22:05 07/03/2022

Công an TP.HCM cảnh báo lừa đảo từ mua bán hàng hóa và tiền ảo qua mạng xã hội

Các đối tượng lừa đảo đánh vào lòng tham của bị hại như không cần mất phí vẫn nhận được phần quà giá trị lớn, đưa ra mức lãi suất siêu lợi nhuận để dụ bị hại tham gia. Tuy nhiên, dạng thủ đoạn này nguy hiểm hơn và dễ dụ dỗ bị hại hơn vì chúng có hệ thống, có sự bàn bạc và cấu kết thực hiện một cách bài bản.

Công an TPHCM cảnh báo lừa đảo từ mua bán hàng hóa và tiền ảo qua mạng xã hội
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TPHCM

Tại buổi họp báo chiều 7/3, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết: Trong thời gian qua, dù được cơ quan chức năng tuyên truyền, cảnh báo bằng nhiều hình thức về phương thức, thủ đoạn hoạt động, hệ lụy khi mua hàng hóa, mua tiền ảo nhưng nhiều người dân vẫn chấp nhận mua bán qua các app trên mạng xã hội.

Từ năm 2021 đến nay, Công an TP.HCM đã phát hiện 33 vụ việc liên quan đến mua bán hàng hóa và tiền ảo qua mạng xã hội. Trong đó, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 2 vụ án với 3 bị can liên quan đến việc lập các sàn tiền ảo như Bi option, UK Trade Globad… kêu gọi các nhà đầu tư, đưa ra các mức lãi suất siêu lợi nhuận rồi hướng dẫn tạo tài khoản tham gia và sau đó chiếm đoạt tài sản của bị hại; hiện Cơ quan CSĐT đang điều tra xác minh 31 vụ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các đối tượng này lên mạng tìm kiếm và làm quen với bị hại, sau đó kêu gọi đầu tư, đưa ra mức lãi suất cao, hướng dẫn tạo tài khoản để bị hại tham gia mua bán hàng hóa và tiền ảo trên các app, đường link mà đối tượng gửi để nhận tiền lời.

Lúc đầu bị hại tham gia đầu tư với số tiền nhỏ thì đối tượng cho rút tiền lợi nhuận. Sau một thời gian các bị hại đầu tư số tiền lớn, sau khi số tiền nạp vào đủ lớn, các đối tượng đứng sau sẽ làm đóng băng tài khoản, đánh sập sàn và chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, các đối tượng kêu gọi bị hại làm cộng tác viên để bán hàng thông qua các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki... để nhận hoa hồng, sau đó hướng dẫn cho bị hại lập tài khoản trên app rồi đưa nhiệm vụ để thực hiện.

Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ thì hệ thống thanh toán tiền gốc và tiền hoa hồng từ 10 - 15% trả lại vào tài khoản, nhưng khi bị hại muốn rút tiền thì các đối tượng đưa ra nhiều lý do, bắt nộp thêm các loại phí rồi chiếm đoạt tài sản của các cộng tác viên này.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, thủ đoạn của loại tội phạm này cũng giống với các thủ đoạn lừa đảo khác là đánh vào lòng tham của bị hại như không cần mất phí vẫn nhận được phần quà giá trị lớn, đưa ra mức lãi suất siêu lợi nhuận để dụ bị hại tham gia. Tuy nhiên, dạng thủ đoạn này nguy hiểm hơn và dễ dụ dỗ bị hại hơn vì chúng có hệ thống, có sự bàn bạc và cấu kết thực hiện một cách bài bản.

Vì vậy, lãnh đạo Công an TP.HCM khuyến cáo người dân cần trang bị kiến thức, hiểu biết về các hình thức đầu tư, mua bán trên không gian mạng, hiểu được hành vi nào là vi phạm pháp luật, mức độ nguy hại, chế tài xử lý và nâng cao ý thức phòng ngừa ngay từ ban đầu đối với loại tội phạm này. Khi người dân khi gặp tình huống này nên gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo đến cơ quan điều tra, Công an quận - huyện nơi người dân sinh sống để điều tra làm rõ.

Trong thời gian tới, Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên