Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm kéo dài 5 năm tại trường Đại học Điện lực

Bộ trưởng Bộ Công thương vừa ký Quyết định thành lập Tổ công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các kết luận thanh tra, xác minh, kiểm toán tại trường Đại học Điện lực từ năm 2016 đến nay.

Theo đó, tổ công tác gồm 7 người do ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương làm Tổ trưởng; ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ làm Tổ phó. Tổ công tác có nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, theo dõi, giám sát việc thực hiện các kết luận thanh tra, xác minh, kiểm toán của Bộ Công thương và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với trường Đại học Điện lực từ năm 2016 đến nay.

Ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công thương nhấn mạnh, trước ngày 20/6/2021, trường và các đơn vị, cá nhân liên quan phải báo cáo các nội dung về kết quả việc thực hiện các kết luận thanh tra, xác minh, kiểm toán của Bộ Công thương và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ năm 2016 đến nay (bao gồm công tác thu chi học phí; công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng; công tác quản lý, sử dụng ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu; công tác đầu tư, mua sắm trang thiết bị...).

Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm kéo dài 5 năm tại trường Đại học Điện lực
Trường Đại học Điện Lực thuộc Bộ Công thương có trụ sở tại đường Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Ảnh: Cao Tuân - Giadinh.

Trong thời gian từ ngày 20 đến 30/6, tổ công tác sẽ tập hợp tài liệu và báo cáo Bộ trưởng Bộ Công thương để xử lý dứt điểm các tồn tại, vi phạm, sai phạm cũng như xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân vi phạm của trường Đại học Điện lực.

“Chúng ta không còn chần chừ gì nữa, sự việc này kéo dài quá lâu. Từ năm 2015, khi tôi lên chức Chánh Thanh tra Bộ Công thương đến bây giờ thì cũng là song hành tất cả các nội dung liên quan đến trường Đại học Điện lực. Không có một ngày nào mà chúng tôi không nhận được các thông tin từ trường. Không có một đơn vị nào mà trong vòng 5 năm có đến 6 cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, xác minh những nội dung đơn thư phản ánh từ trường. 

Như vậy có thể thấy, trong công tác quản lý của Ban Giám hiệu nhà trường, Hội đồng trường, trong sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và các tổ chức chính trị xã hội của trường đạt được ở mức độ nào? Đây cũng là trường duy nhất đến thời điểm này chưa thể tổ chức Đại hội cấp ủy”, ông Lê Việt Long cho biết.

Chánh Thanh tra Bộ Công thương cũng thông tin, liên quan đến những vi phạm tại trường Đại học Điện lực, Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã có ý kiến yêu cầu phải xử lý nghiêm, xử lý dứt điểm.

"Do vậy lần này, Bộ Công thương sẽ có phương án giải quyết, không thể để kéo dài nữa. Sự bất ổn tại trường Đại học Điện lực không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhà trường mà còn ảnh hưởng đến nền giáo dục cũng như Bộ Công thương. Trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng nhà trường", ông Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm kéo dài 5 năm tại trường Đại học Điện lực
Thanh tra Bộ Công thương xác định, từ ngày 6/7/2016, khi được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực đến nay, ông Trương Huy Hoàng đã có nhiều sai phạm trong công tác lãnh đạo, điều hành. Ảnh: Website nhà trường.

Trước đó, Kết luận xác minh số 1723 ngày 29/3/2021 của Bộ Công thương nêu: Thanh tra Bộ Công Thương đã làm rõ 17 nội dung về việc: Sinh viên đại học chính quy không đủ điểm chuẩn đầu vào vẫn được nhập học và xét công nhận tốt nghiệp ra trường; Tuyển sinh các đối tượng tốt nghiệp cao đẳng nghề liên thông lên trình độ đại học; Tuyển sinh, đào tạo vượt chi tiêu cho phép; nhà trường nợ gần 30 ngàn bằng tốt nghiệp đối với những sinh viên vượt chỉ tiêu không được Bộ GD&ĐT phát phôi bằng; Cố ý làm trái những quy định của Nhà nước về quản lý đào tạo, thiếu kiểm tra giám sát, buông lỏng quán lý gây hậu quả nghiêm trọng; Cố ý làm trái các quy định về tài chính của Nhà nước trong việc tổ chức hội nghị khoa học năm 2016…

Bộ Công thương cũng yêu cầu trường Đại học Điện lực phải thu hồi, xử lý số tiền vi phạm về việc thu học phí, lệ phí và các khoản chi tiêu nội bộ với số tiền 45.856.473.865 đồng.

Tuy nhiên, tại thời điểm xác minh, trường mới thực hiện xử lý được số tiền 229 triệu đồng (đạt xấp xỉ 0.5 %). Điều đáng nói, đến nay trường Đại học Điện lực chưa làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Động thái mạnh mẽ của Bộ Công thương lần này đã nhận được sự ủng hộ của tập thể cán bộ, giảng viên trường Đại học Điện lực - đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của ông Nguyễn Hồng Diên, tân Bộ trưởng Bộ Công Thương để xử lý dứt điểm những vi phạm tồn tại suốt hơn 5 năm qua tại ngôi trường công lập, có bề dày truyền thống với 18 ngành đào tạo đại học.

Hoài Trinh

Bình luận bài viết

Ngày 23/9/2021, Bamboo Airways và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phối hợp triển khai thử nghiệm thành công ứng dụng Hộ chiếu sức khoẻ điện tử IATA (IATA Travel Pass) trên chuyến bay QH9149 khởi hành từ Hà Nội đi San Francisco (bang California, Mỹ).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phê duyệt kết quả chỉ định thầu rút gọn của gói thầu mua sắm các bộ test nhanh kháng nguyên COVID-19. Kết quả, Công ty CP Armephaco trúng thầu với giá 202,5 tỉ đồng nhưng UBND tỉnh lại ra văn bản hủy.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) yêu cầu đơn vị liên quan xây dựng hướng dẫn sử dụng hai loại vaccine mới phê duyệt Hayat Vax và Abdala.

Dự báo thời tiết hôm nay (25/9), khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình và phía Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, mưa dông tập trung vào chiều và tối.

Theo dự thảo lấy ý kiến, từ 1/10, người ngồi trên phương tiện phải bảo đảm các điều kiện được phép lưu thông tin của ngành y tế, tuân thủ 5K, thực hiện thông báo qua VNEID ứng dụng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455