11:47 17/03/2022

Cảnh báo tình trạng nhà đầu tư nhỏ lẻ và “tay ngang” tham gia nhiều vào thị trường BĐS

Các chuyên gia mới đây đã chỉ ra những cơ hội và thách thức của thị trường nhà, đất năm 2022. Cùng với đó, chuyên gia cũng cảnh báo về tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ và “tay ngang” đang tham gia rất nhiều vào thị trường bất động sản do nhiều dòng vốn rút từ các kênh khác để đầu tư về bất động sản.

Cơ hội và thách thức của thị trường nhà, đất năm 2022

Tại Diễn đàn Bất động sản vừa diễn ra mới đây, nói về cơ hội và thách thức của thị trường bất động sản Việt Nam nhìn từ quy hoạch, Ông Nguyễn Đỗ Dũng - Tổng Giám đốc enCity nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam có 4 cơ hội song hành cùng 3 thách thức trong phát triển thị trường.

Thứ nhất, bất động sản công nghiệp vẫn đang nóng trên thị trường Việt Nam. Đây là xu hướng lâu dài do có sự chuyển dịch từ Trung Quốc và cơ sở hạ tầng Việt Nam đang ngày càng phát triển, lực lượng lao động dồi dào.

Chuyên gia chỉ ra những cơ hội và thách thức của thị trường nhà đất năm 2022
Ông Nguyễn Đỗ Dũng - Tổng Giám đốc enCity.

Thứ hai, đầu tư công về hạ tầng giao thông như Vành đai 4, Vành đai 3 sẽ có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản.

Thứ ba, đây không chỉ là vấn đề an toàn, mà còn là bộ mặt đô thị. Đại dịch và đầu tư công kích thích đô thị hóa vùng ven: Pháp lý mở cơ hội để tái thiết đô thị 2.000 chung cư cũ cần được cải tạo ở Hà Nội và TP.HCM tương tương với 500ha quỹ đất. Như vậy, chúng ta đang có các quỹ đất ngay trong lòng thành phố lớn.

Thứ tư, đại dịch tạo nên nhu cầu sống xanh. 61% người có nhu cầu sống gần không gian xanh và có sân vườn, 45% muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn.

Song song đó, thị trường bất động sản đối mặt với 3 thách thức: Thứ nhất, về pháp lý, những mảnh đất chờ được đổi mới tại Việt Nam vẫn đang nằm chờ quy hoạch. Thứ hai, chúng ta mở cửa du lịch từ ngày 15/3 nhưng tâm lý người dân châu Á vẫn còn sợ sệt. Tâm lý này giúp chống dịch tốt nhưng lại cản trở ngành du lịch phát triển. Thứ ba, xung đột Nga và Ukraine khiến nền kinh tế thế giới vừa chịu ảnh hưởng từ đại dịch nay lại chịu thêm chuỗi cung ứng bị đứt gãy, logistics bị gián đoạn. Đây chính là 3 thách thức lớn nhất sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường bất động sản.

Trong khi đó, dự báo về sự phát triển của thị trường, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng khẳng định, đà phục hồi của kinh tế toàn cầu tương đối nhanh, trong đó Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Chuyên gia chỉ ra những cơ hội và thách thức của thị trường nhà đất năm 2022
TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV.

“Rủi ro, thách thức chính là đại dịch COVID-19 còn phức tạp, địa chính trị phức tạp nhất là chiến sự Nga – Ukraine khiến giá dầu, giá vàng, chứng khoán… biến động mạnh và khó đoán hơn; giá cả, lạm phát sẽ còn tăng trưởng; thu hẹp các gói hỗ trợ, mua tài sản và tăng lãi suất; lợi nhuận biên của các doanh nghiệp bị thu hẹp”- TS Lực nói.

TS Lực đã đưa ra 4 gợi ý giải pháp đối với doanh nghiệp như sau: Tận dụng tối đa các nguồn hỗ trợ, tiết giảm chi phí, giữa lao động, tăng năng suất, sử dụng mô hình 5Rs (Respond: Thích ứng, linh hoạt; Recover: Phục hồi càng nhanh càng tốt; Restructure: Tái cấu trúc; Re-invent: Đổi mới, sáng tạo (gồm cả chuyển đổi số); Resilience: Tăng sức đề kháng (khả năng chống chịu các cú sốc, gồm cả quản lý rủi ro). “Các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động tìm hiểu, tiếp cận Chương trình phục hồi; phục hồi xanh, tăng trưởng xanh bởi bất động sản xanh đang là xu thế, chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới liên quan đến thay đổi hành vi của khách hàng; thích ứng, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro… là tất yếu” – vị chuyên gia này cho biết.

