Đã giải ngân hơn 22.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2021, chiều 6/11, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã thông tin về tiến độ giải ngân hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến nay, cơ bản hoàn thành xong việc xác định hoãn, giảm đóng bảo hiểm cho 363.600 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với 9,68 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm mức đóng từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022), khoảng 7.595 tỷ đồng.

Về triển khai hỗ trợ, tính đến ngày 5/11/2021 đã giải quyết, hướng dẫn, hỗ trợ cho gần 9,4 triệu lao động, trong đó có hơn 8,8 triệu lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 613.308 người đã dừng tham gia, tương đương với 86% số người lao động đã đề nghị hỗ trợ), với số tiền là hơn 22.289 tỷ đồng và tổng số tiền đã chi trả là 21.851 tỷ đồng, tương đương với 98% tổng số kinh phí được giải quyết cho hơn 9,1 triệu người lao động, trong đó đại đa số là chi trả qua tài khoản cá nhân.

Đã giải ngân hơn 22000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Đã giải ngân hơn 98% tiền hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Về quá trình giải ngân, ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hầu như không phát sinh thủ tục nào, mà chỉ cung cấp số tài khoản ngân hàng cá nhân cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp chuyển cho cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả.

Trên cơ sở nền tảng công nghệ thông tin sẵn có của ngành, bảo hiểm xã hội đã giải ngân với tiến độ tương đối nhanh với trên 22.000 tỷ đồng so với tổng số tiền là hơn 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên ông Sơn cho biết còn một vướng mắc là việc chi trả cho những đơn vị là đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính, không thuộc đối tượng chi trả.

Có nghĩa là người lao động ở các đơn vị sự nghiệp công lập mà phải tự đảm bảo một phần chi thường xuyên, thuộc đối tượng được chi trả. Vì điều này liên quan đến việc xác định của cơ quan tài chính các cấp về cơ chế tài chính tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên ở các đơn vị sự nghiệp công lập.

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã Việt Nam đã báo cáo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và đang tích cực giải quyết. Đến giờ này, con số mà các đơn vị vướng mắc không lớn, cho nên mới có kết quả như vậy.

Vướng mắc thứ hai là hiện có 2,7 triệu người bảo lưu, về các địa phương do đợt dịch bùng phát lần thứ tư thì mới có hơn 1 triệu người nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội, mặc dù cơ quan bảo hiểm không quy định về địa giới hành chính, có thể nộp ở bất kỳ bảo hiểm xã hội quận, huyện nào nhưng người lao động đến nay vẫn chưa nộp.

Hướng sắp tới là đối với lao động bảo lưu về địa phương, cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp tục tăng cường tuyên truyền và đến từng các tổ dân phố, xã, phường, thị trấn để mời người lao động liên lạc với cơ quan bảo hiểm xã hội để nhận hỗ trợ.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Thị trường hôm nay ghi nhận phiên hồi phục thứ 2 dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng. Ngày mai sẽ là phiên thử thách đối với thị trường khi lượng hàng bắt đáy ở phiên đầu tuần về tài khoản, các nhịp võng trong phiên sẽ tiếp tục là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại danh mục sang nhóm cổ phiếu midcap và Vn30.

Trước phiên giao dịch ngày 9/12, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Thời gian qua, tại Lâm Đồng trở thành điểm nóng của các sản phẩm phân lô, bán nền. Các doanh nghiệp BĐS (hầu hết có trụ sở tại TP.HCM) đổ về đây “xí phần” xẻ đồi phân lô, rao bán mà không cần lập dự án theo quy định pháp luật. Hàng chục doanh nghiệp đua nhau băm đồi, cạo trọc đồi xanh làm đường giao thông rồi rao bán công khai.

Do lệnh cấm đánh bắt hàng năm nên Philippines bắt buộc phải tăng cường nhập khẩu các sản phẩm cá nục gai và cá thu để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước. Hai thị trường mà quốc gia này tìm đến nhiều nhất là Trung Quốc và Việt Nam.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo hạn chế giao dịch trên sàn UPCoM đối với cổ phiếu của CTCP Du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel (Mã chứng khoán VTR - sàn UPCoM) do tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455