Tin nóng:

Chuyên gia nói gì về gói bảo hiểm Covid-19?

Liên quan đến các gói bảo hiểm Covid-19 do các doanh nghiệp đưa ra thời gian gần đây gặp nhiều ý kiến không đồng tình bởi Bảo hiểm COVID-9 là toan tính trục lợi trên sự lo lắng, bất an của xã hội.

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ quán triệt trên toàn hệ thống, đại lý của doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Khoản 10 Chỉ thị số 16/CT-TTg: “Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19”.

Trước đó, một số doanh nghiệp bảo hiểm đã triển khai một số sản phẩm bảo hiểm liên quan tới dịch bệnh COVID-19 với chi phí và quyền lợi được bảo hiểm khá hấp dẫn.

Một gói bảo hiểm thời Coivd-19 được doanh nghiệp đưa ra

Theo đó, chỉ với mức phí bảo hiểm từ 30 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng, người tham gia bảo hiểm có thể được hưởng quyền lợi bảo hiểm từ 50-150 triệu đồng, tùy theo gói thời gian bảo hiểm.

Trao đổi với PV về vấn đề này, PGS.TS Trịnh Hoà Bình - Chuyên gia Xã hội học cho rằng, việc một số doanh nghiệp, đơn vị nắm bắt và rốt ráo triển khai gói bảo hiểm liên quan tới dịch bệnh COVID-19 trong lúc cả đất nước, cả xã hội đang "căng mình" phòng chống dịch bệnh như hiện nay là khá nhạy cảm.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Chuyên gia xã hội học

"Với tầm nhìn và sự "nhạy bén" của các doanh nghiệp triển khai gói bảo hiểm này thực ra là để hướng tới lợi nhuận cho doanh nghiệp, giống như một kiểu tận dụng thời cơ để "gặt hái" mà thôi", PGS. TS Trịnh Hòa Bình nói.

Theo chuyên gia xã hội học này, có thể không bàn tới các quyền lợi mà người tham gia bảo hiểm COVID - 19 được hưởng mà chỉ bàn tới vì chắc chắn những doanh nghiệp tung ra gói bảo hiểm này đã "cài cắm" những quyền lợi để thu hút khách hàng tham gia mà chỉ nói đến tính tức thời mà gói bảo hiểm này hướng đến.

"Những sáng kiến, những đề nghị mà các doanh nghiệp tung gói bảo hiểm COVID - 19 tại thời điểm này là không phù hợp. Người ta đã tận dụng tối đa đến tình huống rất nhạy cảm, dễ tổn thương của xã hội, của cộng đồng để kinh doanh. Đây có thể nói là một xuất phát điểm không hay ho gì", PGS. TS Trịnh Hòa Bình nhận định.

Ngoài ra, PGS. TS Trịnh Hòa Bình cũng cho rằng không loại trừ việc triển khai, rao bán gói bảo hiểm COVID - 19 cũng sẽ tác động không nhỏ đến cộng đồng xã hội, ảnh hướng đến tâm lý người dân khiến họ cho rằng tình thế hiện nay đang rất nguy ngập, hiểm nghèo nên các gói bảo hiểm này mới được triển khai. Vì bản chất của tất cả các loại bảo hiểm sinh ra chỉ để dành cho các trường hợp rủi ro vì vậy nó sẽ làm phức tạp thêm tâm lý cho người dân tại thời điểm hiện nay.

"Có thể thấy rằng việc cho ra đời, xúc tiến triển khai, quảng bá cho những gói bảo hiểm như vậy chỉ làm gia tăng sự phức tạp thêm tình hình xã hội. Nếu có những lợi ích mà gói bảo hiểm COVID - 19 này đem lại chắc chắn không đủ so với những phức tạp, ảnh hưởng tới xã hội mà nó gây ra. Việc làm này không chỉ phản cảm mà chúng ta hoàn toàn có thể đặt ra nghi vấn phải chăng người ta đang toan tính để trục lợi trên sự lo lắng, bất an của xã hội, của người dân trước dịch bệnh nguy hiểm hiện nay?", PGS. TS Trịnh Hòa Bình nhận định.

Thủy Tuyển

Bình luận bài viết

Bình luận

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền.

Nhân dịp chào mừng ngày 30/4 – 1/5 tới đây, Công ty TNHH Luật Khoa Tín (Luật Khoa Tín) triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ, ưu đãi đối với doanh nghiệp mới thành lập và thay đổi nội dung đăng ký trên địa bàn TP Hà Nội.

Phòng net là tên thường gọi của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Trò chơi điện tử bao gồm cả trò chơi trực tuyến (online games) và trò chơi sử dụng các máy không kết nối với mạng Internet; không bao gồm trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài. Hoạt động kinh doanh phòng net được quy định chi tiết tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng đại lý Internet và thông tin mạng và Thông tư 23/2013/TT-BTTTT quy định về quản lý điểm truy nhập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính. Việc chi trả cổ tức cho các cổ đông công ty phải được thực hiện theo các quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

Từ ngày 01/07/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (có hiệu lực ngày 01/07/2016). Tại văn bản này, lần đầu tiên Cơ quan quản lý nhà nước đã thừa nhận các hoạt động: xăm, phun, thêu thẩm mỹ chỉ được hoạt động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức theo hình thức: Cơ sở dịch vụ y tế.

Cho người nước ngoài thuê nhà không còn là việc hiếm gặp hiện nay, khi mà xã hội và nền kinh tế của Việt Nam đã phát triển và hội nhập hơn. Đối với những cá nhân muốn cho người nước ngoài thuê nhà thì phải làm thủ tục gì? Có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?

Thuế môn bài không phải loại thuế xa lạ, những đối tượng nộp loại thuế này chủ yếu là doanh nghiệp; hộ kinh doanh, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp vì không muốn người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng hoặc một số nguyên nhân muốn đe dọa nên người sử dụng lao động đã giữ những giấy tờ gốc về bằng cấp,… của người lao động. Điều này làm cho người lao động luôn ở trong tình thế bất an, không thể chấm dứt hợp đồng để xin làm công việc khác vì hồ sơ không đầy đủ.

Để được hoạt động những ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng những nhu cầu tối thiểu mà pháp luật đề ra. Những điều kiện này sẽ phụ thuộc vào tính chất, quy mô của từng ngành nghề. Ở đây, chúng tôi sẽ tư vấn về những bước để doanh nghiệp có thể hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455