàng đã ký Hợp đồng mua bán dự án Roxana vào tháng 12/2020 với Công ty CP Naviland và thanh toán trước 30% giá trị hợp đồng, tương đương gần 420 triệu, và làm thủ tục vay ngân hàng 70% còn lại. Vào ngày 14/12 ngân hàng đã gửi công văn chấp thuận cho vay với điều kiện chủ đầu tư phải bổ sung đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại - Đầu tư bất động sản Tường Phong được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza (tên thương mại do đơn vị phát triển tự đặt là Roxana Plaza), với chiều cao là 28 tầng vào năm 2010. Đến năm 2019, khi đang xây dựng dở dang, chủ đầu tư dự án bất ngờ có văn bản xin điều chỉnh diện tích và tăng số tầng cao từ 28 lên 32.

Đến tháng 11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận cho Công ty Tường Phong được lập quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza với chiều cao công trình 99,5m; khối căn hộ có số tầng là 32 tầng, khối văn phòng có số tầng là 29.

Trước đó, ngày 3/12/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có Quyết định số 147/QĐ-XPVPHC xử phạt số tiền 40 triệu đồng đối với Công ty Tường Phong về hành vi tổ chức thi công công trình Khu nhà ở thương mại – dịch vụ Contentment Plaza sai nội dung GPXD đã được cấp. Tại thời điểm kiểm tra và xử phạt, dự án Contentment Plaza (Roxana Plaza) đã xây dựng tới tầng 25 và tất cả các tầng của công trình này đều xảy ra vi phạm về xây dựng.

Thiên An

Bình luận bài viết

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, nhưng tổng số vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài được cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường "màu mỡ” mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark. Dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm.

Nhằm xem xét việc thực hiện Dự án The Manor Central Park đã thực hiện đúng quy định của pháp luật tại thời điểm ký hợp đồng chưa và dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư vượt giá trị công trình BT.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455