Tin nóng:

Đảm bảo an toàn đưa, đón học sinh trong năm học mới

Học sinh các cấp học chuẩn bị tựu trường, khai giảng, bước vào năm học mới 2020-2021. Vì vậy, nhu cầu dịch vụ đưa, đón học sinh đi học bằng các loại phương tiện, nhất là ô-tô, ngày càng tăng cao. Các trường học, nhà xe đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn đưa, đón học sinh trong năm học mới.

Năm học mới đã cận kề, nhu cầu dịch vụ xe đưa, đón học sinh đi học bằng các loại phương tiện, nhất là ô-tô, ngày càng tăng cao. Thực tế những năm gần đây, dịch vụ đưa, đón trẻ mầm non và học sinh các cấp học phổ thông đi học bằng xe ô-tô nở rộ không chỉ ở thành phố mà cả ở khu vực ngoại thành, nông thôn. Trải qua những vụ việc bỏ quên học sinh trên xe dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vụ việc tại trường Gateway,… khiến không ít phụ huynh, giáo viên lo lắng về vấn đề đảm bảo an toàn trong công tác đưa, đón học sinh.

Đảm bảo an toàn đưa đón học sinh trong năm học mới
Đảm bảo an toàn đưa, đón học sinh trong năm học mới

Theo thống kê của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho thấy, toàn thành phố hiện có 73 trường có ký hợp đồng thuê phương tiện, với 108 tổ chức, doanh nghiệp hành nghề đưa đón học sinh với 879 phương tiện.

Trong khi đó, theo báo cáo mới đây của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, cả nước có 8.511 xe ô-tô dịch vụ đưa, đón học sinh; trong đó, có 7.990 xe đủ tiêu chuẩn, 521 xe không đủ tiêu chuẩn theo quy định. Tính chung trên cả nước, trong tổng số xe ô-tô dịch vụ đưa, đón học sinh, có 3.745 xe (44%) do nhà trường hợp đồng, còn lại 4.766 xe (56%) do các chủ thể khác thuê đưa, đón học sinh.

Dịch vụ ô-tô đưa, đón học sinh tạo thuận lợi cho cả phụ huynh và học sinh, bảo đảm sức khỏe tốt cho các em. Tuy nhiên, quá trình triển khai ở một số nơi xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn cho học sinh như xe không bảo đảm chất lượng, lái xe thiếu các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, chưa thực hiện đúng quy trình đưa, đón học sinh... Thậm chí, có trường hợp học sinh bị ngã văng khỏi xe ô-tô trên đường đi học hay việc bỏ quên học sinh nhiều giờ trên xe ô-tô dẫn đến tử vong, gây lo lắng và bức xúc trong dư luận xã hội.

Để loại bỏ các trường hợp không mong muốn này, thời điểm trước năm học mới này, Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh; trong đó, lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô-tô, kỹ năng thoát hiểm lúc gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp... Ðối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông có sử dụng dịch vụ đưa, đón học sinh đi học bằng xe ô-tô, phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải; lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định. Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa, đón học sinh bằng xe ô-tô.

Đảm bảo an toàn đưa đón học sinh trong năm học mới
Các trường học đã triển khai tập huấn, hướng dẫn cho lái xe, giáo viên về đảm bảo an toàn đưa, đón học sinh trong năm học mới

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho năm học mới, bà Ngô Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Từ Liêm cho biết : Năm nay, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, nhà trường đã tổ chức các đợt tập huấn, bồi dưỡng cho các thầy cô giáo, nhân viên phụ trách kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa, đón học sinh bằng xe ô-tô. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do. Cùng với đó, triển khai cho phụ huynh học sinh ký cam kết đảm bảo an toàn trong đưa đón học sinh. Nhà trường cũng tổ chức giáo dục, hướng dẫn các con những ký năng an toàn khi sử dụng ô tô đưa đón.”

Có thể thấy, nhiều nhiều vụ việc xảy ra ngoài ý muốn, nhiều kinh nghiệm, bài học quý báu đã được các nhà trường đúc rút để đam bảo an toàn cho học sinh của mình. Năm học mới năm nay, theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số địa phương như Hà Nội, Ðà Nẵng, Nghệ An… có 100% số xe đưa đón do các nhà trường hợp đồng. Cùng với đó, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản số 2742 gửi các trưởng phòng GD&ĐT; hiệu trưởng các nhà trường yêu cầu phải xây dựng nguyên tắc quy trình đón, nhận trẻ từ gia đình (điểm đón trẻ) lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao trẻ cho gia đình bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm thông báo rộng rãi quy trình này đến cán bộ giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp thực hiện bảo đảm an toàn cho học sinh.

Năm nay, không chỉ Bộ, ngành, các trường cố gắng, mà ngay cả chính những bác tài -  người trực tiếp đưa đón các em cũng tự ý thức, nâng cao trách nhiệm để đảm bảo an học sinh toàn từ nhà đến trường. Bác Dũng, một tài xế lái xe đưa đón học sinh tại một trường liên cấp khu vực Hà Đông cho biết: “Sau nhiều vụ việc xảy ra, những tài xế như chúng tôi cũng tự nâng cao ý thức, thực hiện ký kết với nhà trường, đảm bảo các điều kiện về xe, trang biết bị bảo hộ. Cùng với đó, trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, các chủ xe chũng tôi cũng đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, nhắc nhở các cháu đeo khẩu trang, chuẩn bị nước sát khuẩn tay trên xe,…”

Có thể thấy, trước thời điểm khai giảng năm học mới 2020 – 2021, công tác đảm báo an toàn đưa, đón học sinh đang có nhiều tín hiệu tích cực. Các trường đã chuẩn bị tốt cho công tác đón năm học mới, phụ huynh học sinh có thể yên tâm chào đón một năm học mới thành công và an toàn!

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455