"Chạy đua" chuyển đổi thẻ chip, ngân hàng nào đã về đích?

Các ngân hàng đang "chạy đua" để tiến tới chuyển đổi 100% sang thẻ chip theo lộ trình đặt ra của NHNN. Nhiều ngân hàng đã chủ động phát hành và đổi thẻ ATM gắn chip cho khách hàng từ rất sớm, đến nay đã có 7 ngân hàng đã "về đích".

Nhiều ngân hàng hoàn thành chuyển đổi thẻ chip nội địa

Theo Thông tư số 22/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, từ ngày 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ có BIN (Mã tổ chức phát hành thẻ - Bank Identification Number) do NHNN cấp phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Vì vậy, các ngân hàng đều đang tích cực khuyến khích khách hàng đang sử dụng thẻ từ chuyển đổi sang dùng thẻ có gắn chip.

Thẻ chip được ứng dụng công nghệ chip hiện đại, thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ - đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ từ. Thông tin thẻ sẽ được lưu cố định tại chip và mật mã thay đổi theo mỗi giao dịch nên khả năng lưu trữ thông tin và bảo mật cao hơn, giúp phòng chống gian lận giao dịch.

Chạy đua chuyển đổi thẻ chip những ai đã về đích
Ngân hàng chạy đua chuyển đổi thẻ chip

Tại Việt Nam, thẻ chip nội địa đã được Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam (VBCA) phối hợp với Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và các ngân hàng ra mắt thị trường vào tháng 5/2019, thẻ chip nội địa tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) về thẻ chip do NHNN ban hành và Tiêu chuẩn quốc tế EMV.

Thẻ chip có 2 loại, thẻ có tiếp xúc (thẻ chip contact) và thẻ không tiếp xúc (thẻ chip contactless). Với thẻ chip tiếp xúc, khách hàng phải đưa thẻ vào thiết bị POS để thanh toán; còn với thẻ chip không tiếp xúc, khách hàng chỉ cần đưa thẻ gần hoặc chạm nhẹ thẻ trên POS để hoàn tất giao dịch thanh toán mà không phải nhập mã PIN (với các giao dịch có giá trị nhỏ), lấy hóa đơn và ký.

Trong quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng, NHNN cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại đảm bảo hoạt động thẻ vẫn diễn ra liên tục, ổn định và an toàn, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng chủ thẻ.

Để hỗ trợ các ngân hàng tăng cường chuyển đổi thẻ chip nội địa theo lộ trình đặt ra, trong chương trình hỗ trợ chuyển đổi thẻ chip nội địa cho năm 2021, NAPAS sẽ hỗ trợ TCTV là các ngân hàng đầu tư, nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ (POS) và phát hành thẻ chip theo tiêu chuẩn cơ sở do NHNN ban hành, bao gồm hỗ trợ chuyển đổi cho thẻ chip tiếp xúc (thẻ contact) và thẻ chip không tiếp xúc (thẻ contactless), POS cho thẻ chip tiếp xúc và POS cho thẻ dual (thẻ chip được tích hợp hai tính năng ghi nợ và tín dụng trên cùng một phôi thẻ). Chương trình của NAPAS đã nhận được sự hưởng ứng của  nhiều TCTV đăng ký tham gia.

Theo NAPAS, tính đến hết quý II năm 2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15,5 nghìn ATM và 170 nghìn POS.

Đến nay, đã có 43/50 TCTV NAPAS đã hoàn thành việc chứng thực đáp ứng Tiêu chuẩn VCCS, trong đó 7 ngân hàng đầu tiên đã hoàn thành 100% công tác chuyển đổi VCCS theo quy định của NHNN là MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK TPHCM, IBK Hà Nội.

Gấp rút hoàn thành lộ trình

Chuyển đổi thẻ chip là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống ngân hàng trong những năm qua. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhận định đây là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế, là việc làm cần thiết, trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip.

Qua ghi nhận thời gian đầu triển khai, các ngân hàng đều đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động truyền thông rộng rãi về chương trình chuyển đổi thẻ chip nội địa tới khách hàng. Một số ngân hàng đã áp dụng chính sách xuống các chi nhánh, thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi đồng loạt thẻ chip nội địa trả lương cho cán bộ, nhân viên, như Vietinbank, BIDV, MB. Một số ngân hàng đã triển khai miễn phí chuyển đổi thẻ chip cho khách hàng, như VCB, MSB, MB, IVB, Sacombank, VietABank, OCB, Shinhan Bank, NCB, PVcombank, VIB, SHB, VRB. Không ít ngân hàng còn kết hợp với các chương trình như mở tài khoản số đẹp và phát hành thẻ chip nội địa mới; tặng quà hấp dẫn cho khách hàng.

Chia sẻ về kết quả đạt được khi hỗ trợ chuyển đổi chip nội địa trong thời gian qua, ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS cho biết, các ngân hàng đều đang nỗ lực triển khai kế hoạch chuyển đổi chip nội địa nhằm đạt được lộ trình theo quy định đã đặt ra của NHNN vào 31/12/2021. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến nhiều tỉnh, thành phố phải áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt, nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. “NAPAS sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các ngân hàng xem xét, đánh giá các phương án tăng cường hiệu quả triển khai trong thời gian tới”, ông Nguyễn Đăng Hùng cho biết.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Cùng với sự nỗ lực và các giải pháp, cơ chế, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động vào cuộc, lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, các địa phương đã đạt những kết quả tích cức trong việc phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh, nếu Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì lưu thông hàng hóa, bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng thì đầu tư nước ngoài vào sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn.

Quy định về phân loại và trích lập dự phòng là cơ sở cập nhật chính xác tình hình nợ xấu, theo đó, thay vì báo cáo theo quý như trước thì kể từ 01/10/2021, các tổ chức tín dụng phải phân loại nợ và trích lập dự phòng mỗi tháng một lần trong vòng 7 ngày đầu của tháng.

Nhiều DN đã thành công trong việc huy động vốn qua kênh phát hành trái phiếu, đặc biệt là kênh phát hành riêng lẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những DN đầu ngành, sức khỏe tốt, uy tín cao, thì cũng có nhiều DN phát hành mà không có tài sản bảo đảm, hoặc kết quả sản xuất kinh doanh "bết bát".

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/9 ghi nhận đồng USD có xu hướng tăng so với đồng bảng Anh và yen Nhật, nhưng giảm so với đồng euro.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455