12:06 04/06/2022

TP.HCM: Truy tố giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải vì chuyển nhượng trùng 17 nền đất

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án sang viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố Ngô Xuân Trường (47 tuổi, quê Bắc Ninh) - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, khu dân cư Hiệp Bình Chánh (tên cũ là khu dân cư Sông Đà) được cơ quan chức năng phê duyệt vào năm 2001 cho Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải (tiền thân là Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng K và N) làm chủ đầu tư từ năm 2001.

Công ty Đại Hải và chi nhánh Tổng công ty Sông Đà tại TP.HCM (nay là Công ty cổ phần ANI) đã ký kết hợp tác phân chia nền đất vào năm 2003. Trách nhiệm hoàn tất thủ tục và cấp giấy chủ quyền cho cư dân thuộc về Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải.

Theo thỏa thuận, Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải thụ hưởng 40% tổng diện tích đất ở, tương đương 23.134 m2; Công ty ANI thụ hưởng 60% tổng diện tích đất ở, tương đương 34.701 m2.

TPHCM Truy tố giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải vì chuyển nhượng trùng 17 nền đất chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng
Sau khi xây nhà và dọn về ở tới 10 năm mà vẫn không nhận được sổ đỏ, người dân kêu cứu thì phát hiện chuyện Công ty Cổ phần Đại Hải đã đem hàng trăm nền dự án cầm cố.

Từ cuối năm 2003 - 2019, Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải ký hợp đồng bán nền đất nhà phố và biệt thự tại Dự án cho các khách hàng. Sau khi nhận toàn bộ chi phí thanh toán chuyển nhượng, Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải và Công ty cổ phần ANI đã bàn giao thực tế nền đất cho khách hàng.

Sau khi xây nhà và dọn về ở tới 10 năm mà vẫn không nhận được sổ đỏ, người dân kêu cứu thì phát hiện chuyện Công ty Cổ phần Đại Hải đã đem hàng trăm nền dự án cầm cố.

Ngoài ra, sau cầm cố, chủ đầu tư đã “âm thầm” giải chấp, nhưng thay vì trả sổ đỏ cho dân, công ty này lại đem nhiều nền đất đi bán cho người khác và những người này tiếp tục mang đi thế chấp ngân hàng.

Theo cơ quan điều tra, trong thời gian chờ Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải làm thủ tục để ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Ngô Xuân Trường đã ký hợp đồng chuyển nhượng trùng 17 nền đất cho khách hàng khác, đồng thời làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua sau, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên