Tin nóng:

Cá tra Việt Nam lo ngại tắc đường sang Trung Quốc

Trung Quốc bắt đầu thực hiện các biện pháp kiểm soát, khử trùng và truy xuất nguồn gốc của 100% các sản phẩm hàng đông lạnh khiến lượng hàng hóa xuất khẩu bị ùn tắc.

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 127/2020 gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT để báo cáo tình hình khó khăn khi xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc.

Theo phản ánh từ các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc cho biết, từ ngày 10/11 đến nay Cơ quan thẩm quyền tại cửa khẩu Trung Quốc bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát, khử trùng và truy xuất nguồn gốc của 100% sản phẩm đông lạnh tại hầu hết các cảng lớn và quan trọng như: Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân, Thanh Đảo...

Nghẽn tắc đường sang Trung Quốc của cá tra Việt Nam
Trung Quốc siết chặt kiểm tra mặt hàng cá tra xuất khẩu của Việt Nam

Trung Quốc tiến hành tăng cường kiểm soát gắt gao các mặt hàng thủy sản đông lạnh từ các nước bao gồm Việt Nam nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 từ hàng đông lạnh nhập khẩu. Theo quy định mới, các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra phile sẽ phải lấy mẫu kiểm tra COVID-19 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng.

Tuy nhiên, thời gian kiểm soát từ khi lấy mẫu đến khi trả kết quả để thông quan vẫn chưa có hướng dẫn và thông tin rõ ràng, cụ thể khiến hàng hóa bị ùn tắc tại cảng với số lượng lớn.VASEP cho biết tình trạng này khiến các nhà nhập khẩu tại Trung Quốc buộc phải yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam tạm ngưng xuất khẩu nhằm giảm thiệt hại cho cả hai bên.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đang lo lắng về nguy cơ đình trệ xuất khẩu sau khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại, do áp lực từ các chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu bãi, lưu công đối với hàng đông lạnh là rất lớn trong khi giá xuất khẩu giảm.

Trước tình hình như hiện nay, Hiệp hội VASEP kính mong Bộ trưởng Bộ NN&PTNT xem xét hỗ trợ tháo gỡ kịp thời những khó khăn trên giúp các doanh nghiệp cá tra sớm phục hồi xuất khẩu sang thị trường lớn và quan trọng là Trung Quốc.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Việc dỡ bỏ thuế quan đối với mặt hàng trứng nhập khẩu được xem là biện pháp nhằm ổn định giá trứng trước thềm Tết Nguyên đán.

Đại dịch Covid-19 cùng với đà phục hồi kinh tế không đồng đều trên toàn cầu đã gây ra thực trạng khan hiếm container rỗng ở nhiều khu vực, trầm trọng nhất là tại châu Á. Theo đó, các công ty hiện phải chờ nhiều tuần mới có được vỏ container và buộc phải trả mức giá cao, đẩy giá vận tải biển tăng chóng mặt.

Bên cạnh mì ăn liền, xuất khẩu tương ớt của Hàn Quốc năm 2020 ghi nhận mức tăng trưởng hơn 35% nhờ sự phổ biến văn hóa Hàn Quốc toàn cầu, được gọi là Làn sóng Hàn Quốc.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy, nửa đầu tháng 1/2021, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 2.518 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng giá trị hơn 80 triệu USD.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam trong năm 2020 dù vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng, nhưng chậm hơn so với trung bình hàng năm.

Chính phủ Malaysia đã quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cuộn cán nguội hợp kim và không hợp kim nhập khẩu hoặc có nguồn gốc từ Việt Nam.

Thông kê năm 2020, xuất khẩu sắt thép sang Trung Quốc – thị trường số 1 của Việt Nam - tăng gấp khoảng 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái do nước này hồi phục sớm và mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, và Chính phủ kích thích kinh tế mạnh mẽ thông qua các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo thống kê sơ bộ vừa được Tổng cục Hải quan công bố, chỉ trong 15 ngày đầu của tháng 1/2021, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 2.518 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng giá trị hơn 80 triệu USD.

Mức thuế này được áp dụng đối với số lượng gạo nhập khẩu ngoài hạn ngạch được chỉ định còn lượng gạo dưới hạn ngạch với số lượng 408.700 tấn sẽ bị áp thuế 5%.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455