TPHCM: Ngành du lịch bị ảnh hưởng lớn từ diễn biến của dịch Covid-19

Hoạt động của các doanh nghiệp (DN) kinh doanh, cung ứng dịch vụ du lịch tại TPHCM đang bị ảnh hưởng lớn từ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP. Đà Nẵng

Ngành du lịch tại TPHCM lại lao đao vì Covid-19. Ảnh C.A

Thông tin trên được Sở Du lịch TPHCM cho biết trong báo cáo gửi UBND TPHCM về các giải pháp ứng phó, phòng và chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay.

Theo Sở Du lịch TPHCM, ngay sau khi TP.Đà Nẵng có công văn triển khai biện pháp phòng dịch, áp dụng từ ngày 26-7, các doanh nghiệp du lịch đồng loạt hoãn, hủy chương trình tour đã và đang triển khai đi Đà Nẵng, nhiều khách hủy, hoàn chương trình đã đăng ký trong tháng 7,8,9.

Thậm chí, nhiều chương trình du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt… cũng bị hủy, tập trung đa số khách đoàn, trong khi khách lẻ vẫn đang cân nhắc tham gia.Thống kê từ các  DN du lịch cho thấy tất cả công ty đều không tổ chức đưa khách đến Đà Nẵng từ 12 giờ ngày 26-7; đối với các dịch vụ, chương trình du lịch từ 26-7 đến 1-8, 100% dịch vụ công ty đã thanh toán hết cho đối tác nhưng giờ phải hoàn trả cho khách hủy tour. Điều này khiến doanh nghiệp lữ hành, cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch rất khó khăn….

Đơn cử, Công ty Vietravel trong 2 ngày 26 và 27-7 đã bị hủy 20.970 chương trình du lịch với doanh thu dự kiến 88,6 tỉ đồng; Lữ hành Saigontourist hơn 10.000 chương trình du lịch bị huỷ; các doanh nghiệp khác như Lữ hành Fiditour, Hòa Bình, TST, Đất Việt… cũng bị hủy khoảng 5.000 chương trình du lịch.

Trước tình hình trên Sở Du lịch TPHCM cho biết sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp. Thứ nhất là tăng cường các đoàn kiểm tra giám sát hướng dẫn đánh giá công tác phòng chống dịch của các DN lữ hành, các đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú và dịch vụ du lịch, trung tâm mua sắm tập trung, các điểm tham quan du lịch. Sở đề nghị các DN kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly quản lý khách du lịch theo quy trình khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Thứ hai, Sở kịp thời ban hành văn bản gửi đến các DN du lịch trên địa bàn thành phố đề nghị rà soát danh sách khách du lịch đang lưu trú cung cấp thông tin người từng đến Đà Nẵng từ 1-7 để yêu cầu khai báo y tế, cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe. Đồng thời, thông báo ngay đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để điều tra dịch tễ .

Các đơn vị thực hiện nghiêm việc triển khai Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng chống dịch COVID-19 đối với lĩnh vực du lịch trên địa bàn TP.Thời gian tới, ngành du lịch TP tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 bảo đảm an toàn cho khách du lịch.

Về công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn DN, chuẩn bị chính sách thúc đẩy du lịch phát triển ngày sau khi dịch bệnh kết thúc, Sở sẽtiếp tục đánh giá tình hình thiệt hại của các DN, đề xuất UBND giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ cho DN. Trong các giải pháp tập trung vào giãn thuế, giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế...

Nghiên cứu các kịch bản kịp thời để chuẩn bị khôi phục du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và có những giải pháp hỗ trợ tạo điều kiện cho các DN du lịch đểcác DN du lịch, cơ sở lưu trú, vận chuyển mua sắm, ẩm thực phục hồi, ổn định sản xuất, kinh doanh, tiếp tục nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm du lịch phục vụ khách du lịch Đề nghị ngân hàng nhà nước khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455