Doanh nghiệp lữ hành khó chồng thêm khó

Không chỉ giảm lượng đăng ký mua tour mới, nhiều tuyến du lịch ngoài Đà Nẵng cũng đã nhiều khách hủy tour khiến cho các doanh nghiệp lữ hành đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Nhiều tour du lịch trong cả nước đã bị hủy do ảnh hưởng từ tái phát dịch Covid-19 . Ảnh C.A

Theo thông tin từ một số doanh nghiệp lữ hành lớn tại TPHCM, dịch Covid -19 không chỉ làm đình trệ tất cả các tour đi Đà Nẵng mà còn ảnh hưởng lớn đến các điểm đến khác trong cả nước. Hiện nay số lượng mua tour mới đã giảm khá mạnh, ngay cả đối với các tour khách hàng đã đăng ký cũng có nhiều biến động do khách hàng muốn dời thời gian và chuyển địa điểm, thậm chí một số khách hàng đã có yêu cầu hủy tour. Tuy chưa có các thống kê cụ thể nhưng theo các doanh nghiệp lữ hành xu hướng này là khá phổ biến.

Ngay cả đối với các tour Mice của doanh nghiệp đã có kế hoạch từ trước và liên quan đến nhiều khách hàng đại lý, khách hàng vẫn yêu cầu dời sang tháng 9, tháng 10. Một số khách lẻ đồng ý dời sang cuối tháng 8. Tuy nhiên đối với các khách hàng chuyển tour, chuyển tuyến  doanh nghiệp lữ hành cũng phải cam kết khách hàng sẽ không phải chịu chi phí phát sinh và kèm theo các điều kiện ưu đãi khác để giữ chân khách hàng

“Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp lữ hành đang gặp rất nhiều khó khăn vì một tour du lịch liên quan đến rất nhiều dịch vụ, do đó, chỉ cần có sự thay đổi thì các nhân viên, điều hành, hướng dẫn sẽ phải vất vả để giải quyết rất nhiều công việc phát sinh. Đặc biệt đối với việc giải quyết các trường hợp hủy tour, dù doanh nghiệp lữ hành rất nỗ lực để hỗ trợ khách nhưng cũng còn tùy thuộc vào chính sách của các đối tác liên kết. Hiện tại không chỉ các doanh nghiệp lữ hành mà các doanh nghiệp khách sạn, hàng không cũng đang gặp rất nhiều khó khăn", đại diện một doanh nghiệp cho biết.

Liên quan đến việc hủy tour, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị - Truyền thông Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cho rằng, khi khách hàng mua tour của các công ty du lịch lớn thì đều có ký kết hợp đồng, trong đó đã có các quy định đối với các trường hợp hủy tour ở thời điểm nào, trong điều kiện nào… Đối với các trường hợp bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh… cụ thể như các tour đi Đà Nẵng đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì đương nhiên khách hàng sẽ được hoàn tour. Các doanh nghiệp lữ hành sẽ có cơ sở làm việc với các đối tác để hoàn tiền cho khách còn trong trong trường hợp khách hủy tour chưa đúng quy định thì đương nhiên sẽ phải chịu phạt vì giao dịch giữa khách hàng và công ty lữ hành phải dựa trên hợp đồng. 

“Hiện nay đối với các tour đi Đà Nẵng, công ty đã giải quyết xong đối với các phương án hoàn tiền và chuyển đổi tour, không có vướng mắc gì. Đối với các điểm chưa có dịch các tour vẫn triển khai bình thường tuy nhiên có giảm so với trước”, bà Trà cho biết.

Trước các khó khăn của các doanh nghiệp lữ hành, Hiệp hội Du lịch TPHCM vừa  có văn bảngửi Tổng Cục Du lịch đề nghị có chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành trong đàm phán hủy, hoãn tour giai đoạn dịch Covid-19 tái phát.

Nội dung công văn cho biết tình hình dịch Covid-19 tái phát gây ra những tổn thất hết sức nặng nề cho nền kinh tế cả nước, nhất là ngành du lịch. Diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh đã dẫn đến tâm lý lo lắng cho sự an toàn về sức khỏe và tính mạng, người dân không thể đi du lịch trong thời gian này. Vì vậy, việc hủy tour và hoãn lại các chuyến đi du lịch trong lúc này là quyết định cần được chấp nhận vì sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay, Hiệp hội Du lịch TPHCM đã ghi nhận phản ánh của DN về tình hình hủy tour không chỉ riêng các địa phương có dịch bệnh mà cả những điểm đến là các địa phương chưa có dịch. Khi hủy tour, đa số khách yêu cầu các công ty lữ hành hoàn tiền 100%, chỉ có một số khách đồng ý hoãn chuyến đi vào thời gian thích hợp.

Các công ty lữ hành phải chịu áp lực rất lớn khi thực hiện việc hoàn tiền cho khách nhưng lại không được hoàn trả các khoản ứng trước, đặt cọc. Hoặc các khoản đã thanh toán dịch vụ cho các nhà cung cấp như vận chuyển, lưu trú, nhà hàng… và đặc biệt là các hãng hàng không.

Trước khó khăn của DN, Hiệp hội du lịch TPHCM đề nghị Tổng cục Du lịch Việt Nam làm việc với lãnh đạo các tỉnh thành; lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Sở Du lịch và các sở, ngành có liên quan trên cả nước cần hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanhnghiệpthanh toán với khách hàng.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455