16:05 24/03/2022

Cổ phiếu phân bón sẽ tăng "nóng"?

Việc nối lại giao thương giữa Nga và các nước châu Âu sẽ mất nhiều thời gian sau khi xung đột giữa Nga-Ukraine hạ nhiệt. Do đó, giá ure có thể đạt đỉnh trong tháng 3 và tạo ra cơ hội đầu tư trong ngắn hạn.

Giá phân bón có thể đạt đỉnh trong tháng 3

Trước những biến động liên tục trên thị trường chứng khoán xung quanh căng thẳng địa chính trị giữa Nga - Ukraine, cổ phiếu ngành phân bón vẫn tận dụng được thời cơ tăng trưởng, đồng thuận tăng điểm nhiều phiên liên tiếp trở lại đây. Tín hiệu tích cực này được hỗ trợ bởi thông tin giá phân bón đang ở mức cao nhất trong khoảng 50 năm trở lại đây do những diễn biến tăng theo giá thế giới.

Tại báo cáo cập nhật ngành phân bón ngày 24/03/2022, SSI Research cho biết Nga khuyến nghị các doanh nghiệp ngừng xuất khẩu phân bón để đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp này trong bối cảnh các công ty vận tải biển ngừng tiếp nhận hàng hóa từ Nga. Hiện nước này chiếm khoảng 16% tổng xuất khẩu ure trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, việc Nga đe dọa cắt khí thông qua đường ống Nord Stream 1 làm tăng nỗi lo thiếu khí và đẩy giá ure tăng mạnh. Giá bán ure có khả năng tăng mạnh hơn đà tăng của giá khí đầu vào trong bối cảnh Trung Quốc chưa khôi phục sản xuất ure do thiếu than và giá than cao.

Đáng chú ý nữa, Trung Quốc đang gặp khó khăn về nguồn cung than. Sau khi ngừng nhập than từ Úc, Nga trở thành nước cung cấp than lớn thứ 2 cho Trung Quốc sau Indonesia. Việc Nga không còn nằm trong hệ thống SWIFT làm gián đoạn nhập khẩu, do đó làm giảm nguồn cung than tại Trung Quốc và đẩy giá ure tăng cao trong ngắn hạn.

SSI Research đánh giá việc nối lại giao thương giữa Nga và các nước châu Âu sẽ mất nhiều thời gian sau khi xung đột giữa Nga-Ukraine hạ nhiệt. Do đó, giá ure có thể đạt đỉnh trong tháng 3 và tạo ra cơ hội đầu tư trong ngắn hạn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng giá ure có thể giảm mạnh từ tháng 6 trở đi khi Trung Quốc dần nới lỏng chính sách xuất khẩu và vấn đề thiếu than dần được khắc phục.

Giá ure tại Việt Nam sẽ diễn biến theo xu hướng giá thế giới, tuy nhiên có thể có độ trễ nhất định. Ví dụ trong 2021, giá ure tại Trung Quốc trung bình tăng 90% so với cùng kỳ, trong khi giá ure của DPM tăng 72% và giá ure của DCM tăng 64%.

Trên cơ sở này, SSI Research nâng ước tính lợi nhuận cho DCM lên 2.684 tỷ đồng tăng 40% từ mức 1.811 tỷ đồng trước đây do giả định giá bán ure cao hơn, đạt 13.000 đồng/kg từ mức 11.000 đồng/kg. Với EV/EBITDA mục tiêu là 4,5x, giá mục tiêu cho cổ phiếu DCM là 51.800 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng mức sinh lời là 22,2% (trong đó 5,6% tỷ suất cổ tức).

Đối với DPM, SSI Research nâng ước tính lợi nhuận cho DPM lên 3.976 tỷ đồng tăng 25%, tăng từ mức 2.798 tỷ đồng trước đây do giả định giá bán ure cao hơn, đạt 12.600 đồng/kg từ mức 10.600 đồng/kg. 

Với PE, PB và EV/EBITDA mục tiêu là 10x, 1,2, và 4,5x, giá mục tiêu cho DPM là 71.200 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng mức sinh lời là 13,1% (trong đó 5,3% tỷ suất cổ tức).

Tuy nhiên, SSI Research cũng lưu ý rằng giá ure có thể giảm mạnh từ tháng 6 trở đi khi Trung Quốc dần nới lỏng chính sách xuất khẩu và vấn đề thiếu than dần được khắc phục. 

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên