10:01 21/05/2022

Cựu chủ tịch Tổng công ty VEAM bị đề nghị 15 - 16 năm tù

Chiều 20/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án liên quan đết sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Công ty Vận tải Thương mại VEAM (Vetranco).

VKSND TP Hà Nội đã đề nghị các mức án cho 17 bị cáo của vụ án, trong đó 14 người là cựu lãnh đạo, cán bộ của VEAM.

Cụ thể, VKS đề nghị phạt bị cáo Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐTV VEAM) 15-16 năm tù; Lâm Chí Quang (cựu Tổng Giám đốc VEAM) bị đề nghị 10-11 năm tù; Vũ Từ Công (cựu Kế toán trưởng VEAM) bị đề nghị 8-9 năm tù; Đào Quốc Việt (cựu Giám đốc Vetranco - công ty con của VEAM) bị đề nghị 13-14 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cùng tội trên, các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 18 năm tù đến 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Cựu chủ tịch Tổng công ty VEAM bị đề nghị 15  16 năm tù
Ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐTV VEAM) tại phiên toà xét xử.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Khôi (cựu Trưởng ban kiểm soát, thành viên HĐTV VEAM) bị đề nghị 20-30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. VKS đề nghị cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo liên đới bồi thường số tiền thiệt hại trong vụ án, được xác định hơn 380 tỷ đồng.

Trong ba ngày diễn ra phiên toà, cựu Chủ tịch HĐTV, cựu Tổng Giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà đã tác động gia đình, bồi thường thiệt hại số tiền một tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch HĐTV, cựu Tổng Giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà bị Viện KSND tối cao quy trách nhiệm trong ba sai phạm: Thứ nhất là tạo điều kiện cho cấp dưới bảo lãnh vay ngân hàng trái quy định. Thứ hai là ký dự án với Công ty ISEKI (Nhật Bản) nhưng không được Bộ Công thương cấp phép. Thứ ba là ký quyết định hợp tác với Công ty T-King (Trung Quốc) khi không được Hội đồng thành viên VEAM thông qua, dẫn đến các dự án không thể thực hiện. Ba sai phạm của bị cáo Trần Ngọc Hà được xác định gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 130 tỷ đồng

Cựu Tổng Giám đốc VEAM Lâm Chí Quang bị cáo buộc sai phạm trong bảo lãnh thanh toán cho Vetranco (công ty con của VEAM) vay 193 tỷ đồng tại 4 ngân hàng, giai đoạn 2011-2013. Đến hạn thanh toán, Vietranco không trả được nợ, dẫn đến VEAM bị các ngân hàng cưỡng thu và phải trả nợ thay cho Vetranco hơn 65 tỷ đồng.

Trước đó, trong phiên xét hỏi ngày 18/5, bị cáo Trần Ngọc Hà phủ nhận cáo buộc của Viện KSND tối cao về hành vi phạm tội. Bị cáo Trần Ngọc Hà cho rằng, ông ta không có điều kiện biết về sai phạm của Tổng Giám đốc Lâm Chí Quang trong việc bảo lãnh các khoản vay không có khả năng thanh toán của Vetranco, gây thiệt hại hơn 65 tỷ đồng.

Phần trả lời của bị cáo Trần Ngọc Hà bị đại diện Viện kiểm sát đánh giá là “chưa thành khẩn”. Đại diện Viện kiểm sát khẳng định, bị cáo Trần Ngọc Hà có vai trò chính trong vụ án, thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần.

Trong khi đó, cựu Tổng Giám đốc Lâm Chí Quang thừa nhận các sai phạm như cáo trạng đã xác định, nhưng cho rằng, thời điểm đó bị cáo không nhận thức được việc ký bảo lãnh các khoản vay cho Vetranco ngoài hạn mức cho phép là sai phạm.

Theo VKS, VEAM trực thuộc Bộ Công Thương, do Nhà nước sở hữu hơn 88% vốn. Vetranco là công ty con thuộc VEAM, do VEAM sở hữu 51% vốn. Từ năm 2011 đến 2013, VEAM bảo lãnh thanh toán ngân hàng trái quy định cho Vetranco vay tổng số 193 tỉ đồng, dẫn tới thiệt hại hơn 65 tỉ đồng.

Đến năm 2014, VEAM ra nghị quyết về việc đầu tư dự án sản xuất máy kéo hạng trung với tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỉ đồng. Dù chưa được Bộ Công Thương quyết định đầu tư, VEAM đã chi hơn 56 tỉ đồng mua quyền sở hữu công nghiệp máy kéo của Công ty ISEKI (Nhật Bản). Dự án sau đó bị dừng khiến VEAM thiệt hại số tiền đã chi ra.

Năm 2015, VEAM tiếp tục hợp tác với Công ty T-King (Trung Quốc) thực hiện kế hoạc đầu tư phát triển sản phẩm ô tô tay lái bên phải để xuất khẩu sang Sri Lanka. Kế hoạch hợp tác sau đó cũng bị dừng, VEAM bị thiệt hại gần 10 tỉ đồng.

Đối với Vetranco, năm 2013, công ty này dùng vốn tự có, vốn vay ngân hàng hoặc vay từ VEAM để lấy tiền cho vay trái quy định thông qua các hợp đồng mua bán hàng hóa khống. Do phía vay mất khả năng thanh toán, Vetranco bị thiệt hại 182 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định khi thực hiện dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung và ký kết, thực hiện 2 thỏa thuận VEAM-ZIBO đầu tư phát triển ôtô tay lái bên phải của lãnh đạo VEAM đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 66 tỉ đồng.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Khôi, với vai trò là thành viên hội đồng thành viên phụ trách lĩnh vực quản lý vốn và hoạt động tài chính kế toán, công tác kiểm soát VEAM, bị cáo Khôi bị xác định là đã thực hiện không hết trách nhiệm của mình, gây thiệt hại cho VEAM hơn 75 tỉ đồng.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định vụ án còn liên quan một số cán bộ, cá nhân thuộc hội đồng thành viên VEAM, phòng kỹ thuật đầu tư, phòng kinh doanh, phòng tài chính, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Vetranco, nguyên ủy viên hội đồng quản trị Vetranco...

Sai phạm của những người này chưa đến mức phải xử lý hình sự, tuy nhiên viện kiểm sát sẽ kiến nghị với cơ quan quản lý VEAM, Bộ Công thương xem xét xử lý kỷ luật.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên