16:38 04/06/2022

Đắk Lắk: Xử lý hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

UBND huyện Cư Kuin, Đắk Lắk đã tiến hành cưỡng chế đối với hàng loạt công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích tồn tại dai dẳng dọc Quốc lộ 27, thuộc thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng quản lý.

Thời gian qua, tình trạng xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng quản lý dọc Quốc lộ 27, thuộc thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu diễn biến phức tạp, kéo dài với tổng số 58 hộ gia đình, cá nhân vi phạm, 64 công trình, nhà xây dựng trái phép.

Sự việc này ngày càng phức tạp sau khi Công ty Cà phê Việt Thắng có Tờ trình số 15/CTVT-TT, ngày 31/7/2020 đề nghị trả 5,5 ha đất tại khu vực người dân xây dựng trái phép nêu trên về địa phương quản lý, bố trí sử dụng; đây cũng là khu vực được các cấp có thẩm quyền phê quyệt quy hoạch đô thị Trung Hòa.

Trước đó, nhiều hộ đã bỏ số tiền lớn để sở hữu “đất vàng” vị trí mặt tiền Quốc lộ 27. Với tư tưởng rằng diện tích đất này sau khi thu hồi thì UBND huyện sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sở hữu, các hộ dân tiến hành mua bán với hình thức sang nhượng bằng giấy viết tay, bất chấp sự giám sát của các cơ quan chức năng, tranh thủ ngày đêm xây dựng các công trình, nhà ở kiên cố, ki ốt để kinh doanh buôn bán.

Đắk Lắk Xử lý hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Xử lý hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại huyện Cư Kuin.

Trước tình trạng bát nháo xây dựng trái phép, UBND huyện Cư Kuin tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng quản lý, dọc Quốc lộ 27 thuộc thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu nếu không tự giác tháo dỡ.

Trước đó, một số hộ dân kiến nghị việc thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng để bàn giao về địa phương và hợp thức hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Theo đó, diện tích đất Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng được UBND tỉnh cho thuê để sản xuất nông nghiệp bị các hộ gia đình, cá nhân thuộc thôn 8 và thôn 13 xã Ea Tiêu lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà trên đất được UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng quản lý sử dụng, không phải là đất của các hộ gia đình được UBND huyện công nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh thì diện tích đất các Công ty đang quản lý theo phương án sử dụng đất đã được phê duyệt thì các hộ nhận khoán không thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; diện tích đất các công ty rà soát, bàn giao về địa phương quản lý sẽ phải lập phương án sử dụng đất theo đúng trình tự, thủ tục quy định, theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiện nay, tình trạng các hộ dân xây dựng nhà, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do UBND các xã quản lý và do các Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng quản lý diễn biến phức tạp với số lượng lớn.

Trước tình hình trên, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo xử lý tình trạng này. Cụ thể, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã phối hợp với các Công ty TNHH MTV cà phê tham mưu UBND huyện tiến hành rà soát, phân loại các trường hợp vi phạm và có kế hoạch, lộ trình xử lý cụ thể, đúng theo quy định của pháp luật, đúng các quy hoạch và phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Riêng 58 hộ dân với 64 công trình vi phạm nói trên tiến hành cưỡng chế trước bởi nằm trong khu vực đã quy hoạch Đô thị Trung Hòa.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên