Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB: Khẳng định không có làn sóng nhà đầu tư nước ngoài rời khỏi Việt Nam

“FDI là vốn đầu tư dài hạn, các nhà đầu tư trước khi rót vốn phải nhìn vào bức tranh tổng thể của nền kinh tế, như khả năng hồi phục sau dịch, nhân công.  Vì vậy, không vì dịch bệnh mà các nhà đầu tư nước ngoài rời khỏi Việt Nam, cho dù sẽ  có những khó khăn trước mắt” – ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB cho hay.

Không ít ý kiến của các chuyên gia gần đây bày tỏ quan ngại dòng vốn FDI sẽ rời khỏi Việt Nam nếu một mặt chậm mở cửa nền kinh tế, mặt khác lại không tạo được sự tin cậy của các đối tác nước ngoài.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB cho hay, trong khu vực ASEAN, Việt Nam là một trong những quốc gia giàu tiềm năng nhất, trong việc thu hút vốn đầu tư FDI. Do đó, Việt Nam vẫn tiếp tục hưởng lợi trong quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng trên toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia cũng như điều chỉnh cán cân thương mại – đầu tư Trung - Mỹ xuất phát từ các vấn đề địa chính trị. 

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB Không vì dịch bệnh mà nhà đầu tư rời khỏi Việt Nam
Ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB

Vị chuyên gia của ADB cho biết thêm, hiện tại, do tác động của dịch bệnh, một số đơn đặt hàng chuyển từ TP.HCM ra phía Bắc hoặc từ Việt Nam sang các quốc gia khác, Tuy nhiên có thể khẳng định không có làn sóng nhà đầu tư nước ngoài rời khỏi Việt Nam. Số liệu của Bộ Kế hoạch và đầu tư mới đây cho thấy, tính đến ngày 20/9 vừa qua, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020.

“Dịch bệnh (hay thiên tai) có thể gây gián đoạn sản xuất trong thời gian nhất định. FDI là vốn đầu tư dài hạn, các nhà đầu tư trước khi rót vốn phải nhìn vào bức tranh tổng thể của nền kinh tế, như khả năng hồi phục sau dịch, nhân công.  Vì vậy, không vì dịch bệnh mà các nhà đầu tư nước ngoài rời khỏi Việt Nam, cho dù sẽ  có những khó khăn trước mắt” – ông Cường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia, điều mà các doanh nghiệp quan ngại chính là các chính sách thực hiện giãn cách xã hội thay đổi liên tục, không nhất quan, và thiếu rõ ràng, từ đó phát sinh nhiều chi phí đang đè nặng lên vai doanh nghiệp.  Ngoài ra, các hỗ trợ trực tiếp của nhà nước với người lao động từ chuỗi lương thực, giấy phép đi đường, xét nghiệm, vaccine đến bảo hiểm thất nghiệp cũng đã gây ra những lo lắng nhất định với nhà đầu tư nước ngoài. 

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB Không vì dịch bệnh mà nhà đầu tư rời khỏi Việt Nam
Ảnh minh họa

Để tận dụng được dòng vốn FDI trong thời gian tới, theo vị chuyên gia Kinh tế trưởng ADB, trước mắt, tốc độ và tỉ lệ tiêm vaccine với người lao động sẽ là động lực quan để duy trì và thu hút dòng vốn FDI trong năm 2021 và năm sau. 

Về lâu dài, hiệu quả, đồng bộ, đơn giản, và rõ ràng của chính sách từ trước tới nay luôn là yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài với Việt Nam, và điều này càng trở nên cấp thiết hơn trong đại dịch cũng như trong quá trình phục hồi sau đại dịch để thu hút nhà đầu tư nước ngoài.  

"Trong môi trường cạnh tranh để thu hút đầu tư ngày càng mạnh mẽ trong khu vực cũng như trên thế giới, chính sách hiệu quả sẽ là lợi thế cạnh tranh lớn nhất để thu hút đầu tư nước ngoài" - chuyên gia ADB nhấn mạnh.

 

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu về cuối phiên và thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên. Dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ trong các phiên sắp tới khi các vòng bắt đáy cổ phiếu bluechips đã không mang lại hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Trước phiên giao dịch ngày 3/12, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HOSE: DIG) vừa thông báo Nghị quyết HĐQT về việc phê duyệt chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Sông Đà - Hà Nội (OTC: ASD).

Sau khi chấm dứt hoạt động đầu tư của 4 dự án gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam lại vừa chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455