15:38 03/06/2022

Sở GD&ĐT Gia Lai sai phạm trong việc mua sắm phần mềm gây thất thoát 2,3 tỷ đồng

Ngày 3/6, Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luận liên quan đến “Đầu tư các dự án, mua sắm các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động tại Sở GD&ĐT Gia Lai”, giai đoạn từ năm 2015-2021.

Theo Thanh tra nêu, từ năm 2015 - 2021, Sở GD&ĐT Gia Lai đã được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư để triển khai thực hiện mua sắm 13 dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin và gia hạn 2 phần mềm với tổng kinh phí thanh toán hơn 33 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc đầu tư mua sắm các dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Sở GD&ĐT đã để xảy ra một số sai phạm: Chưa khảo sát kỹ nhu cầu sử dụng thực tế của các đơn vị công tác bàn giao, nghiệm thu, thanh quyết toán với số tiền sai phạm 2,37 tỉ đồng, gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước; một số phần mềm chưa sử dụng và sử dụng chưa hiệu quả.

Theo kết luận thanh tra, đối với “Phần mềm tuyển sinh đầu cấp năm 2018”, Sở GD&ĐT có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Gia Lai thẩm định về phương án thiết kế, giải pháp kỹ thuật.

Sở GDĐT Gia Lai sai phạm trong việc mua sắm phần mềm gây thất thoát 23 tỷ đồng
Sở GD&ĐT Gia Lai sai phạm trong việc mua sắm phần mềm gây thất thoát 2,3 tỷ đồng.

Sau đó, Sở TT&TT Gia Lai cho rằng việc triển khai của Sở GD&ĐT Gia Lai là phần mềm nội bộ. Tuy nhiên, qua kiểm tra, hệ thống tuyển sinh đầu cấp hiện nay thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Năm 2019, Sở GD&ĐT nghiệm thu, thanh toán khi chưa có phần mềm (thực tế Sở GD&ĐT Gia Lai nhận tài khoản từ Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội vào năm 2020). Do đó, Sở GD&ĐT Gia Lai thực hiện chưa đúng với nội dung trong tờ trình gửi Sở TT&TT thẩm định là phần mềm nội bộ. Sở GD&ĐT thanh toán không đúng quy định với số tiền sai phạm là 670 triệu đồng.

Tại dự án mua sắm thiết bị và phần mềm “Hệ thống số hóa và quản lý dữ liệu EDM”; thực hiện số hóa văn bằng, chứng chỉ 2020, Sở GD&ĐT Gia Lai đã thanh toán thừa 47 mét hồ sơ so với dự toán. Số tiền sai phạm về nội dung chỉnh lý tài liệu hơn 458 triệu đồng.

Đối với chi phí nhập liệu và chuyển đổi thông tin bằng chức năng của phần mềm, Sở GD&ĐT đã thanh toán thừa 17.718 trang dữ liệu và áp đơn giá không đúng theo quy định tại Thông tư 194 (năm 2012) của Bộ Tài chính với số tiền sai phạm hơn 569 triệu đồng. Tổng số tiền sai phạm của dự án trên hơn 1 tỷ đồng.

Tại phần mềm quản lý ngân hàng đề thi 2020, qua kiểm tra, thực tế sở này cung cấp đĩa CD-Master Test - bản Client cho 17 Phòng GD&ĐT nhưng thanh toán với giá tiền của phần mềm Master Test - bản Server là không đúng với số tiền chênh lệch thừa 464 triệu đồng.

Nhiều phần mềm được Sở GD&ĐT Gia Lai trang bị cho các đơn vị trực thuộc nhưng nhiều đơn vị không sử dụng, dẫn đến việc sử dụng ngân sách chưa hiệu quả như phần mềm “Quản lý các khoản thu 2021”, “Phần mềm quản lý ngân hàng đề thi 2020”, “Phần mềm hỗ trợ soạn giảng E-Learning năm 2020”. Ngoài ra, nhiều phần mềm không được sở này công khai kết quả lựa chọn nhà thầu.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh này kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm Giám đốc Sở GD&ĐT trong giai đoạn từ năm 2017-2020 vì để xảy ra các sai phạm. Đồng thời, đề nghị giám đốc sở có trách nhiệm thu hồi số tiền sai phạm 2,3 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước.

Thanh tra tỉnh cũng đề nghị Sở GD&ĐT Gia Lai tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành, thực thi nhiệm vụ; tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng, khắc phục các lỗi để các đơn vị được trang bị phần mềm sử dụng có hiệu quả hơn.

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên