Các loại thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trong dịp Tết

Nhiều loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của bé có thể gây đầy bụng, ngộ độc, tiêu chảy,... phụ huynh nên tránh cho trẻ ăn để dịp Tết này bé được khỏe mạnh vui chơi thỏa thích.

Tết là thời điểm trẻ có thể thỏa thích ăn nhiều món ngon, lạ miệng với những thực phẩm phong phú đa dạng. Tuy nhiên, các món ăn ngày Tết thường chứa nhiều chất đạm, đường, dầu mỡ với số bữa ăn tăng đáng kể. Điều này có thể khiến trẻ gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa. Do vậy, các mẹ cần có kế hoạch chăm sóc và lên chế độ dinh dưỡng cho trẻ hợp lí trong dịp Tết này.

Mứt, ô mai

Nên hạn chế cho trẻ ăn mứt, ô mai trong dịp Tết để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Mứt và ô mai là món ăn “truyền thống” mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng chủ yếu của mứt lại là đường, tinh bột và một ít chất xơ.

Để làm đẹp cho mỗi món mứt và ô mai, nhà sản xuất đã sử dụng nhiều hương liệu thực phẩm, chất phụ gia để món mứt, ô mai có màu sắc sặc sỡ. Ngoài ra, không đảm bảo chắc chắn là mứt, ô mai được sản xuất có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không nên hạn chế cho trẻ ăn các loại mứt, đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Các loại hạt

Ngoài ra, món ăn ngày tết ưa thích của người lớn như hạt dẻ cười, hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, lạc,… cha mẹ cũng không nên cho trẻ ăn nhiều vì ngoài việc khiến trẻ dễ bị ho, nó còn khiến trẻ có thể bị hóc, sặc.

Các loại thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trong dịp Tết
Những thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trong ngày Tết.

Các loại nước ngọt

Ngày tết, nhiều gia đình cho trẻ uống thoải mái các loại nước ngọt có gas với nhiều mùi vị trái cây. Trên thực tế, các loại nước này đều được làm từ đường và mùi hương công nghiệp nên không có lợi cho bé. Nó khiến bé bị đầy bụng, bỏ các bữa chính và tạo thói quen xấu.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Những thức ăn như lạp xưởng, thịt bò khô,… thường không đảm bảo vệ sinh, dễ bám khói bụi, là môi trường thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Vì thế, không nên cho trẻ ăn nhiều vì dễ khiến các bé bị ngộ độc thực phẩm và dị ứng.

Thực phẩm thừa, để trong tủ lạnh

Nên hạn chế cho trẻ ăn mứt, ô mai trong dịp Tết để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trong ngày Tết, các gia đình thường có nhiều thức ăn thừa để lại, bảo quản trong tủ lạnh. Sau đó, lấy ra cho trẻ ăn lại khiến bé dễ bị ngán. Thậm chí, thức ăn bị ôi thiu hoặc không đun kỹ sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, ngộ độc.

Thực phẩm tốt cho trẻ và sẵn có trong ngày Tết mà cha mẹ nên bổ sung vào thực đơn của trẻ là các loại thịt cá, rau củ quả. Ngoài ra, các mẹ nên cho trẻ sử dụng một số loại sữa có tác dụng làm mát và duy trì chế độ ăn sữa chua hoặc uống sữa của trẻ. Sữa chua sẽ giúp bé dễ tiêu hóa, giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Chế độ sữa hàng ngày có thể cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho bé nếu bé có bỏ bữa chính.

Minh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Bệnh sỏi thận là hiện tượng bị lắng cặn muối và khoáng chất bên trong thận. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể thấy trong đường tiểu từ thận đến niệu quản và ở bàng quang.

Cơ chiếm 40% khối lượng cơ thể và đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự sống. Nhưng những chấn thương nghiêm trọng như tai nạn hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u dễ dẫn đến mất khối lượng cơ.

Tâm lý của nhiều người là ưu ái cho bản thân được nghỉ ngơi, ăn uống thoải mái, thả ga trong dịp Tết. Vì vậy tình trạng tăng cân mất kiểm soát sau Tết khiến không ít người phải tìm đến những cách giảm cân nhanh chóng.

Mặc dù tất cả phụ nữ đều có thể phát triển ung thư vú trong đời, nhưng nếu thấy cục u, hạch nổi bất thường... thì bạn cần đi khám ngay coi chừng bị ung thư vú.

"5T+” giúp tăng sức khỏe nội tại, phòng chống dịch bệnh gồm: thực phẩm dinh dưỡng, tinh thần thoải mái, thể dục thể thao, tắm nắng, thở mạnh hít sâu, cộng thêm súc họng.

Dưa hành là món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày Tết, tuy nhiên với việc ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1053/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng dựa trên cơ chế lây truyền trực tiếp từ người sang người theo đường hô hấp chủ yếu qua giọt bắn và nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19.

Ngày 2/2, Thanh tra TP HCM cho biết vừa công bố Kết luận thanh tra (ngày 1/2/2021) việc thực hiện thu, chi tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ (THTM) của Bệnh viện (BV) Trưng Vương TP HCM (thời gian thanh tra từ năm 2012 đến năm 2018). Trong đó, xác định nhiều sai phạm tại đơn vị này với số tiền thu lợi trái pháp luật lên tới gần 10 tỷ đồng.

Món ăn vặt rất rẻ tiền giúp bạn ngăn ngừa một số các bệnh như tim mạch hay bệnh về đường tiêu hóa. Nho khô hay mứt nho là món ăn có giá trị từ lâu và được ghi nhận trong lịch sử.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455