15:07 17/05/2022

Chính thức ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Sáng 17/5, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) chính thức ra mắt và tiến hành đại hội thành lập sau thời gian dài chuẩn bị nhân lực.

Theo Quyết định số 343/QĐ-BNV được Bộ Nội vụ phê duyệt ngày 27/4/2022, Hiệp hội Blockchain Việt Nam được cho phép thành lập, trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Lễ ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam
Thứ trưởng Nội vụ Vũ Chiến Thắng trao quyết định thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho Chủ tịch Hiệp Blockchain Việt Nam Hoàng Văn Huây.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam là cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số. Đồng thời, Hiệp hội sẽ là nơi hội tụ của những người quan tâm đến nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá, chuẩn hóa và khuyến khích ứng dụng công nghệ blockchain ở Việt Nam.

Hiệp hội sẽ thực hiện nhiệm vụ mở rộng quan hệ với các tổ chức, cộng đồng blockchain trên thế giới, chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng, triển khai, kinh doanh công nghệ blockchain theo quy định của pháp luật Việt Nam; thu hút đầu tư cho hoạt động của ngành blockchain, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ số.

Lễ ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam
Ông Hoàng Văn Huây - Chủ tịch Hiệp Blockchain Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Hoàng Văn Huây, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam khẳng định công nghệ chuỗi khối đang được nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng rộng rãi trong đa dạng lĩnh vực. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia sớm nắm bắt xu hướng. Hiệp hội ra đời sẽ đánh dấu một giai đoạn mới, là bước đệm quan trọng để blockchain được ứng dụng rộng rãi, hợp lý vào các hoạt động kinh tế, xã hội trong nước.

Trong thời gian tới, Hiệp hội rất mong nhận được sự tham gia và đóng góp xây dựng nhiệt tình của các cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển công nghệ blockchain ở Việt Nam nhằm xây dựng Hiệp hội ngày càng vững mạnh hơn nữa cả về chất và lượng.

Lễ ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam
Thứ trưởng Nội vụ Vũ Chiến Thắng phát biểu tại buổi lễ ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho rằng với việc thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ, Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm đến công nghệ chuỗi khối, hoạt động hiệu quả hơn, ứng dụng rộng rãi hơn vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ông Thắng cũng tin tưởng với tâm huyết, trí tuệ, sự năng động và tín nhiệm của lãnh đạo Hiệp hội đã được Đại hội thống nhất bầu ra; Hiệp hội sẽ thực hiện nghiêm túc điều lệ, quy chế nghị quyết đề ra; xứng đáng là một tổ chức quy tụ các hội viên góp phần thúc đẩy phát triển và có hiệu quả công nghệ chuỗi khối tại Việt Nam.

Lễ ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam
Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ phát biểu chỉ đạo

Tại buổi lễ, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng blockchain là xu hướng công nghệ đột phá, được chính phủ Việt Nam và các bộ ngành đặc biệt quan tâm. Trong bối cảnh số kỹ sư, doanh nghiệp xuất hiện ngày một nhiều, nhu cầu kết nối chia sẻ càng mạnh mẽ, Hiệp hội blockchain ra đời là cần thiết. 

Thứ trưởng mong muốn Hiệp hội Blockchain Việt Nam cùng phối hợp, hỗ trợ Bộ KH&CN và các bộ, ngành liên quan khác trong xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trong nghiên cứu phát triển, thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ blockchain.

Theo ông Tùng, Bộ Khoa học Công nghệ sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan tích cực phối hợp với Hiệp hội trong các hoạt đồng, đồng thời rà soát hành lang pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam. Bộ cũng sẽ xem xét, ưu tiên nguồn lực cho các nhiệm vụ nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ blockchain. 

Hiện, Bộ Khoa học Công nghệ đang triển khai Chương trình trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025 "Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0", trong đó blockchain là một trong những công nghệ chủ chốt của công nghiệp 4.0 được chương trình này ưu tiên.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt
Ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam báo cáo mục tiêu chiến lược của Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch Hiệp hội, cho rằng hợp tác quốc tế sẽ mở ra cơ hội cho các công ty blockchain, giúp Việt Nam thu hút được nguồn vốn đầu tư khổng lồ từ quốc tế.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam đặt ra sáu mục tiêu: Phát triển hội viên; Xây dựng các tiêu chuẩn hội viên; Hợp tác thúc đẩy ứng dụng; Phổ biến kiến thức cho cộng đồng; Tham gia đóng góp ý kiến về chính sách và Hợp tác quốc tế.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt
Lễ ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Chương trình hành động ứng dụng Blockchain trong kinh tế số

Tại sự kiện, chương trình hợp tác toàn diện về thúc đẩy chiến lược ứng dụng Blockchain trong kinh tế số và chuyển đổi số quốc gia cũng chính thức được công bố. Trong đó chú trọng việc hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Blockchain chất lượng cao, hướng đến sự phát triển bền vững của ngành.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt
Lễ ký kết hợp tác toàn diện của Hiệp hội Blockchain Việt Nam với các đối tác

Trước đó, vào ngày 16/5 Đại hội lần thứ I của Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã đánh dấu sự thành lập của Hiệp hội, công bố ban chấp hành chính thức, tôn chỉ và phương hướng hoạt động của Hiệp hội. Trong đó, trọng tâm là chuỗi chương trình hành động ứng dụng blockchain với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế số, sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số và sẽ bắt đầu từ chương trình hành động thiết thực: nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ blockchain trong mọi mặt đời sống kinh tế.

Tại Đại hội lần thứ I, ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội chia sẻ: "Hiệp hội Blockchain Việt Nam cam kết góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và tham mưu tư vấn xây dựng các hành lang pháp lý, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong việc ứng dụng phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ blockchain.

Ra đời đúng dịp kỷ niệm 8 năm Ngày KHCN Việt Nam (18/5/2022), Hiệp hội Blockchain Việt Nam được kỳ vọng là bước tiến tiếp theo của ngành KHCN trong nước, góp phần tích cực vào sự tăng tốc của nền kinh tế số, từ đó tạo ra nhiều thành tựu hơn nữa trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt
Không gian triển lãm Blockchain Việt Nam
Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt

Thanh Thúy

Theo dõi Thương Trường trên