22:13 16/05/2022

Bộ Tài chính lên kế hoạch thanh tra công ty chứng khoán

Ngày 16/5, Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh; xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát.

Báo cáo về tình hình thị trường chứng khoán, theo Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 4, chỉ số VN-Index đạt 1.366,8 điểm, giảm 8,4% so với cuối tháng trước và giảm 8,8% so với cuối năm 2021.

Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM đạt 7,166 triệu tỉ đồng, giảm 7,7% so với cuối năm 2021, tương đương 85,3% GDP.

Về quy mô giao dịch, trong tháng 4, giá trị giao dịch bình quân đạt 26.299 tỉ đồng/phiên, giảm 19% so với tháng trước. Tính chung từ đầu năm tới nay, giá trị giao dịch bình quân đạt 29.924 tỉ đồng/phiên, tăng 12,5% so với bình quân năm trước.

Bộ Tài chính lên kế hoạch thanh tra công ty chứng khoán
Ảnh minh hoạ.

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5, Bộ Tài chính cho biết cơ quan này sẽ tiến hành công tác quản lý thị trường tài chính và dịch vụ tài chính. Trong đó, khẩn trương thực hiện và rà soát vướng mắc, bất cập quy định pháp luật chứng khoán, các Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019.

Đồng thời thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh và xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát.

Đáng chú ý, trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ thực hiện giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường. Qua đó, kịp thời phối hợp với các Sở Giao dịch chứng khoán để đánh giá, phân tích, kiểm tra giao dịch đối với các giao dịch có dấu hiệu vi phạm quy định, thực hiện giám sát hoạt động các công ty đại chúng và thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kiểm toán đối với các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng. Đặc biệt chú ý đối với các doanh nghiệp có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệnh hoặc có nhiều sai sót.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng sẽ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành không có tài sản bảo đảm, tiếp tục triển khai Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo đúng lộ trình và quy định pháp luật.

Minh Anh

Theo dõi Thương Trường trên