Tin nóng:

Có thêm cơ chế hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp Việt Nam- EU

Ngày 22/10, Thông tin từ Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam cho biết, Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu ( gọi tắt là EVBC) vừa được ra mắt. Đây sẽ là một cơ chế hợp tác, quy tụ các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu và Việt Nam, là nguồn chia sẻ thông tin hữu ích và là nơi thảo luận về thách thức chung trong việc thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)

Có thêm cơ chế hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp Việt Nam EU
Chủ tịch VCCI và Chủ tịch Eurocham thống nhất về cơ chế hợp tác trong EVBC.

Trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực vào ngày 1/ 8 năm 2020, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã thống nhất cùng đưa ra sáng kiến thành lập một cơ chế hợp tác giữa hai tổ chức nhằm góp phần triển khai hiệu quả EVFTA, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tận dụng tối đa các cơ hội do Hiệp định mang lại, đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu. Sáng kiến này đã được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom và Phil Hogan và đã được hoan nghênh.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu ra đời xuất phát từ mong mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể “nhập làn cao tốc EVFTA”. Trên con đường cao tốc đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại, lo lắng, nhưng không vì thế mà không “lên cao tốc”. Hội đồng sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA. Hội đồng sẽ là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU.

Có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2020, EVFTA là Hiệp định thương mại tự do toàn diện và tham vọng nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển, và là Hiệp định thứ hai EU ký kết với một quốc gia thành viên ASEAN. Hiện nay Hiệp định đã đi vào hiệu lực, với 65% hàng hóa xuất khẩu từ EU sang Việt Nam cùng với 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Con số này sẽ tăng lên 99% trong vòng 10 năm tới, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đặc quyền tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn của Châu Âu, và ngược lại, doanh nghiệp EU cũng có cơ hội tiếp cận tốt hơn với các lĩnh vực đang phát triển nhanh của Việt Nam.

“Trong suốt những năm qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã luôn song hành, sát cánh thúc đẩy những nỗ lực của quá trình đàm phán, rà soát, trao đổi và thảo luận ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Chúng tôi vui mừng và trân trọng cảm ơn quyết tâm của Chính phủ Việt Nam và các Cơ quan có thẩm quyền của EU trong nhiều năm qua để hai Hiệp định được ký kết.

Cảm ơn Eurocham đã đồng lòng cùng chúng tôi. Cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp. Tôi tin các bạn tận dụng tốt Hiệp định này” Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại lễ ra mắt

Theo ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham, “EVFTA là một Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới. Trong thập kỷ tới, Hiệp định này sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển giữa Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới - với Liên minh châu Âu, khối thương mại lớn nhất thế giới. Đây là một cơ hội 'đôi bên cùng có lợi' thực chất đối với các công ty và người tiêu dùng.

Giờ đây EVFTA đã có hiệu lực, việc Hiệp định được triển khai thành công và đảm bảo các bên có thể phát huy mọi tiềm năng hay không phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên. EuroCham tự hào thành lập nên Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Châu Âu cùng với VCCI, và chúng tôi muốn tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa EuroCham và VCCI khi mở ra chương mới trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.”

Theo thống kê của Bộ Công Thương, việc thực thi EVFTA đã có những kết quả ban đầu khá tích cực, trong tháng 8 và 9/2020, có 15.000 bộ C/O EVFTA đã được Việt Nam cấp với kim ngạch 700 triệu USD xuất khẩu đi EU, tập trung các mặt hàng giày dép, thủy sản, nông sản, điện tử.

“Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng nhiều mặt hàng của Việt Nam vẫn duy trì tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch nhập khẩu của thị trường EU, tiêu biểu như cà phê đạt 35%, hạt điều 25%, hạt tiêu 15%, thủy sản 11,5%.

Ở chiều ngược lại, hiện chưa có số liệu của tháng 9, nhưng kết quả tháng 8/2020 cũng đã ghi nhận 323 triệu USD hàng hóa từ EU nhập khẩu vào Việt Nam theo C/O EVFTA

Mức kim ngạch này nếu tiếp tục được duy trì trong tháng 9, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU sẽ ở mức tương đối cân bằng. Qua đó cho thấy, EVFTA không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà cả phía EU. ”, Ông Ngô Chung Khanh, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455