CEO Tim Cook nhận 750 triệu USD từ 5 triệu cổ phiếu thưởng của Apple

CEO Tim Cook đã nhận hơn 5 triệu cổ phiếu Apple trong tuần này, tương đương khoảng hơn 750 triệu USD theo giá trị cổ phiếu.

Tuần này, CEO Tim Cook nhận được hơn 5 triệu cổ phiếu Apple, giá trị tương đương 750 triệu USD. Đây là số cổ phiếu cuối cùng trong gói lương thưởng mà ông Cook nhận được khi đảm nhận vai trò CEO Apple 10 năm trước. Năm 2020, ông được nhận gói mới kéo dài đến năm 2026. Phần lớn cổ phiếu ông nhận được là cổ phiếu hạn chế.

Lô cổ phiếu thưởng này là phần cuối cùng trong gói thù lao mà ông Cook nhận được khi tiếp quan ghế CEO Apple cách đây 10 năm. Năm ngoái, ông nhận được một gói thù lao mới có thời hạn đến hết năm 2026. Chiếm phần lớn trong các gói thù lao của vị CEO này là cổ phiếu bị hạn chế bán ra.

Hơn 5 triệu cổ phiếu Apple mà Cook vừa nhận là khoản thưởng cổ phiếu lớn nhất trong thoả thuận thù lao giữa ông với Apple vào năm 2011.

CEO Tim Cook nhận 750 triệu USD từ 5 triệu cổ phiếu thưởng của Apple
CEO Apple Tim Cook.

Theo thỏa thuận năm 2011, số cổ phiếu ông Cook nhận được sẽ được quyết định dựa trên hiệu quả của cổ phiếu Apple so với các công ty khác trong danh sách S&P 500. Từ khi ông nắm quyền điều hành Apple, cổ phiếu “táo khuyết” đã tăng hơn 1.200%.

Đầu tuần này, ông quyên góp gần 10 triệu USD cổ phiếu Apple cho một tổ chức từ thiện giấu tên. Trước đây, ông cũng bày tỏ sẽ tặng toàn bộ tài sản cho thiện nguyện. Ông Cook gia nhập Apple từ cuối thập niên 90 sau khi làm việc cho Compaq và IBM. Ông nhanh chóng trở thành cánh tay phải của cố CEO Steve Jobs. Nếu như ông Jobs là thiên tài về sản phẩm, ông Cook lại là người chịu trách nhiệm để các sản phẩm đó được sản xuất và phân phối.

Dù nhận nhiều hoài nghi khi kế nhiệm Steve Jobs, ông Cook đã chứng minh được năng lực khi đưa Apple trở thành công ty đại chúng đầu tiên đạt vốn hóa 2.000 tỷ USD. Ông cũng giám sát việc mở rộng sang các dịch vụ trực tuyến của Apple hay các vụ thâu tóm lớn, ra mắt các sản phẩm phổ biến như AirPods, Apple Watch.

Theo công bố thông tin, Apple nằm trong top những công ty tốt nhất trong S&P 500, mang về cho cổ đông tổng lợi nhuận đạt 191,83% trong vòng 3 năm qua. Với kết quả này, Apple đứng ở vị trí thứ 13 về lợi nhuận cổ đông trong chỉ số.

Từ khi ông Cook trở thành CEO vào năm 2011 đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 1.200%.

Hiện tại, hơn 1 tỉ người dùng trên toàn cầu đang sử dụng thiết bị của Apple và hàng chục triệu nhà phát triển đang kinh doanh trên các nền tảng phần mềm của hãng.

Cũng theo hồ sơ của SEC, hồi đầu tuần này, Tim Cook đã quyên góp số cổ phiếu Apple trị giá gần 10 triệu USD cho một tổ chức từ thiện giấu tên. Tim Cook trước đây cho biết ông sẽ quyên góp toàn bộ tài sản của mình cho tổ chức từ thiện. Tuy nhiên đại diện của Apple đã không đưa ra bình luận về vấn đề.

Bá Cừ

Bình luận bài viết

HĐQT Công ty CP Thiết bị Y tế Việt Nhật (HOSE: JVC) ban hành Nghị quyết HĐQT về việc thông qua chủ trương góp vốn thành lập công ty con. Đáng chú ý, phiên giao dịch hôm nay ngày 23/9 cổ phiến JVC giảm sàn sau khi tăng trần 6 phiên liên tiếp.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức mở lại các đường bay nội địa trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) vừa nhắc nhở Công ty Cổ phần Bột giặt LIX (mã LIX) về việc chậm giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh tại nhiều báo cáo tài chính (BCTC).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang.

Thúc đẩy quan hệ Việt - Pháp vừa có tính chiến lược, vừa là yêu cầu khách quan, góp phần tăng cường tiềm lực mỗi nước.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455