Cảnh báo kẹo có chứa tân dược trị chứng rối loạn cương dương

Cơ quan chức năng vừa cảnh báo về một loại kẹo có chứa tân dược điều trị rối loạn chức năng tình dục ở nam giới được chào bán trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo về một loại kẹo được bán trên thị trường chưa được cấp phép tại Việt Nam. Theo đó, cơ quan này nhận được Công văn số 720/QLD-ĐK ngày 26-6-2020 của Cục Quản lý dược về việc Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HAS) qua Hệ thống Giám sát hậu mãi ASEAN (PMAS) đã thông báo cảnh báo người dân về sản phẩm thực phẩm (không phải thực phẩm bảo vệ sức khỏe) chứa tân dược.

Cụ thể, đây là sản phẩm Candy B+ Coffee Extra Power có thành phần ghi trên nhãn gồm: Non Dairy Creamer, Sugar, Instant Coffee Powder, Maca Powder, Catuaba Powder, Saw Palmetto, Tongkat Ali Extract, Superba Extract, Sky Fruit Extract; đóng dạng gói; Sản xuất bởi California Pure (Address: 1680 South Eliseo Drive, Suite 320 Greenbrae CA94904, USA) bị phát hiện chứa: Tadalafil (129,07mg/gói).

Sản phẩm được quảng cáo như một loại kẹo nhưng lại chứa chất trị rối loạn cương dương.

Trên các mạng xã hội, website của Việt Nam cũng xuất hiện các dòng quảng cáo giới thiệu loại kẹo đặc biệt dành cho nam giới này, với lời quảng cáo gồm các thành phần thảo dược giúp tăng sức mạnh quý ông. Trong khi đó, tadalafil là một tân dược, là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các vấn đề về chức năng tình dục ở nam giới, là thuốc điều trị theo đơn.

Qua rà soát từ tháng 9-2014 đến nay, Cục An toàn thực phẩm khẳng định không cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố cho sản phẩm thực phẩm nêu trên.

Trước đó, năm 2019 Cục An toàn thực phẩm từng cảnh báo về 2 sản phẩm kẹo có chứa hàm lượng cao tadalafil, là dược chất sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương. Hàm lượng tadalafil trong này cao gấp 30 lần so với liều dùng hằng ngày cho phép. Đáng nói là những sản phẩm này được quảng cáo “100% tự nhiên”, “công thức tự nhiên nguyên chất” và “không tác dụng phụ”.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, tình trạng trộn tân dược vào các sản phẩm sinh lý đã được cảnh báo từ lâu. 

Nhiều loại thực phẩm chức năng được quảng cáo giúp tráng dương, bổ thận nhưng thực tế chứa chất kích dục nguy hại. Thậm chí, một số sản phẩm gắn mác thảo dược nhưng khi kiểm tra lại phát hiện có chứa tân dược, vốn là các thuốc điều trị các bệnh sinh lý nam giới cần có chỉ định, kê đơn. Các hoạt chất sildenafil, tadalafi… đều bị cấm trong các sản phẩm thực phẩm chức năng. 

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi mua và sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455