Cảnh báo ứng dụng thanh toán hộ Myaladdinz có dấu hiệu kinh doanh đa cấp

Mới đây, Công an tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi các cơ quan chức năng tuyên truyền, cảnh báo đến người dân về phương thức hoạt động của ứng dụng thanh toán hộ Myaladdinz có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, lừa đảo.

Theo đó, thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo về app thanh toán hộ Myaladdinz.

Ứng dụng này được giới thiệu là có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, xe… và có thể được hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn. Người dùng thanh toán càng nhiều thông qua app sẽ được hoàn tiền càng nhiều.

Cảnh giác khi tham gia ứng dụng thanh toán hộ Myaladdinz
Ứng dụng thanh toán hộ Myaladdinz có dấu hiệu kinh doanh đa cấp

Để tham gia, người dùng đăng ký tài khoản, điền thông tin cá nhân và thông tin người giới thiệu, đồng thời phải nạp tiền vào tài khoản của mình số tiền ít nhất là 100 USD (gần 2,4 triệu đồng) để sử dụng. Số tiền khi nạp vào tài khoản được quy đổi thành "gem" (mỗi "gem" tương ứng với 1 USD).

Người dùng khi thanh toán hóa đơn bằng "gem" sẽ được ứng dụng này hoàn trả 80% "gem" khi giao dịch hoàn thành chứ không hoàn lại bằng tiền. Một trường hợp khác nêu, người dùng chỉ cần dùng tiền thật để mua "gem" (tức là nạp tiền vào tài khoản) rồi sau đó dùng "gem" đổi ra "điểm" (hay còn gọi là Point) để nhận lại từ 0,1 - 0,2% điểm mỗi ngày.

Người tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp. Kiểu làm này tương tự mô hình đa cấp.

Về bản chất, ứng dụng Myaladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia mua "gem" nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ. Lúc đó, người tham gia sẽ khó có thể lấy lại số tiền đã đầu tư. Mặt khác, ứng dụng này chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. 

Do đó, việc người dân đăng ký tham gia ứng dụng có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp mà không được bảo vệ. Đây cũng là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh - trật tự tại địa phương.

Lộc Hà

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455