Tin nóng:

Chính phủ lấy ý kiến về việc cấp phép bay cho Vietravel Airlines

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các bộ ngành, địa phương liên quan lấy ý kiến về cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam - Vietravel Airlines.

Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quốc phòng, Công an, Tư pháp, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ngân hàng Nhà nước và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Bộ GTVT trước đó đề nghị Thủ tướng xem xét, cho phép Bộ GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietravel Airlines.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ: Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines đầy đủ, hợp lệ, đáp ứng các điều kiện về vốn, phương án đảm bảo có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy và phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm quy định. Nội dung Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines đảm bảo phù hợp với Quyết định số 457/QĐ-TTg của Thủ tướng về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam.

“Các cơ quan cần có ý kiến bằng văn bản về đề nghị của Bộ GTVT trước ngày 14/9/2020 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng”, Văn phòng Chính phủ yêu cầu.

Chính phủ lấy ý kiến về việc cấp phép bay cho Vietravel Airlines
 Các cơ quan phải có ý kiến về việc cấp phép bay cho Vietravel Airlines bằng văn bản.

Liên quan đến việc ngành hàng không đang gặp những khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 bùng phát Vietravel vẫn được nghiên cứu để cấp giấy phép bay, trả lời VTC News, ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, việc rà soát, thẩm định đối với Vietravel Airlines là nằm trong kế hoạch từ trước.

Theo ông Võ Huy Cường, "kể cả nếu được cấp phép bay trong thời điểm này thì cũng không thể nói Vietravel là trường hợp ngoại lệ được". Vì chủ trương đầu tư hãng hàng không này đã được Thủ tướng phê duyệt từ trước. Chủ trương đầu tư do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 3/4/2020 đồng ý cho Vietravel Airlines thực hiện dự án trong vòng 50 năm. Theo kế hoạch đầu tư, đến 1/1/2021, hãng phải thực hiện hoạt động bay.

Trước đó, ngày 3/4/2020 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 457/QĐ-TTg, phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) với tổng vốn đầu tư 700 tỉ đồng.

Vietravel Airlines đặt trụ sở chính tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (tỉnh Thừa - Thiên Huế) với mục tiêu cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không của Việt Nam và phát triển ngành du lịch lữ hành cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Vietravel Airlines dự kiến khai thác tàu bay A320/A321 hoặc B737 với số lượng chỉ 3 chiếc trong năm đầu tiên (bắt đầu từ năm 2021). Số tàu bay của hãng này sẽ tăng dần lên 8 chiếc trong 5 năm tiếp theo yêu cầu của thị trường và trong quy mô cho phép của nhà chức trách với chủng loại máy bay Airbus, Boeing hoặc tương đương.

Theo Cục Hàng không, với quy mô đội tàu bay trong 3 năm đầu là 3 - 6 tàu bay và đạt 8 tàu bay vào năm thứ 5, đội tàu bay của Vietravel Airlines chỉ chiếm từ 1,5 - 3% về số lượng trong giai đoạn 2021 - 2023 nên về tổng thể tác động không đáng kể, đảm bảo tính ổn định của thị trường.

Đức Long

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455