Chủ tịch Fed giữ kín quan điểm về gói cứu trợ

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 23/2, Chủ tịch Fed Jerome Powell từ chối chia sẻ quan điểm về dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà chính quyền Tổng thống Biden đang thúc đẩy, khác với thái độ tích cực của chính ông hồi năm ngoái.

Vào năm ngoái, ông Powell đã nhiều lần kêu gọi chính quyền liên bang bang bơm thêm kích thích vào nền kinh tế và cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng nếu Washington phớt lờ yêu cầu này. Tuy nhiên, ngày hôm qua - ngày đầu tiên của phiên điều trần kéo dài hai ngày trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Fed đã giữ kín quan điểm của mình về gói kích thích.

Trả lời Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Kennedy, ông Powell nói: "Trước sau như một, tôi không bày tỏ quan điểm nào về dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD. Việc Fed đóng một vai trò nào đó trong các cuộc thảo luận tài khóa về các điều khoản và đạo luật cụ thể là không phù hợp. Đó không phải là vai trò của Fed".

Chủ tịch Fed giữ kín quan điểm về gói cứu trợ
Chủ tịch Fed giữ kín quan điểm về gói cứu trợ (ảnh: CafeF)

Thượng nghị sĩ Kennedy nhấn mạnh: "Nếu chúng tôi không thông qua dự luật cứu trợ, ông sẽ không phản đối?"

"Trả lời câu hỏi của ngài chính là đang bày tỏ một ý kiến cho nên tôi sẽ không đưa ra quan điểm nào ở đây", ông Powell phản hồi, gợi nhớ đến phong cách nói chuyện lấp lửng và mơ hồ của cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan trong các phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Theo tờ Reuters, Chủ tịch Fed đã nhiều lần khẳng định nền kinh tế còn một "chặng đường dài" trước khi phục hồi và cần thêm hỗ trợ.

Hôm 23/2, Chủ tịch Jerome Powell dự báo nền kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng trong phạm vi 6% trong năm nay. Dự đoán này cho thấy chắc chắn ông Powell đang tính đến kịch bản sẽ có một gói kích thích tài khóa bổ sung, bà Coronado lập luận.

Trước buổi điều trần của Chủ tịch Fed một ngày, Ủy ban Ngân sách Hạ viện đã thông qua đề xuất cứu trợ và đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện trong vài ngày tới. Nếu Hạ viện thông qua, đề xuất cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD sẽ lên đường đến Thượng viện.

Năm ngoái, khi Quốc hội Mỹ và chính quyền cựu Tổng thống Trump ì ạch hàng tháng liền mà không thể đưa ra một gói cứu trợ COVID-19 bổ sung, ông Powell đã bày tỏ thái độ hoàn toàn khác.

Đến tháng 12, khi các nhà lập pháp có vẻ sắp đạt được gói cứu trợ bổ sung trị giá 892 tỷ USD, ông Powell đã bình luận mạnh bạo hơn. Trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Fed nói: "Các lập luận ủng hộ một gói kích thích tài khóa bổ sung là rất, rất thuyết phục".

Tuy nhiên, trong phiên điều trần hôm 23/2 vừa qua, Chủ tịch Fed liên tục từ chối đưa ra bình luận về dự luật 1.900 tỷ USD hiện tại. Dù vậy, Chủ tịch Powell làm rõ rằng nếu chính phủ liên bang cung cấp hỗ trợ tài khóa quy mô lớn, ông dự đoán lạm phát phát không mong muốn sẽ không tăng vọt.

Ngoài ra, ông Powell còn cho biết nền kinh tế trong nửa cuối năm 2021 sẽ "rất khả quan" và tiêu dùng mạnh mẽ hơn có thể sẽ đẩy giá hàng hóa đi lên, song ông cho rằng tác động sẽ không lớn và không kéo dài./.

Giang Uyển (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Sáng 26/2, tin tức của một loạt cơ quan báo chí Australia như của ABC, Herald Sun, Seven Network, 9 News, đều xất hiện trở lại trên nền tảng Facebook tại Australia.

Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Nghiên cứu đăng trên trang web của FDA Mỹ cho thấy loại vaccine COVID-19 một liều tiêm do hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19.

Australia yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông và nhà xuất bản địa phương để liên kết nội dung của họ trên nguồn cung cấp tin tức hoặc trong kết quả tìm kiếm.

Tỷ phú Rakesh Jhunjhunwala được gọi là Warren Buffett của Ấn Độ đang kêu gọi các cơ quan quản lý nước này nên cấm các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sớm ký ban hành một sắc lệnh hành pháp trong tháng này để nhanh chóng triển khai kế hoạch xây dựng các chuỗi cung ứng chip và sản phẩm chiến lược khác thông qua hợp tác với các đồng minh như Đài Loan, Nhật Bản, và Hàn Quốc.

Lãnh đạo Mexico và Argentina đã hối thúc Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các nước giàu trên thế giới cần giúp các nước nghèo tiếp cận dễ dàng hơn với vaccine.Trước bối cảnh việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 giữa các nước nghèo và nước giàu có sự bất bình đẳng.

Malaysia đã khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 vào ngày 24/2, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu và Thủ tướng Muhyiddin Yassin là người tiêm đầu tiên.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông tin, chính phủ đang xem xét miễn cách ly với những du khách có giấy chứng nhận tiêm ngừa COVID-19. Cơ quan chức năng sẽ có kế hoạch theo dõi những du khách này trong thời gian ở Thái Lan.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455