08:29 29/04/2022

Công an An Giang mở rộng điều tra các vụ trốn thuế "khủng"

Tối muộn ngày 28/4, Công an tỉnh An Giang cho biết đơn vị đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ đại gia mua bán cát trốn thuế tiền tỉ và dấu hiệu trốn thuế của một số tiệm vàng trong đường dây buôn lậu do Mười Tường cầm đầu.

Ngày 23/4 vừa qua, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối Ngô Phú Cường (còn gọi là Cường Cát, ở An Giang) về tội Trốn thuế. Sau khi Cường bị khởi tố đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Theo cảnh sát, Cường trực tiếp quản lý, điều hành 4 công ty kinh doanh mua bán cát, từ năm 2016 đến năm 2020, đã giao dịch số tiền mua bán cát là hơn 63 tỷ đồng.

Cường không xuất hóa đơn, không ghi chép vào sổ sách kế toán và không kê khai nộp thuế số tiền này. Căn cứ kết quả giám định của Cục Thuế tỉnh An Giang, Cường đã trốn thuế với số tiền trên 19 tỷ đồng.

Ngoài vụ án của đại gia Cường “cát” nói trên, trong quá trình điều tra mở rộng các vụ án khác, lực lượng Công an An Giang đã phát hiện và khởi tố thêm nhiều vụ án “trốn thuế” với số tiền cực khủng. 

Công an An Giang mở rộng điều tra các vụ trốn thuế khủng
Lực lượng chức năng tỉnh An Giang khám xét nơi ở và nơi làm việc của Ngô Phú Cường.

Theo đó, quá trình mở rộng điều tra vụ án Trần Trí Mãnh (42 tuổi, ngụ TP Châu Đốc) sản xuất, buôn bán hàng giả, cơ quan CSĐT Công an An Giang phát hiện từ năm 2018 đến tháng 3/2021, thông qua các hoạt động kinh doanh, bị can Mãnh đã không kê khai nộp thuế hơn 161 tỷ đồng. Trong đó, cơ quan thuế xác định bị can Mãnh đã trốn thuế gần 49 tỷ đồng.

Tương tự, vào tháng 1 vừa qua thông qua điều tra mở rộng vụ án buôn lậu vàng và kinh doanh trái phép ngoại tệ xảy ra tại tiệm vàng Phước Nguyên công an cũng phát hiện Nguyễn Thanh Bình (chủ tiệm vàng) trốn thuế gần 90 tỉ đồng.

Đặc biệt nổi cộm là các vụ trốn thuế có liên quan đến bà trùm buôn lậu Mười Tường, tức Nguyễn Thị Kim Hạnh. Qua mở rộng các vụ án buôn lậu vàng, đường, rửa tiền do Mười Tường cầm đầu công an còn phát hiện Mười Tường có hành vi trốn thuế lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Theo Công an An Giang, ngoài ra một số tiệm vàng trên địa bàn TP Châu Đốc, có tham gia đường dây buôn lậu của Hạnh. Cơ quan điều tra xác định các tiệm vàng này có dấu hiệu trốn thuế.

Cụ thể tiệm vàng Trương Hưng, từ năm 2014 đến năm 2020, không kê khai nộp thuế theo quy định tổng số tiền doanh thu gần 9.000 tỷ đồng. Tiệm vàng Trương Liêm từ năm 2014 đến năm 2020, không kê khai nộp thuế theo quy định tổng số tiền hơn 3.600 tỷ đồng.

Cơ quan thuế cũng đang khẩn trương xác định số tiền mà các tiệm vàng này đã trốn thuế, có thể sẽ lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Công an An Giang mở rộng điều tra các vụ trốn thuế khủng
Tiệm vàng Phước Nguyên trốn thuế khoảng 90 tỷ đồng.

Cũng theo cảnh sát, sau khi triệt phá thành công đường dây buôn lậu vàng và kinh doanh trái phép ngoại tệ xảy ra tại tiệm vàng Phước Nguyên do Nguyễn Thanh Bình cầm đầu, đã phát hiện từ năm 2015 đến 2020, riêng hoạt động buôn bán vàng (chưa kể hoạt động kinh doanh ngoại tệ trái phép), đã thực hiện các giao dịch với số tiền 6.362 tỷ đồng.

Bình chỉ kê khai với cơ quan thuế số tiền là 339 tỷ đồng, bước đầu xác định số tiền bị can trốn thuế gần 90 tỷ đồng.

Công an tỉnh An Giang khẳng định, với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, hiện nay cơ quan CSĐT đang tiếp tục phối hợp cùng với các cơ quan chức năng để truy xét, truy thu những khoản tiền mà các đối tượng đã trốn thuế trong những vụ án kể trên.

Đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ hành vi, thủ đoạn mà các đối tượng này đã thực hiện trong quá trình trốn thuế. 

Tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và cương quyết xử lý nghiêm minh theo pháp luật đối với những tập thể, cá nhân nào có hành vi tiếp tay hoặc bao che cho các đối tượng thực hiện hoạt động trốn thuế trong các vụ án kể trên, bất kể người đó là ai. 

Trung Hiếu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên