Bình Dương: Người dân mua dự án của Tổng công ty Becamex mỏi mòn chờ nhận sổ đỏ

Nhiều khách hàng mua đất tại 2 dự án do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Tổng công ty Becamex) đã nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ dù đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến này vẫn chưa giải quyết.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị nhận được kiến nghị của người dân về dự án Khu tái định cư 5A (huyện Bàu Bàng) và dự án Khu dân cư Thuận Giao (TP Thuận An) do Tổng công ty Becamex làm chủ đầu tư.

Theo người dân, tại dự án KDC Thuận Giao cho biết, nhiều người mua đất của Tổng công ty Becamex đã 5 năm nay mà chưa làm được thủ tục cấp quyền sử dụng đất. Trước đó, tại kỳ tiếp xúc cử tri giữa năm 2020, người dân đã ý kiến nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Tương tự, người dân mua đất tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng phản ánh việc cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ dân được tái định cư tại khu dân cư 5A rất chậm. Một số hộ dân nhận đất tái định cư từ năm 2014 đến nay nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ nên không thực hiện được thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở, làm ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi. 

Cả hai vấn đề này, người dân đã kiến nghị nhiều năm qua vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Liên quan đến phán ánh của người dân về 2 dự án trên, mới đây Sở Tài Nguyên và Môi trường Tỉnh Bình Dương có thông tin phản hồi cho người dân nắm rõ.

Bình Dương Người dân mua dự án của Tổng công ty Becamex mỏi mòn chờ nhận sổ đỏ
Nhiều khách hàng mua đất tại 2 dự án do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Tổng công ty Becamex) đã nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ dù đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến này vẫn chưa giải quyết.

Cụ thể, liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở được thực hiện theo quy định tại Điều 72, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 22, Điều 1, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ. 

Đối với dự án Khu dân cư Thuận Giao, chủ đầu tư phải có giấy chứng nhận, hoàn thành hạ tầng kỹ thuật theo quy định chi tiết được duyệt và được kiểm tra xác nhận… Qua rà soát, hiện nay Sở Tài Nguyên và Môi trường chưa nhận được hồ sơ của Tổng công ty Becamex để làm thủ tục chuyển nhượng cho người dân tại Khu dân cư Thuận Giao.

Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng giữa người dân và Tổng công ty Becamex trước tiên do các bên tự thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không tự thỏa thuận được thì tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường đề nghị cử tri liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, hướng dẫn, giải quyết theo quy định.

Đối với Khu tái định cư 5A qua rà soát hồ sơ, Tổng công ty Becamex đã được UBND tỉnh điều chỉnh diện tích, vị trí các loại đất đã được giao đất tại Quyết định số 1825 ngày 7/5/2009 do thay đổi quy hoạch chi tiết xây dựng; đồng thời giao đất (đợt 2) tại Quyết định số 156 ngày 16/1/2020.

Tổng Công ty Becamex đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và được Sở Tài và nguyên Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là một trong những điều kiện để người dân nhận đất tái định cư, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu dân cư được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện các quyền liên quan đến khu đất.

Việc giao đất tái định cư cho hộ gia đình, cá nhận thuộc thẩm quyền của UBND huyện Bàu Bàng trên cơ sở UBND tỉnh sẽ thu hồi đất của Tổng Công ty bàn giao về địa phương. Đến nay, Sở Tài Nguyên và Môi trường chưa nhận được hồ sơ đề nghị thu hồi đất của Tổng Công ty Becamex giao về cho UBND huyện Bàu Bàng để cấp tái định cư cho các hộ dân. 

Sở này nhấn mạnh, sẽ có văn bản đôn đốc đề nghị Tổng Công ty khẩn trương lập thủ tục theo quy định. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Bàu Bàng xác nhận các đối tượng thuộc diện tái định cư trong dự án để làm cơ sở thu hồi đất giao về cho huyện cấp tái định cư.

Liên quan đến Tổng công ty Becamex, trước đó vào tháng 4/2021, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP (Becamex, MCK: BCM) bị truy thu thuế vì khai sai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cụ thể, với hành vi vi phạm trên, Becamex bị phạt tiền kê khai sai là gần 8,5 tỷ đồng, phải nộp tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng là hơn 2,9 tỷ đồng, tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 1,4 tỷ đồng.

Theo quyết định của Cục thuế tỉnh Bình Dương, thuế thu nhập doanh nghiệp Becamex tạm nộp năm 2020 là 1,87 tỷ đồng tạm thời chưa xử lý phạt kê khai sai và tiền chậm nộp do đến thời điểm kết luận thanh tra chưa kết thúc thời điểm nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Như vậy, tổng số tiền phạt và truy thu thuế mà Becamex phải nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 57 tỷ đồng. Trong đó, Becamex đã nộp đủ tiền truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng của năm 2019 và năm 2020 vào ngân sách nhà nước trong ngày 25/2.

Thiên An

Bình luận bài viết

Khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới cho phép, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa bị xử phạt 40 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có thông báo số 1364/TB-TTr kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất, thu, nộp tiền cho thuê lại đất và sử dụng kinh phí tại Khu công nghiệp (KCN) Lộc Sơn (TP Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (huyện Đức Trọng).

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (SJF) vừa công bố nghị quyết thông qua phương án đầu tư vào CTCP Cát tường Thiên Tân Lạc.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455