Tin nóng:

Chỉ 120 sản phẩm căn hộ du lịch được giao dịch trong cả năm 2020

Theo thống kê của VARs, trong quý cuối năm 2020, một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã bắt đầu giao dịch nhưng lượng giao dịch không đáng kể, cả năm giao dịch chỉ đạt khoảng 120 sản phẩm.

Đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn mạnh vào thị trường bất động sản Việt Nam, nhiều phân khúc rơi vào cảnh “đóng băng”, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là bất động sản du lịch.

Hầu hết các cơ sở du lịch trên cả nước đều hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa khiến bất động sản nghỉ dưỡng năm qua kém hiệu quả trong việc thu hút đầu tư, cũng như gặp bế tắc trong giao dịch.

Theo báo cáo tình hình thị trường bất động sản Việt Nam 2020 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), lượng căn hộ du lịch (condotel) bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 sản phẩm. Trong đó, 9 tháng đầu năm 2020, thị trường này giao dịch gần như “đóng băng”.

Tuy nhiên, quý 4/2020, phân khúc bất động sản căn hộ du lịch đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, thu hút sự quan tâm trở lại của các nhà đầu tư, nhờ xu hướng du lịch tại chỗ từ dòng khách nội địa. Nhờ đó, một số dự án đã bắt đầu giao dịch trở lại nhưng lượng giao dịch không đáng kể, giao dịch cả năm chỉ đạt khoảng 120 sản phẩm.

Chỉ 120 sản phẩm căn hộ du lịch được giao dịch trong cả năm 2020
Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARs, nguyên nhân của tình trạng trên là do ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh COVID-19 khiến hiệu quả kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng; hầu hết các cơ sở du lịch đều hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa.

Bên cạnh đó, chính sách và động thái từ cơ quan chính quyền các địa phương liên quan đến bất động sản du lịch nói chung và loại hình căn hộ du lịch nói riêng trong năm 2020 vẫn chưa đột phá. Đặc biệt là các vấn đề về pháp lý khiến nhiều dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại các địa phương chưa thể khởi động đầu tư xây dựng.

Theo VARs, chính những hạn chế như trên đã khiến bất động sản du lịch nói chung cũng như căn hộ du lịch nói riêng chưa tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh căn hộ du lịch, theo VARs, nguồn cung của loại hình biệt thự du lịch (resort villa), nhà phố thương mại (shophouse) năm 2020 cũng đạt gần 15.000 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ của các loại hình sản phẩm này xấp xỉ chỉ ở mức 8%.

Tuy nhiên, bước sang những tháng cuối năm (quý 4/2020), thị trường này bắt đầu sôi động trở lại khi một số chủ đầu tư lớn bắt đầu truyền thông mạnh mẽ và tung sản phẩm ra thị trường.

Xuất phát từ những tín hiệu hồi phục của thị trường vào cuối năm, VARs dự báo trong năm 2021 ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại một phần nhờ hoạt động kích cầu du lịch nội địa. Chính phủ khóa mới sẽ quan tâm hơn đến chính sách pháp lý cho bất động sản du lịch, sẽ tạo niềm tin tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Nhiều dự án bất động sản du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao, nhiều đại đô thị du lịch hoành tráng được hoàn thành và đi vào hoạt động năm 2021. Điều này sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả ngành kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo một lực hút mạnh các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường bất động sản du lịch.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Cần phải làm rõ việc giao đất cho Dự án Khu dân cư Nam Thắng, thành phố Chí Linh không qua đấu giá là điều cần thiết và là trách nhiệm của UBND tỉnh Hải Dương ngay lúc này để tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Mới đây, UBND TP Đà Lạt, Lâm Dồng cho biết đã yêu cầu chủ công trình khách sạn President đình chỉ ngay việc thi công công trình sau khi nhiều nhà dân xung quanh bị lún sụt, có nguy cơ đổ sập.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định số 04/2021/QĐ-UBND thay thế cho Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo, rao bán liên quan đến dự án Khu đô thị Chí Linh Palm City với quy mô 66,3 ha. Tuy nhiên, UBND TP Chí Linh khẳng định trên địa bàn không có dự án nào mang tên như vậy.

5 khu đô thị, dự án khu dân cư được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thăng Bình có tổng quy mô gần 126 ha và tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

UBND Tp.HCM vừa yêu cầu công khai thông tin về các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch BĐS.

Từ 22-1, bộ máy của chính quyền Thành phố Thủ Đức đã chính thức hoạt động. Trong thời điểm chuyển giao bộ máy quản lý chính quyền địa phương này, mọi hoạt động liên quan đến việc làm hồ sơ thủ tục cho người dân vẫn diễn ra bình thường.

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 168/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2040.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455