Nhận diện thị trường bất động sản Việt Nam trong bối cảnh mới, TS Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ, sự hồi phục và phát triển của thị trường bất động sản là một trong những chỉ dẫn quan trọng của quá trình phục hồi chung của nền kinh tế. Nhưng, hiện nay, hệ thống pháp luật về đất đai và bất động sản đang là điểm nghẽn lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam, trong khi việc khai thác các nguồn lực đất đai và thúc đẩy quá trình đô thị hoá là nguồn lực, cũng là động lực quan trọng nhất của quá trình công nghiệp hoá.

Về phía doanh nghiệp, cơ hội lớn nhưng rủi ro luôn tiềm ẩn nên những hoạt động của doanh nghiệp sắp tới cần chú trọng vào các vấn đề pháp lý, nhất là pháp lý hợp đồng, phòng ngừa rủi ro, tranh chấp pháp lý.

“Không chỉ các doanh nghiệp mà các cơ quan địa phương khi làm việc với các đối tác nước ngoài cũng chưa quan tâm đến các vấn đề pháp lý tự bảo vệ bản thân” – TS Lộc cảnh báo.

Cảnh báo nhiều rủi ro

Tiếp tục cảnh báo với nhà đầu tư bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, năm 2022 có thể là năm khó khăn cho thị trường.

Chủ tịch VARS cho biết, thị trường bất động sản nước ta đang trong tình trạng cung – cầu mất cân bằng khá nghiêm trọng. Bởi lẽ trong năm 2021, mặc dù tình hình dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, nhưng chỉ cần dịch lắng xuống là thị trường bất động sản lại bùng lên. Thậm chí, ngay ở những thời điểm dịch bệnh căng thẳng thì công nghệ trong lĩnh vực bất động sản lại phát triển mạnh, giúp kích thích thị trường.

Chuyên gia chỉ ra những cơ hội và thách thức của thị trường nhà đất năm 2022
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS).

Ông Đính cảnh báo về tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ và “tay ngang” đang tham gia rất nhiều vào thị trường bất động sản do nhiều dòng vốn rút từ các kênh khác để đầu tư về bất động sản. Trong năm 2021, rất nhiều dòng vốn được rút ra từ các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, để chuyển sang tìm kiếm các kênh đầu tư hiệu quả như bất động sản. Vì vậy, thị trường xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư F0.

Trong khi đó, thị trường bất động sản lại đang thiếu rất nhiều sản phẩm, do gặp khó khăn, vướng mắc về vấn đề pháp lý, dẫn tới việc rổ hàng hóa mới ra thị trường đang rất ít. Ông Đính cảnh báo, loại hàng hóa nào khan hiếm thì sẽ xuất hiện tình trạng hàng giả hàng lậu và bất động sản cũng không phải ngoại lệ. Trong bối cảnh cầu cao cung thấp trong năm 2021, xuất hiện các sản phẩm "vừa giả, vừa lậu" như bất động sản phân lô bán nền lách luật, hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật; tạo nên các “ cơn sốt ”, “bong bóng bất động sản”.

“Ngay từ đầu năm 2022, mặc dù diễn biến dịch vẫn phức tạp nhưng thị trường hừng hực khí thế ở mọi vùng miền, các giao dịch bất động sản vẫn khá sôi động, các doanh nghiệp cũng rất hưng phấn. Tuy nhiên, trong dài hạn, chúng ta vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khủng hoảng, lạm phát đẩy giá bất động sản tăng lên nên bất động sản năm 2022 sẽ khá khắc nghiệt. Vì vậy, những vướng mắc về thủ tục pháp lý cần được tháo gỡ để giúp doanh nghiệp bất động sản dễ dàng phát triển hơn trong năm 2022” – TS Đính nhắn nhủ các nhà đầu tư.

Hơn nữa, ông Nguyễn Văn Đính cũng cảnh báo các nhà đầu tư rằng, năm 2022, ngoài những rào cản về pháp lý, chúng ta còn đang đối mặt với các cuộc khủng hoảng và lạm phát. Trong đó ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine sẽ làm tăng thêm khó khăn cho thị trường BĐS.

“Lạm phát sẽ đẩy giá BĐS tăng lên nữa. Do đó, tôi cho rằng chúng ta sẽ phải đối mặt với năm 2022 với nhiều khắc nghiệt, và rất cần sự vào cuộc nhanh chóng hơn của các chính sách, thể chế để khẩn trương tháo gỡ rào cản trong các quy định pháp luật, đưa thị trường trở lại cân đối hơn", ông Đính nói.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên