Tin nóng:

Cư dân chung cư Vườn Hồng Ngọc "tố" Công ty Tân Hoàng Thắng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Liên quan đến việc cư dân tại chung cư Vườn Hồng Ngọc (2A Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, TP. HCM) "tố" Công ty CP Tân Hoàng Thắng chiếm dụng phí bảo trì, không bàn giao sổ hồng cho cư dân, lấy tài sản thuộc sở hữu cư dân đi thế chấp… Sáng 14/6, cư dân chung cư Vườn Hồng Ngọc đã tổ chức cuộc họp tìm phương án yêu cầu chủ đầu tư trả lại quyền pháp lý.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Trưởng ban quản trị chung cư Vườn Hồng Ngọc cho biết, trong nhiều năm qua chủ đầu là Công ty CP Tân Hoàng Thắng cố tình không bàn giao chung cư cho ban quản trị và cư dân, dù trước đó cảm kết sẽ bắt đầu bàn giao từ đầu 1/3/2020.

Từ ngày 11/6/2018 đến nay, phía Công ty CP Tân Hoàng Thắng đã bàn giao hồ sơ chung cư đầy đủ, không bàn giao công tác quản lý, vận hành và sử dụng chung cư cho Ban quản trị từ khi có văn bản đề nghị. Bên cạnh đó, chủ đầu tư chưa bàn giao phí bảo trì phần sở hữu (khoảng 5 tỷ đồng) cho cư dân.

Theo cư dân, Công ty CP Tân Hoàng Thắng đã lừa dối cư dân khi không bàn giao sổ hồng cho cư dân mà lấy làm tài sản đứng tên sở hữu của chủ đầu tư rồi mang đi thế chấp ngân hàng, đến nay không đủ khả năng trả nợ khiến cư dân rơi vào cảnh khốn khổ.

Ngoài ra, nhiều cư dân cũng bức xúc việc Công ty TNHH đầu tư phát triển Tân Vũ và Công ty TNHH Đinh Hồng Gia, đã bất chấp các quy định của pháp luật, không có chức năng, không có giấy phép nhưng lại có hành vi lăng mạ, cản trở công việc của Ban quản trị, mà vẫn vận hành, quản lý, sử dụng, khai thác chung cư.

Sáng 14/6, cư dân chung cư Vườn Hồng Ngọc đã tổ chức cuộc họp tìm phương án yêu cầu chủ đầu tư trả lại quyền pháp lý.
Liên quan đến vụ việc này, Chi Cục thi hành án dân sự quận Tân Bình đã có kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 57/2014/QĐST-KDTM ngày 11/4/2014 của Tòa án nhân dân quận Tân Bình gửi đến Chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM và Viện trưởng Viện KSND TP.HCM.

Theo bản kiến nghị nêu rõ: "Qua xác minh tài sản thế chấp trước khi kê biên, qua xác nhận của người phải thi hành án, được biết trên thực tế Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng cũng đã bán 44 căn hộ nêu trên (có hợp đồng mua bán căn hộ kèm theo) trước khi có Quyết định công nhân sự thỏa thuận của các đương sự. Từ tình tiết nêu trên, Chi Cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình nhận thấy Tòa án nhân dân quận Tân Bình ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự là không phù hợp với quy định của pháp luật…".

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đang thụ lý vụ việc liên quan đến Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng là chủ đầu tư chung cư Ruby Garden tại phường 15, quận Tân Bình và Công ty Tân Hồng Uy là chủ đầu tư Dự án khu nhà ở ven sông phường Bình An, quận 2 (do ông Đinh Hồng Hải làm giám đốc 2 công ty) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán căn hộ.

Ngày 6/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Đinh Hồng Hải. Ông Hải bị điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174, Bộ luật Hình sự 2015. 

Trước đó, vào đầu tháng 6/2016 chung cư Ruby Garden ở Q.Tân Bình (cũng do Công ty CP Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư) từng bị nhiều chủ nợ đề nghị kê biên để bảo đảm thi hành các quyết định, bản án có hiệu lực buộc chủ đầu tư phải trả nợ.

Ông Phan Văn Đức, chấp hành viên của Chi cục Thi hành án Q.Tân Bình, cho biết ngân hàng đã đồng ý giao giấy chủ quyền của chung cư Ruby Garden để Văn phòng đăng ký đất đai TP làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho các căn hộ.

Các giấy chủ quyền sau khi cấp xong sẽ được chuyển cho cơ quan thi hành án giữ, chủ sở hữu các căn hộ sẽ đóng tiếp khoản tiền còn thiếu (khoảng 5% giá trị căn hộ) cho cơ quan thi hành án để sang tên, nhận giấy chủ quyền.

Số tiền thu được của khách hàng và phần tài sản còn lại của chủ đầu tư tại dự án này sẽ được cơ quan thi hành án sắp xếp trả nợ theo các bản án.

An Nguyên (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455