Những dự án BĐS lọt "tầm ngắm” thanh tra bộ?

Tại Quyết định số 146/QĐ-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2020. Theo đó, hàng loạt các dự án BĐS trên địa bàn Thủ đô "dính" sai phạm về chấp hành pháp luật đất đai.

Lọt vào “tầm ngắm” đều là những dự án “đình đám” cùng “tai tiếng” đa phần là liên quan đến việc CĐT không đưa đất vào sử dụng; chậm đưa đất vào sử dụng, có sai phạm trong quản lý, sử dụng đất dẫn đến làm lãng phí tài nguyên đất, gây xôn xao dư luận.

Điểm mặt trong danh sách này có 4 dự án như: Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Bắc An Khánh; Dự án khu đô thị Thành phố Giao Lưu; Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ và Dự án khu đô thị mới thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh.

Những dự án BĐS nào lọt vào “tầm ngắm” thanh tra của bộ
Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Bắc An khánh (ảnh:dantri)

Trước tiên là Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Bắc An khánh, có diện tích là 264 ha thuộc địa phận huyện Hoài Đức. Dự án được biết đến là một dự án "rùa bò", ban đầu do Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (Vinaconex - Posco) làm CĐT. Dự án trên được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 của dự án do liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C là CĐT, có tổng mức đầu tư 2,57 tỷ USD và bắt đầu thực hiện từ năm 2009 và hoàn thành năm 2013. 

Cuối 2017, Công ty địa ốc Phú Long bắt đầu "thế chân" Posco E&C trở thành cổ đông lớn cùng Vinaconex mỗi bên nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh triển khai giai đoạn 2 của dự án. 

Tuy nhiên, trước những mâu thuẫn nội bộ cổ đông, đặc biệt dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm tới 1.493 tỷ đồng…khiến nhiều người nghi ngại về năng lực của CĐT, cùng với đó là việc dự án hiện nay vẫn đang “ì ạch” về tiến độ.

Bên cạnh dự án Khu đô thị Bắc An khánh, phía Vinaconex còn là CĐT của Khu đô thị mới Tây Mỗ (Vinhomes Park). Dự án này cũng góp mặt trong danh sách thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi Trường đưa ra hồi đầu năm nay.

Ở một “sân chơi khác” Vinaconex cũng không ít lần bị cơ quan chức năng “tuýt còi”. Cụ thể, hồi đầu tháng 5/2020 Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) có thông báo hủy niêm yết cổ phiếu đối với Vinaconex.

Cái tên thứ hai là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế Vigeba CĐT Dự án Khu đô thị “Thành phố Giao Lưu” thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Dự án này cũng có hàng loạt sai phạm trong xây dựng và chấp hành pháp luật đất đai. 

Theo tìm hiểu, hàng loạt các sai phạm về TTXD tại khu nhà ở thấp tầng có tính phức tạp chưa được xử lý. Sau khi Vigeba chuyển nhượng các ô đất NT1, TH, THPT cho Công ty GAV quản lý. Đáng nói, sau khi nhận chuyển nhượng Công ty GAV đã sử dụng làm sân bóng, bãi, lán trại để xe trên khu đất có diện tích hàng chục nghìn m2.

Đất công viên cây xanh và đất hồ điều hòa thuộc dự án cũng bị chiếm dụng, xây nhà ở, nhà kho, hàng quán, nhưng vi phạm vẫn chưa được xử lý. Tổng diện tích gần 60.000m2 đất làm trường học cũng đang bị Công ty Vigeba, Công ty GAV đã biến tướng, sử dụng sai mục đích.

Dự án này cũng từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm khi CĐT chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đã vi phạm Luật Đất đai. Điều chỉnh quy hoạch từ phần quy hoạch đất cách ly, đất cây xanh đã cho cống hóa, xây nhà thấp tầng để bán. 

Những dự án BĐS nào lọt vào “tầm ngắm” thanh tra của bộ
"Xẻ thịt" xây dựng sân tập golf Vân Canh trên khu đất quy hoạch cây xanh của dự án dự án khu đô thị mới thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư An Lạc (Ảnh: TPO)

Cái tên thứ ba góp mặt trong danh sách này là Công ty cổ phần Đầu tư An Lạc, doanh nghiệp này được biết tới là CĐT Dự án Khu Đô thị mới thuộc Khu đô thị Đại học Vân Canh tại huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Tìm hiểu được biết, dự án này được được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt từ năm 2005. Năm 2008, do sáp nhập vào TP Hà Nội nên dự án đã được điều chỉnh quy hoạch và đến năm 2019 dự án mới bắt đầu “rục rịch” triển khai.

Đáng nói, trong quá trình chờ triển khai dự án, Công ty An Lạc đã tự ý “xẻ thịt” hàng nghìn mét vuông đất nơi đây thành sân tập golf có tên gọi sân tập golf  Vân Canh đưa vào sử dụng từ năm 2016 khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Như vậy, những dự án BĐS trên đều có những sai phạm, khiến dư luận nghi ngại về sự buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại, đồng thời cũng đặt câu hỏi về việc chấp hành những quy định của pháp luật của CĐT tại các dự án trên và chỉ đến khi cơ quan thanh tra vào cuộc mấy phát hiện sự việc. Liệu có hay chăng dấu hiệu của việc “nhờn luật”?./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455