Chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam cùng các nền tảng thương mại điện tử và mạng xã hội quốc tế như Google, Facebook, YouTube... tạo ra doanh thu "khổng lồ". Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân nêu trên chưa thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế theo quy định pháp luật Việt Nam.

Do tính chất đặc thù của thương mại điện tử khác với thương mại truyền thống về quy mô hoạt động trên môi trường internet có tính phi biên giới; dễ dàng thay đổi, che giấu thông tin… Do đó, dù theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm nhưng những loại hình kinh doanh như: Tiền ảo, tài sản kỹ thuật số, cung cấp dịch vụ quảng cáo trên ứng dụng phần mềm, kết nối vận tải bằng phương tiện điện tử… đang khiến ngành thuế khó phân loại những ngành nghề kinh doanh để xác định nghĩa vụ nộp thuế.

Ngày 1/7/2020, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực thi hành đã bổ sung quy định về quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để cơ quan thuế thực hiện siết chặt quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Mới đây, Tổng cục Thuế cũng đã tổ chức cuộc họp đưa ra các giải pháp thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh khẳng định, quản lý thuế đối với thương mại điện tử khó nhưng không phải không thực hiện được.

Chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử
Siết chặt quản lý thuế với hoạt động thương mại điện tử sẽ góp phần tăng thu cho ngân sách.

Chia sẻ thông tin về công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử  trên địa bàn, đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã triển khai nhiệm vụ này từ năm 2017. Từ kết quả thu thập dữ liệu, đơn vị đã thực hiện rà soát tại địa bàn, gửi giấy mời các cá nhân lên cơ quan thuế để thực hiện kê khai. Tính đến thời điểm ngày 22/10/2020, đã có 225 cá nhân hoạt động cung cấp sản phẩm ứng dụng/sản phẩm nội dung tại các khu vực ứng dụng Google Play, Apple Store..., thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế, với tổng doanh thu trên 1.161 tỷ đồng, số tiền thuế, tiền chậm nộp đã nộp ngân sách nhà nước (NSNN) hơn 67,2 tỷ đồng.

Đối với hoạt động bán hàng online, Cục Thuế TP. Hà Nội đang đồng thời xây dựng dữ liệu về các cá nhân, tổ chức bán hàng online thông qua công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp và phối hợp với các đơn vị có liên quan đến hoạt động bán hàng qua mạng để xác định các cá nhân, tổ chức bán hàng online. Bước đầu đã thực thiện được với 25 trường hợp, số tiền thuế đã nộp NSNN 4 tỷ đồng.

Cũng thông qua công tác rà soát, phối hợp, Cục Thuế TP Hà Nội tiến hành thu thập thông tin, xác định danh tính bên cho thuê nhà thông qua ứng dụng như Agoda, Booking.com, Airbnb..., từ đó xây dựng, phân tích dữ liệu, hướng dẫn các cá nhân kinh doanh thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế. Tính đến thời điểm này số thuế cá nhân đã nộp NSNN gần 94 tỷ đồng.

Đề cập đến các giải pháp, đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, trước mắt sẽ tiếp tục tập trung hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của mình theo quy định; thực hiện rà soát, phân tích dữ liệu thanh tra, kiểm tra đối với một số trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử trên địa bàn TP. Hà Nội; phối hợp với các đơn vị, sở, ngành để thu thập thông tin, hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội, loại hình, hình thức kinh doanh TMĐT đa dạng trên nhiều nền tảng, xuyên biên giới, phát triển nhanh đòi hỏi cơ chế chính sách, công tác quản lý phải có định hướng, dự báo, bao quát theo kịp được sự phát triển của hoạt động TMĐT. Do đó, để công tác quản lý đối với hoạt động TMĐT mang lại hiệu quả cần có sự phối hợp của các bộ, ngành, các cơ quan chức năng cùng xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, rõ ràng làm cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn NNT thực hiện và tuân thủ.

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Tổng cục tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện việc khai nộp thuế với thu nhập nhận được từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Đồng thời đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức cá nhân kinh doanh thương mại điện tử để bảo đảm chống thất thu cho ngân sách.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2021 tăng 0,62% so với tháng trước, tăng 2,25% so với tháng 12-2020 và tăng 2,64% so với tháng 7-2020.

Đội Quản lý thị trường số 1 trực thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp đã xử phạt một cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp có hành vi bán cao hơn giá niêm yết.

Đội QLTT số 6 (Cục QLTT Lạng Sơn) vừa kịp thời ngăn chặn 39.000 sản phẩm hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Sam Sung đang trên đường đi tiêu thụ.

Chia sẻ với người dân trong giai đoạn khó khăn hiện nay, các hệ thống bán lẻ hiện đại đã và đang tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung hàng hóa, giá cả ổn định. Đồng thời, tổ chức nhiều chương trình thiết thực nhằm chia sẻ lo toan với khách hàng.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên cả nước làm ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động thương mại, vận tải và du lịch khi nhiều tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 giảm 8,3% so với tháng trước và giảm 19,8% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455