Cận cảnh Dự án Trụ sở Vietcombank "đắp chiếu" hơn thập kỷ

Dự án được UBND thành phố Hà Nội giao đất từ năm 2008 có tổng diện tích 5.054,8 m2 tại ngã 5 Trần Thái Tông, CĐT là Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) xây dựng trụ sở. Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ trôi qua, khu đất được biết đến là "trụ sở tương lai của Vietcombank" hiện đang bỏ hoang, xung quanh được quây tôn, cỏ mọc um tùm.

Toàn cảnh Dự án Trụ sở Vietcombank đắp chiếu hơn thập kỷ
Dự án Trụ sở Vietcombank "đắp chiếu" hơn thập kỷ cần thu hồi để tránh lãng phí đất "vàng" (ảnh: Đinh Phương)

Được biết, để trở thành chủ nhân của khu đất đắt giá trên, ngân hàng này đã phải bỏ ra hơn 265 tỉ đồng. Sau khi trúng đấu giá đơn vị này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đã được bàn giao đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Toàn cảnh Dự án Trụ sở Vietcombank đắp chiếu hơn thập kỷ
Bên ngoài dự án "nhếch nhác" là rác và vật liệu xây dựng vương vãi gây mất mỹ quan đô thị (ảnh: Đinh Phương)

Khu đất "vàng" đắt giá tại quận Cầu Giấy này, thời điểm đấu giá quyền sử dụng đất vào cuối năm 2008 có mật độ xây dựng 54%, tầng cao trung bình cho phép là 15, chức năng sử dụng là "thương mại dịch vụ và văn phòng làm việc". Đặc biệt có vị trí giao thông thuận lợi, với 3 mặt tiền thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy.

Toàn cảnh Dự án Trụ sở Vietcombank đắp chiếu hơn thập kỷ
Hàng nghìn m2 đất bên trong dự án trụ sở Vietcombank hiện thời chỉ toàn là rác và cỏ dại (ảnh: Đinh Phương)

Thời điểm năm 2012, UBND TP Hà Nội có khẳng định lô đất của Vietcombank tại Khu đô thị mới Cầu Giấy để hoang hóa từ năm 2008 là vi phạm khoản 12, Điều 38 của Luật Đất đai. 

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Cầu Giấy rà soát quy chế đấu giá và biên bản bàn giao đất tại thực địa đối với đơn vị trúng đấu giá để lập hồ sơ thu hồi theo quy định.

Toàn cảnh Dự án Trụ sở Vietcombank đắp chiếu hơn thập kỷ
Xung quanh dự án trụ sở Vietcombank được quây tôn kín, vắng vẻ "u ám" (ảnh: Đinh Phương)

Giai đoạn 2015-2016 Vietcombank được Kiểm toán Nhà nước "chỉ mặt" là một trong những ngân hàng có nhiều diện tích đất chậm triển khai hoặc chưa được đưa vào sử dụng, trong đó có nhắc tới lô đất dự án trụ sở Vietcombank trên đường Trần Thái Tông được thuê 50 năm kể từ tháng 12/2008.

Toàn cảnh Dự án Trụ sở Vietcombank đắp chiếu hơn thập kỷ
Đã 12 năm đã trôi qua kể từ khi CĐT là Vietcombank được thành phố giao đất, đến nay nơi đây vẫn chỉ là bãi đất bỏ hoang, khiến dư luận nghi ngại liệu có phải CĐT chỉ vẽ dự án "ôm đất vàng" chờ lên giá? kính đề nghị cơ quan chức năng tiến hành thanh tra có biện pháp đưa đất vào sử dụng tránh lãng phí tài nguyên (ảnh: Đinh Phương) 

Trước việc, Vietcombank được thành phố ban giao đất từ năm 2008 đến nay đã 12 năm nhưng lại không triển khai dự án. Khiến dư luận đặt câu hỏi liệu rằng CĐT Vietcombank có phải chăng chỉ "vẽ" dự án để ôm đất "vàng". /.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455