Công ty Thái Lan chi 23,9 triệu USD mua nhà máy điện Mặt Trời Hà Tĩnh

Trang trại năng lượng Mặt Trời Hà Tĩnh, bắt đầu đi vào hoạt động thương mại vào tháng 6/2019, là một trong những cơ sở điện Mặt Trời lớn nhất ở khu vực duyên hải Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

Tờ Bangkok Post ngày 3/12 cho biết Công ty Banpu Power Plc (BPP) có trụ sở tại Thái Lan, một chi nhánh sản xuất điện của tập đoàn năng lượng phi dầu mỏ Banpu Plc, đã mua lại Công ty cổ phần điện Mặt Trời Hà Tĩnh (Việt Nam) trong một thương vụ trị giá 23,9 triệu USD.

Đây là lần đầu tiên Banpu mua một nhà máy điện Mặt Trời tại Việt Nam, một động thái nhằm hỗ trợ kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo của công ty.

Công ty cổ phần điện Mặt Trời Hà Tĩnh vận hành trang trại năng lượng Mặt Trời có công suất 50MW tại tỉnh Hà Tĩnh thuộc vùng Duyên hải Bắc Trung Bộ. Thương vụ mua bán được thực hiện thông qua BRE Singapore Pte, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Banpu Next Co, chi nhánh năng lượng tái tạo và công nghệ năng lượng của Banpu Plc.

Công ty Thái Lan chi 239 triệu USD mua nhà máy điện Mặt Trời Hà Tĩnh
Những tấm pin năng lượng Mặt Trời. (Ảnh: TTXVN).

Kirana Limpaphayom, Giám đốc Điều hành của BPP, cho biết việc mua lại này phù hợp với chính sách của công ty nhằm vận hành các doanh nghiệp nhiệt điện và điện tái tạo trên khắp châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Kirana Limpaphayom nói: "Đây là khoản đầu tư đầu tiên của chúng tôi vào nhà máy điện Mặt Trời tại Việt Nam, một quốc gia chiến lược nơi chúng tôi hoạt động kinh doanh điện gió. Việt Nam cũng có nhu cầu năng lượng cao và các chính sách của nhà nước rõ ràng để hỗ trợ năng lượng tái tạo."

Trang trại năng lượng Mặt trời Hà Tĩnh, bắt đầu đi vào hoạt động thương mại vào tháng 6/2019, được áp dụng giá bán điện là 9,35 xu Mỹ/kWh. Đây là một trong những cơ sở điện Mặt Trời lớn nhất ở khu vực duyên hải Bắc Trung Bộ.

Trang trại năng lượng Mặt trời Hà Tĩnh cung cấp điện qua hệ thống lưới điện quốc gia theo hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong 20 năm.

Việc đầu tư vào trang trại năng lượng Mặt Trời Hà Tĩnh diễn ra sau thông báo gần đây của Banpu về việc vận hành thương mại trang trại năng lượng Mặt trời Kesennuma 20 MW tại Nhật Bản.

Banpu đầu tư vào trang trại năng lượng Mặt Trời Kasennuma thông qua Banpu Next Co. Các khoản đầu tư này nâng công suất phát điện của BPP lên 3.357MW, được tính theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của BPP trong các doanh nghiệp điện.

Banpu cũng đang có kế hoạch bắt đầu vận hành thương mại hai dự án điện tái tạo khác. Đầu tiên sẽ là dự án điện Mặt Trời Shirakawa ở Nhật Bản, với công suất lắp đặt 10MW, dự kiến hoạt động trong tháng này. Dự án thứ hai sẽ là điện gió Vĩnh Châu ở Việt Nam với công suất 30MW, dự kiến sẽ vận hành vào quý 1/2022.

Ngọc Quang

Bình luận bài viết

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 413 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với mục tiêu phục vụ lưu thông hàng hóa và nhân dân đi lại thuận lợi, dễ dàng trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời tiết giảm lưu lượng phương tiện, giảm ùn tắc giao thông cho Quốc lộ 1, tuyến chính cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ được đưa vào khai thác trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cụ thể từ ngày 25/1.

Theo phương án hướng tuyến do chủ đầu tư đang đề xuất, hiện có 49,8 ha rừng bị ảnh hưởng, trong đó cần chuyển đổi hơn 41,4 ha đất rừng sang mục đích sử dụng khác. UBND tỉnh Đồng Nai vừa có cuộc họp để xác định phương án hướng tuyến cao tốc, bàn phương án giảm diện tích rừng bị ảnh hưởng khi làm cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.

Nhận định về chứng khoán tuần cuối cùng năm Tân Sửu, trước khi thị trường nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiều công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc và thận trọng giải ngân khi thị trường chưa có nhiều điểm sáng.

Giá vàng trong nước và thế giới đang trong trạng thái tăng khi mà cổ phiếu và tiền tệ quốc tệ bị bán tháo.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455